Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không?

Vyka |

Và những bí kíp giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản ngữ.

Tiếng Anh dường như trở thành một ngôn ngữ toàn cầu bởi nó được dùng phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Để giao tiếp tiếng Anh tốt thì kỹ năng nói được cho là quan trọng nhất và khi phát âm tiếng Anh chuẩn rồi thì kỹ năng nghe của bạn đương nhiên sẽ tốt lên.

Nhưng thế nào được coi là "phát âm tiếng Anh chuẩn" nhỉ? Bởi chúng ta không phải là người Anh, hay không sinh ra và lớn lên tại một đất nước nói tiếng Anh nên việc chúng ta không thể phát âm tiếng Anh chuẩn và hay như người bản xứ cũng không phải là điều khó hiểu.

Vậy làm thế nào để nhận biết được 1 người phát âm tiếng Anh chuẩn? Đó là...

1. Dù nói chậm hay nhanh nhưng phát âm từ đúng, có trọng âm từ

Bạn biết mà, những người bản ngữ, dù nói nhanh hay chậm, dù trong bài hát hay bài phát biểu dài... thì họ vẫn luôn phát âm từ đúng và chính xác về trọng âm từ.

Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm, một từ thường được ghép bằng nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). 

Vì thế, phát âm từ đúng, có trọng tâm sẽ giúp người nghe nhận biết được bạn đang nói về từ nào, trong ngữ cảnh nào, hoặc nói giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ. 

2. Luôn nói đúng ngữ điệu câu

Chúng ta biết rằng, ngữ điệu (Intonation) thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói. Mỗi ngôn ngữ đều có cách thể hiện ngữ điệu riêng.

Đó có thể là sự ngạc nhiên, sự bực tức, sự hài lòng, hay tâm trạng ủ rũ... tất cả những trạng thái tình cảm đó đều được thể hiện thông qua ngôn ngữ nói, qua ngữ điệu...

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 1.

Biết được trọng âm của từ sẽ giúp bạn phát âm từ chuẩn hơn.

Và bạn sẽ cảm thấy ra sao nếu như người đối diện cứ thao thao bất tuyệt tiếng Anh với một cái giọng đều đều, chả nhấn nhá, chả lên xuống... thật nhàm chán và buồn ngủ phải không?

Vì thế, ngữ điệu, nhịp phách trong câu sẽ giúp người nghe hiểu được tâm ý của bạn. Ngữ điệu thay đổi, nhấn vào từ nào thì ý nghĩa cũng thay đổi theo đáng kể. 

Ví dụ: 

The film is pretty GOOD." (Phim này khá hay). Nếu bạn nghe người bản ngữ nhấn vào chữ "good" thì có nghĩa là người ta khen phim này hay, và người ấy rất thích bộ phim đó.

Nhưng nếu như nhấn vào từ PRETTY - "The film is PRETTY good." thì có nghĩa là không hẳn khen phim hay, mà thực sự họ có ý nói là bộ phim đó cũng được, chưa thật thích lắm.

3. Người nghe hiểu được bạn đang nói gì

Giống như tiếng Việt, tiếng Anh cũng bị ảnh hưởng bởi mức độ địa phương. Nhưng dù bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ, tiếng địa phương thì phần ngữ âm, hay cách phát âm cũng không được gây khó khăn cho người nghe.

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 2.

Bạn có thể nói nhanh, một số âm bị nuốt nhưng dẫu thế nào, thì cũng nói để cho người đối diện hiểu được bạn đang nói gì. Và đây được cho là yếu tố quan trọng nhất trong việc nhận biết một người nói chuẩn hay không? 

Bởi nếu bạn cứ khăng khăng mình nói đúng chuẩn tiếng Anh bản ngữ nhưng người nghe không hiểu được bạn đang nói gì thì cũng thành công cốc phải không?

Và bí kíp để bạn có thể nói tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản ngữ!

- Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

Chúng ta biết rằng, ngoài bảng chữ cái tiếng Anh - giúp nhận biết các mặt chữ thì còn tồn tại một bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) - và đây chính là chìa khóa giúp bạn có được cách phát âm chuẩn chỉnh.

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 3.

Bảng chữ cái này gồm 2 phần chính là nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant). Và khi nắm được bảng chữ cái này, bạn sẽ không còn lo mình phát âm sai bất cứ từ nào, từ đó nhân rộng ra là nói hoàn chỉnh cả câu đúng chuẩn.

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 4.

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 5.

Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh.

-  Luôn nhớ trọng âm từ nằm ở đâu để phát âm đúng và nói đúng ngữ điệu

Để nắm vững trọng âm từ tiếng Anh, bạn cần phải nhớ: Trọng âm của từ đó nằm ở đâu và biết cách nhấn trọng âm từ để phát âm đúng.

Và để biết chính xác trọng âm từ ở đâu, bạn có thể chọn 1 cuốn từ điển uy tín như Cambridge, Oxford, Longman,... để tham khảo và ghi nhớ nhé!

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 6.

Khi phát âm đúng, bạn sẽ dần dần mở rộng ra từng câu ngắn, rồi câu dài. Khi đọc âm, chúng ta cố hạ giọng để giọng chúng ta nghe hơi trầm, khi đó nghe trọng lượng câu có vẻ nặng xuống và "Tây" hơn.

- Lặp đi lặp lại nhiều

Tin tớ đi, nếu bạn chăm chỉ, lặp đi lặp lại thật nhiều những gì bạn được nghe (mà nghe theo nguồn chuẩn chỉnh nhé!) - thì chả mấy mà bạn nói lưu loát đâu. Bởi tần suất lặp lại càng nhiều thì bạn càng nhanh tiến bộ.

- Luyện tập trước gương

Luyện tập trước gương sẽ giúp bạn điều chỉnh miệng, lưỡi - còn việc phát âm nhiều lần sẽ giúp tìm ra âm chuẩn xác.

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 7.

- Thu âm lại giọng đọc của mình

Sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng của mình, sau đó so sánh với cách phát âm chưa chuẩn để rồi tìm ra cách đúng cũng là phương pháp hiệu quả.

- Cố giao tiếp, học hỏi từ người khác

Nói chuyện với người bản xứ, thầy cô giáo, hay bạn bè có kinh nghiệm học tiếng Anh - nhờ họ lắng nghe, phát hiện và sửa lỗi sai... sẽ giúp bạn học nhanh, nhớ lâu lỗi sai một cách chính xác nhất.

- Kiên trì và tự tin

Bạn có biết thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn không? - Ảnh 8.

Tự tin và kiên trì chính là bí quyết vô cùng quan trọng để giúp bạn đạt được thành công. Khi bạn tự tin, không ngại ngùng, sợ sệt... thừa nhận lỗi sai và cố gắng sửa là bạn đã nắm chắc trong tay 70 - 80% của sự thành công rồi!

Nguồn: Oxford.edu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại