Bài toán lớp 1 gây tranh cãi nhất MXH hôm nay: "Số tròn chục lớn nhất là số nào?"

Đông |

Bạn nghĩ sao về bài toán này?

Toán học từ xưa đến nay là môn học đòi hỏi tính chính xác cao. Nhưng ở một số bài toán mẹo, toán đố, nhiều khi chúng ta không thể nghĩ theo thông thường được mà cần phải liên tưởng sâu thì mới có thể tìm được lời giải. Cũng chính vì thế mà nhiều tình huống "trái khoáy" đã nảy sinh trong quá trình học toán vì không phải ai cũng có thể liên tưởng, hay móc xích các kiến thức lại với nhau một cách chính xác. Ngoài ra, một số trường hợp là do đề bài chưa chặt chẽ, lắt léo khiến học sinh hoang mang, còn phụ huynh và giáo viên thì tranh cãi.

Như mới đây, một vị phụ huynh đã đăng bài toán của con mình lên mạng xã hội, nhờ netizen giải thích giúp vì sao đáp án con đưa ra lại bị giáo viên gạch sai, trong khi xem qua thì thấy có vẻ đúng. Được biết, đây là bài kiểm tra cuối học kỳ II năm học 2022 - 2023 của một học sinh lớp 1 và câu hỏi được phụ huynh này thắc mắc nằm ở câu số 2 (1 điểm) với đề bài như sau: "Số tròn chục lớn nhất là số nào?"

Bài toán lớp 1 gây tranh cãi nhất MXH hôm nay: Số tròn chục lớn nhất là số nào? - Ảnh 1.

Bài toán gây tranh cãi của một vị phụ huynh đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh: Nam Hải

Có 4 phương án để học sinh lựa chọn là: 1, 10, 100 và 90. Con của vị phụ huynh này chọn đáp án 90 và anh cũng rất đồng tình với con. Tuy nhiên, đáp án thực sự mà cô giáo đưa ra là 100 nên phụ huynh đã gọi hỏi cô giáo và nhận được lời giải thích là: "100 mới đúng vì 100 là 10 chục".

"Bản thân mình từ xưa đến giờ chưa bao giờ nghe đến khái niệm 10 chục là 100 cả. Mình cũng tin nhiều người cũng có suy nghĩ giống mình, thắc mắc thì cô giáo lý giải nghe phức tạp quá. Mình không biết cô giáo đúng hay sai có ai giải đáp giúp mình với. Học sinh giờ học càng ngày càng khó!", vị phụ huynh đăng đề bài lên mạng đồng thời bày tỏ sự hoang mang của mình.

Bài toán lớp 1 gây tranh cãi nhất MXH hôm nay: Số tròn chục lớn nhất là số nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trước bài đăng này, nhiều quan điểm được đưa ra. Nhiều người đồng tình với chủ bài đăng vì từ trước đến nay, đây mới là lần đầu tiên họ mới nghe thấy 100 là số tròn chục. Một số khác thì lại đồng tình với quan điểm của cô giáo và đưa ra những cách lý giải hợp tình, hợp lý.

- Số tròn chục là số chia hết cho 10. Số tròn trăm là số chia hết cho 100.... Như vậy số tròn trăm chắc chắn đồng thời cũng là số tròn chục, điều ngược lại (số tròn chục là số tròn trăm) chưa chắc đúng.

- Thực ra thì từ thuở cha sinh mẹ đẻ cho đến nay cộng thêm mấy năm làm nghề kế toán đây là lần đầu nghe 100 là tròn chục. Có khi phải bỏ nghề về học lại thôi!

- Từ đề bài có thể suy ra số tròn chục lớn nhất là 100. Nếu để 90 là số tròn chục lớn nhất thì đề bài cần có thêm điều kiện là số tròn chục có 2 chữ số.

- 100 đúng đó bạn. Vì các con có học 1 chục đến 10 chục. Bữa mình cũng bị sai tương tự như vậy. Mình nói con làm sai, phải 90 mới đúng nhưng con cứ khăng khăng chỉ số 100 . Mình gọi điện thoại hỏi lại cô và được giải thích là 10 chục. Nên 100 là tròn chục hay tròn trăm vẫn đúng.

- Các con lớp 1 mới đang học đếm nên đừng lấy tư duy của người lớn mà dạy. 100 là mười chục, 110 là 11 chục... Số cuối cùng là 0 là số tròn chục. Có số tròn chục 2 chữ số, 3 chữ số, 4 chữ số ...

- Nếu đề là tròn chục có 2 số thì 90 là đúng, đây người ta không nói thì 100 là đúng. Lớp 1 cũng chỉ học trong phạm vi 100 thôi. Đề này cũng hơi chữ nghĩa bắt các con đọc thật kĩ.

Bạn nghĩ sao về bài toán này?

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại