Bài tập 'nhà bé có ô tô gì' khiến phụ huynh nhà không có xe xịn bức xúc, cách giải quyết khiến ai nấy nể phục

Vũ Trịnh |

Câu hỏi động chạm đến hoàn cảnh gia đình này dành cho đứa trẻ mới lên mẫu giáo khiến nhiều phụ huynh không khỏi thắc mắc.

Đến tuổi đi học, rời khỏi vòng tay của cha mẹ, người trực tiếp chắm sóc, giáo dục và định hình nhân cách cho trẻ chính là thầy cô giáo. Ở lứa tuổi mầm non, các em được dạy những bài học đầu đời để hiểu biết thế giới xung quanh. Nhưng đôi khi ở môi trường mầm non, những gì mà trẻ con được dạy tưởng chừng sẽ luôn chuẩn mực lại nhận về ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh.

Mới đây, trên mạng xã hội của Trung Quốc xuất hiện một câu chuyện khiến dân tình vô cùng xôn xao. Theo đó, trong một lớp học mẫu giáo, giáo viên đưa ra câu hỏi: "Nhà bé có xe ô tô gì?" và yêu cầu học trò vè nhà tìm hiểu, ghi lại các thông tin về chiếc xe của gia đình để nộp lại.

Cô bé có tên Linlin mang bài tập cô cho về nhà liền gặng hỏi mẹ khi nào bố về để thực hiện bài tập. Đứa bé cho biết, mình phải chụp được ảnh xe của bố, người mẹ liền thắc mắc vì sao con phải làm như thế nên lục cặp của con mình để tìm câu trả lời. Mẹ Linlin tỏ ra rất sốc vì ngoài câu hỏi mà con kể, trong phiếu bài tập còn yêu cầu học sinh phải ghi lại cả biển số, màu sắc xe và giá tiền.

Bài tập nhà bé có ô tô gì khiến phụ huynh nhà không có xe xịn bức xúc, cách giải quyết khiến ai nấy nể phục - Ảnh 1.

Người mẹ cho rằng cô giáo đang tìm hiểu hoàn cảnh gia đinh của học sinh và điều này làm cô có vẻ khó chịu. Được biết, gia đình Linlin không sở hữu loại xe sang mắc tiền của những thương hiệu nổi tiếng mà chỉ có một chiếc xe cũ đi nhiều năm với giá trên 300.000.000 đồng mà có lẽ thời điểm này nếu bán lại còn bị rớt giá thảm hại.

Không muốn quyền riêng tư cá nhân bị công khai quá nhiều, cũng không muốn con gái bị so sánh với các bạn cùng lớp khi nhiều phụ huynh của các bạn học cùng Linlin có điều kiện kinh tế khá giả nên bà mẹ đã nghĩ ra chiêu trò hết sức "bá đạo". 

Theo đó, cô đã chụp lại ảnh chiếc xe đồ chơi của con gái rồi dán vào phiếu bài tập, cùng ghi lại những thông tin được cô giáo yêu cầu. Đặc biệt, người mẹ này còn hướng dẫn còn gái ghi nhãn hiệu xe của mình thành BMW. Linlin đã rất vui và lấy làm hãnh diện vì bài tập của mình, không như các bạn khác ghi vào phiếu xe của bố mẹ, cô bé đã giới thiệu hẳn với lớp chiếc siêu xe thuộc sở hữu của riêng mình.

Chưa hiểu lý do đằng sau bài tập này của cô giáo là gì, có thể lớp học chỉ muốn giúp trẻ nhận biết logo của các hãng xe khác nhau hoặc phân biệt các loại xe, nhưng trong việc ra bài tập, người đứng lớp phải chú ý để tránh động chạm quá sâu vào quyền riêng tư của gia đình trẻ vì trẻ nhỏ sẽ rất nhạy cảm nếu thấy mình thua thiệt với bạn bè. 

Trong lớp học, trẻ nên nhận được sự bình đẳng và tôn trọng để thoải mái học tập và vui chơi và không đáng bị nhận bất kỳ sự kỳ thị nào đến từ hoàn cảnh, điều kiện kinh tế,...

Nguồn: Sina

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại