Bán điện thoại quá đắt và trả lương cực cao, lợi nhuận của Samsung giảm thê thảm

Trung Mến |

Giờ đây công ty đang tập trung quá nhiều nguồn lực cho một chiếc điện thoại ngoài tầm với với phần đông người tiêu dùng, mà thậm chí còn vẫn tiếp tục muốn phát triển tiếp theo hướng này.

Việc lợi nhuận của Samsung Electronics sụt giảm đã bộc lộ ra nhiều thách thức tiềm ẩn khả năng tác động xấu đến hãng điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này.

Theo báo Nikkei, trong ngày thứ Sáu, hãng điện tử lớn nhất của Hàn Quốc công bố lợi nhuận hoạt động của hãng giảm hơn 60% so với cùng kỳ, nguyên nhân sụt giảm chính là bởi giá cả bán các sản phẩm màn hình hiển thị và chip nhớ sụt giảm mạnh.

Biên lợi nhuận của Samsung vẫn cao, tuy nhiên có 3 yếu tố có thể cản trở khả năng khôi phục hoạt động kinh doanh của của công ty bao gồm: quá tập trung vào chất lượng và các tính năng phức tạp, chi phí cao và việc thiếu đi một nhà lãnh đạo để định hướng.

Việc Samsung tung ra điện thoại Galaxy Fold có thể coi như minh chứng rõ nét nhất của việc công ty quá quan tâm đến phát triển công nghệ. Thiết bị này được công bố vào tháng 4/2019, thiết bị có màn hình OLED gập, mức giá lên đến 2.000USD, mức giá quá cao với phần đông người tiêu dùng.

Giờ đây công ty đang tập trung quá nhiều nguồn lực cho một chiếc điện thoại ngoài tầm với với phần đông người tiêu dùng, mà thậm chí còn vẫn tiếp tục muốn phát triển sản phẩm điện thoại màn hình gập vào trong.

Đối thủ của Samsung, công ty Huawei của Trung Quốc, đang theo sát nút Samsung với điện thoại màn hình gập, dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào tháng 6/2019. Chiếc điện thoại này có màn hình gập ra ngoài, kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng nó không được lý tưởng lắm, nhưng về mặt kỹ thuật lại dễ triển khai hơn.

Việc Samsung quá quyết tâm vươn đến đỉnh cao công nghệ bị coi như một trong những nguyên nhân đằng sau việc Samsung mất thị phần tại Trung Quốc. Samsung từng là công ty điện thoại đứng đầu thị trường vào năm 2013, thế nhưng đến năm 2018, thị phần của Samsung chỉ còn lại chưa đầy 1%.

Các đối thủ địa phương như Xiaomi và Oppo đã giành được thêm nhiều thị phần bằng việc tung ra nhiều mẫu điện thoại cân đối giữa giá cả và tính năng hấp dẫn.

Cấu trúc hoạt động tiêu tốn nhiều chi phí của Samsung, ví như việc trả lương rất cao, cũng tiềm ẩn nhiều thách thức.

Người Hàn Quốc đang tuyệt vọng kiếm sự an toàn về việc làm trong một nền kinh tế dễ bị đổ vỡ. Vì vậy đối với những ai đã vào được Samsung, họ có thể được hưởng điều này một cách lý tưởng. Năm 2010, thời hạn được tuyển dụng trung bình tại Samsung ở mức 7,8 năm, đến năm 2018, con số này đã lên mức 11,5 năm. Kết quả, mức lương trung bình của người lao động tại Samsung tăng lên mức 90 nghìn USD vào năm 2018 từ mức 60 nghìn USD vào năm 2009.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại