Bạn có tự hỏi vì sao mình sợ gián? Đây là 6 lý do khiến sinh vật này bị ghét bậc nhất trên đời và ai cũng đồng ý với điều cuối cùng

J.D |

Chẳng phải tự nhiên mà con người ghét gián. Chúng chung sống với con người nhưng mang theo quá nhiều rắc rối và sự sợ hãi.

Trên đời, có lẽ gián là một trong những sinh vật bị ghét bỏ bậc nhất. Chúng tồn tại ở khắp mọi nơi, từ góc bếp, thùng rác, cho đến cả những nơi sang trọng nhất vẫn sẽ có lũ gián lẩn khuất ở đâu đó. Nhà bạn cũng vậy, chẳng bao giờ là an toàn với lũ chúng nó.

Nhìn chung, nơi nào gián đến đều sẽ gây ra náo loạn. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng lại bị ghét đến thế? Tại sao chúng lại khiến con người ta phải sợ?

Thực ra là có khá nhiều lý do đấy!

1. Vì chúng sống ở những nơi tăm tối nhất trong trí tưởng tượng

Bạn có tự hỏi vì sao mình sợ gián? Đây là 6 lý do khiến sinh vật này bị ghét bậc nhất trên đời và ai cũng đồng ý với điều cuối cùng - Ảnh 1.

Bản năng của gián là sống về đêm, nên chúng hoạt động mạnh nhất lúc Mặt trời khuất dạng. Và cũng vì vậy mà hiển nhiên, nơi ưa thích của chúng là những chỗ tối tăm - ống thoát nước, lỗ cống...

Và bạn biết còn ở đâu tối nữa không? Chính là trong tủ quần áo và giày của bạn đấy.

Gián vẫn vậy, thỉnh thoảng lại xuất hiện một cách bất ngờ từ những góc tối. Chúng chui ra khi ta rửa bát, hoặc nhảy lên đầu khi ta đang tắm. Đôi khi, chúng co cụm thành đống ở ngay trong chiếc chảo nơi góc bếp bạn vẫn dùng để nấu ăn mỗi ngày, vì tưởng rằng đó là một nơi an toàn.

Với cái cách 'đánh úp' như vậy, bảo sao chúng có thể khiến con người phải hoảng sợ dù có hình thể nhỏ bé hơn rất nhiều.

2. Gián mang theo quá nhiều bệnh tật

Bạn có tự hỏi vì sao mình sợ gián? Đây là 6 lý do khiến sinh vật này bị ghét bậc nhất trên đời và ai cũng đồng ý với điều cuối cùng - Ảnh 2.

Là một sinh vật sinh ra để sống trong ống nước và ăn mọi thứ để sinh tồn, gián mang trong mình vô số các mầm bệnh và ký sinh trùng.

Để nói rõ hơn, gián ăn được mọi thức ăn của loài người và cả thứ chúng ta không ăn (thực phẩm ôi thiu, chất thải, xác động vật...). Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn biết rằng gián có thể mang tới rất nhiều loại bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy cho đến bệnh tả, thậm chí cả bệnh hủi (bệnh phong).

3. Chúng nhanh một cách đáng sợ

Bạn có tự hỏi vì sao mình sợ gián? Đây là 6 lý do khiến sinh vật này bị ghét bậc nhất trên đời và ai cũng đồng ý với điều cuối cùng - Ảnh 3.

Một con gián có thể chạy quãng đường bằng 50 lần thân thể nhỏ bé của nó, và chỉ trong 1 giây thôi đấy. Xét trên tỉ lệ thì đó là một tốc độ quá nhanh. Nếu tỉ lệ ấy ứng với con người, nó tương đương với việc bạn chạy với tốc độ hơn 300km/h vậy, còn nhanh hơn ô tô hay xe máy nữa.

Chưa kể, gián còn biết bò lên tường, thậm chí bám vào trần nhà. Nếu một con gián quyết định truy đuổi bạn, đúng là chẳng còn đường mà thoát (may là chúng không làm thế).

4. Mùi cực kỳ khó ngửi

Bạn có tự hỏi vì sao mình sợ gián? Đây là 6 lý do khiến sinh vật này bị ghét bậc nhất trên đời và ai cũng đồng ý với điều cuối cùng - Ảnh 4.

Gián để lại mùi rất đặc trưng và khó ngửi, thông qua các tuyến mùi trong miệng và trên khắp cơ thể. Mùi này một là để đánh dấu đường đi, hai là để phát tín hiệu cho những con gián khác trong trường hợp tìm ra một hang ổ hợp lý để trú thân.

Đó là lý do vì sao khi thấy một con gián, điều đó có nghĩa xung quanh còn rất nhiều con nữa đang ẩn náu. Nghe đến đây là... rùng hết cả mình rồi.

5. Khả năng sinh tồn đáng sợ: Sống vài tuần mà không cần đầu

Bạn có tự hỏi vì sao mình sợ gián? Đây là 6 lý do khiến sinh vật này bị ghét bậc nhất trên đời và ai cũng đồng ý với điều cuối cùng - Ảnh 5.

Bạn xem phim kinh dị thì biết khả năng sinh tồn của zombie (xác sống) rồi đúng không? Gián còn kinh khủng hơn như vậy.

Một con gián có thể sống vài tuần mà chẳng cần đến đầu, vì chúng không có hệ tuần hoàn giống con người. Hệ tuần hoàn của chúng tạo ít áp lực lên những vùng bị thương tổn, nên các vết thương hở sẽ chỉ liền lại, thay vì chảy máu tới chết như người.

Nói cách khác, gián có mất đầu vẫn không chết. Chỉ là sau vài tuần, chúng chết đói vì chẳng thể ăn uống được gì nữa thôi.

6. Nỗi ám ảnh tột cùng: Gián bay!

Bạn có tự hỏi vì sao mình sợ gián? Đây là 6 lý do khiến sinh vật này bị ghét bậc nhất trên đời và ai cũng đồng ý với điều cuối cùng - Ảnh 6.

Gián có thể bay, và với đa số chúng ta thì đây là yếu tố đáng sợ nhất. Theo nhiều khảo sát, đây thậm chí còn là lý do chính khiến rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy ghét cay ghét đắng loài gián nữa kìa.

Điều này thực ra cũng dễ hiểu. Gián vốn là loài vật mang theo nhiều nỗi sợ: Nhiều chân, tụ thành đám, bò lúc nhúc và trên hết là... bẩn. Nỗi sợ ấy giờ còn biết bay với tốc độ không tồi, thì bảo sao chúng ta - loài người chân yếu tay mềm - cảm thấy không thể chịu đựng được.

Thậm chí tại Malaysia, có một cộng đồng còn cùng nhau lập nên bản kiến nghị trên tinh thần... ghét gián, để cấm loài vật này bay. Chẳng rõ bản kiến nghị này có được duyệt không và có duyệt thì làm thế nào để giải quyết, nhưng nó thể hiện rõ một sự thật: Con người chúng ta cực kỳ ghét gián!

Nguồn: World of Buzz

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại