'Bạn chia tay người yêu cũ thế nào?' - Câu trả lời khôn ngoan của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức mời đi làm!

Vân Trang |

Đứng trước câu hỏi mang tính riêng tư này, có 1 cách để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Quá trình xin việc quả thật gian nan và căng thẳng! Nhất là ở giai đoạn phỏng vấn - nhiều nơi thường đưa ra câu hỏi tình huống hóc búa khiến ứng viên ngỡ ngàng, không thể nào lường trước được.

Trong chương trình Problematic Men (show đố vui kiến thức dành cho những thần tượng IQ cao ở Hàn Quốc) đã từng đặt ra thử thách cho các thí sinh bằng câu hỏi tuyển dụng thú vị của một tập đoàn nổi tiếng bên Hàn: "Bạn đã chia tay người yêu cũ thế nào?".

Bạn chia tay người yêu cũ thế nào? - Câu trả lời khôn ngoan của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức mời đi làm! - Ảnh 1.

RM - Trưởng nhóm BTS

Câu hỏi không có tí nào liên quan đến công ty đã thực sự đánh đố được các thần tượng có chỉ số IQ cao. Nhiều người trong số đó đã chọn cách kể lại chân thực câu chuyện của mình.

- RM (trưởng nhóm BTS, có chỉ số IQ 148) cho biết: "5 năm trước hồi trung học, tôi có một cô bạn gái. Tôi hầu như không biết gì về mối quan hệ nam - nữ cả. Nhưng tôi nghĩ quá trình ấy là khi một hình tam giác gặp một hình tròn, nó sẽ thành hình vuông.

Nhưng trong quá trình đó thì sẽ có rất nhiều vấn đề. Bạn gái của tôi có rất nhiều bạn bè là nam vây quanh. Bạn bè bình thường thì không sao. Nhưng từ quan điểm và những chuyện tôi chứng kiến, thì cô ấy và những người bạn kia như đang yêu nhau. Vậy nên sau những lần cãi vã, chúng tôi đã chia tay".

- Diễn viên Ha Seokjin: "Năm 20 tuổi tôi hẹn hò bạn gái, thời gian yêu nhau khoảng 2 năm. Nhưng theo tìm hiểu, tôi biết hormone tình yêu sẽ biến mất trong vòng 1 năm 6 tháng. Điều này sau này tôi mới biết, nhưng lúc đó tôi còn chưa hiểu được. Sau quãng thời gian ấy, chúng tôi cãi nhau và tình cảm cũng dần nhạt mất. Bởi vậy chúng tôi chia tay".

Bạn chia tay người yêu cũ thế nào? - Câu trả lời khôn ngoan của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức mời đi làm! - Ảnh 2.

Diễn viên Ha Seokjin

- Trong khi đó, MC Jun Hyun Moo lại bắt đầu bằng việc đặt ngược lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng: "Anh đang là giám đốc đúng không?".

Sau đó anh chàng mới bắt đầu đi vào câu hỏi của mình: "Hồi yêu nhau, chúng tôi đều dành mỗi sáng để thảo luận, nhưng cuối cùng vấn đề lại giải quyết trong vô vọng. Nhưng khi đấy ai cũng muốn cho là mình đúng. Nên sau đó, bạn gái tôi đã nghĩ rằng bạn trai mình không dành đến 1 phút để hiểu về mối quan hệ này. Cô ấy từng hỏi thẳng tôi: "Anh muốn thắng em đến vậy sao?"".

Sau cùng, người được công ty đánh giá cao nhất là diễn viên Ha Seokjin.

Bạn chia tay người yêu cũ thế nào? - Câu trả lời khôn ngoan của ứng viên khiến nhà tuyển dụng lập tức mời đi làm! - Ảnh 3.

Những câu hỏi tình huống luôn gây khó khăn cho các ứng viên (Ảnh minh họa)

Theo lý giải của các chuyên gia: Câu hỏi ứng xử vừa rồi được gọi là bài trắc nghiệm trình độ nghiệp vụ (professionalims). Đây là bài trắc nghiệm áp lực. Thông qua các câu hỏi mang tính công kích, cộng thêm vài tình huống cực đoan, từ đó sẽ quan sát được phản ứng của ứng viên.

Khi được hỏi câu hỏi này, ứng viên thường sẽ cảm thấy khó chịu và tự đặt câu hỏi: "A! Đây là chuyện riêng tư của tôi, tại sao lại hỏi vậy?". Có một số người thậm chí còn nổi giận, vài người tuyệt vọng hay còn khóc nữa. Những trường hợp như vậy sẽ bị loại.

Những người trả lời câu hỏi của hội đồng phỏng vấn cùng với tư thế cảnh giác hoặc với thế cực kì bị động cũng sẽ bị mất điểm nặng.

Ứng viên cũng không nên dùng hình thức hỏi ngược lại nhà tuyển dụng (như trường hợp của MC Jun Hyun Moo). Vì trong công việc, bạn cần tiếp thu ý kiến của người khác chứ không phải lấy bản thân mình làm tiêu chuẩn đánh giá. Điều này thể hiện sự không tôn trọng với công ty, là điểm trừ cực mạnh nếu sau này đi làm việc.

Như vậy có thể khẳng định, câu hỏi tình huống trên được đưa ra để các ứng viên thể hiện rõ hơn các khía cạnh của mình.

So với RM, nam diễn viên Ha Seokjin có câu chuyện chân thực hơn, đưa ra vấn đề dưới góc nhìn khoa học nên anh chàng đã được chọn là người có màn tuyển dụng thuyết phục nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại