Bài học từ Mỹ: Hãy so sánh giá trị tấm bằng tốt nghiệp với gánh nặng nợ cho 4 năm đại học

Nguyễn Ánh |
Bài học từ Mỹ: Hãy so sánh giá trị tấm bằng tốt nghiệp với gánh nặng nợ cho 4 năm đại học
Bài học từ Mỹ: Hãy so sánh giá trị tấm bằng tốt nghiệp với gánh nặng nợ cho 4 năm đại học

Hãy xác định xem liệu con của bạn có thực sự được hưởng lợi từ bằng cấp sau bốn năm đại học hay không. Biết đâu một số công việc hoặc trường dạy nghề có thể phù hợp hơn. Những tháng năm đại học để "trải nghiệm" đã là khái niệm không còn hợp thời, bởi giờ đây chi phí cho việc này quá đắt đỏ.

Bài viết của tác giả David E. Redding, CTFA, AEP - Market President, Công ty Argent Trust

David E. Redding là Cố vấn Cao cấp về Quản lý tài sản tại Công ty Argent Trust, người giúp khách hàng lập kế hoạch quản lý bất động sản, quản lý quỹ tín thác, chuyển nhượng tài sản và các chiến lược kinh doanh. 30 năm kinh nghiệm trong ngành giúp ông có được chiều sâu và sự hiểu biết để giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống tài chính mà các gia đình phải đối mặt.

Cho con học đại học sau khi tốt nghiệp THPT là ước mơ của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, chi phí giáo dục đại học ngày càng leo thang và đang thực sự là khó khăn lớn, hoặc thậm chí nằm ngoài khả năng của những gia đình muốn cho con em học đại học.

Tôi nhận ra rằng đa phần khách hàng có rất nhiều nỗi lo khi chúng tôi tư vấn cho họ dựa trên các kế hoạch tài chính. Những kế hoạch mà qua đó giải quyết được cả nhu cầu hiện tại và mục tiêu của họ khi nghỉ hưu, đồng thời cũng đạt được mục đích trang trải chi phí về giáo dục cho con cháu của họ sau này.

Theo US News and World Report, lệ phí và học phí trung bình đối với các trường cao đẳng, đại học tư thục năm 2019-2020 là 41.426 USD. Tại các trường công lập, con số này là 11.260 USD cho cư dân trong tiểu bang và 27.120 USD cho sinh viên ngoại bang. Khi tính cả chi phí liên quan đến tiền phòng, tiền ăn ở, đi lại và các chi phí khác, trung bình chương trình giáo dục 4 năm ở một trường nội bang có thể khiến cư dân ở đó tiêu tốn hơn 100.000 USD.

Trong khi đó, khoản tiền trung bình để chi trả cho 4 năm đại học tại một trường tư còn có thể vượt trên mức 250.000 USD. Cho dù hầu hết các trường đều đưa ra nhiều chương trình học bổng hoặc hỗ trợ tài chính để giảm "giá niêm yết", thì khoản chi phí này vẫn là một nỗi lo cho rất nhiều bậc phụ huynh.

SỚM BẮT ĐẦU VIỆC TIẾT KIỆM

Nếu bạn chắc chắn rằng sau này con cháu mình sẽ học đại học, bước đầu tiên là bắt đầu tiết kiệm từ sớm.

Nhìn chung, chỉ dành ra 250 USD mỗi tháng, sau 18 năm số tiền này sẽ tăng lên khoảng 100.000 USD với tỷ suất sinh lời 7%. Khoản tiền này có thể chưa đủ để trang trải được toàn bộ chi phí học đại học cho con của bạn, nhưng chắc chắn sẽ giúp ích được phần nào.

Trong nhiều trường hợp, vay nợ là cách duy nhất để trả cho chi phí đắt đỏ của việc học đại học, nhưng tôi khuyên khách hàng của mình nên tránh việc này nhiều nhất có thể. Nợ sau tốt nghiệp đang ở mức đáng báo động ở đất nước này. Theo College Board, số dư nợ trung bình của sinh viên ở các trường công lập đào tạo hệ bốn năm là 26.900 USD, và con số này là 32.600 USD đối với các trường tư thục.

Sinh viên phải tự trả khoản nợ này, chưa kể đến các khoản nợ mà cha mẹ của họ có thể đã phải gánh trước đó để nuôi họ ăn học. Điều này cũng khiến việc nghỉ hưu của họ sau này gặp nhiều bất lợi. Vì vậy, hãy bắt đầu tiết kiệm sớm!

Bài học từ Mỹ: Hãy so sánh giá trị tấm bằng tốt nghiệp với gánh nặng nợ cho 4 năm đại học - Ảnh 2.

Nếu bạn chắc chắn rằng sau này con cháu mình sẽ học đại học, bước đầu tiên là bắt đầu tiết kiệm từ sớm.

ĐẠI HỌC CÓ PHẢI CON ĐƯỜNG PHÙ HỢP?

Bước tiếp theo là xác định xem liệu con của bạn có thực sự được hưởng lợi từ bằng cấp sau bốn năm đại học hay không. Biết đâu một số công việc hoặc trường dạy nghề có thể phù hợp hơn. Những tháng năm đại học để "trải nghiệm" đã là khái niệm không còn hợp thời, bởi giờ đây chi phí cho việc này quá đắt đỏ.

Các bậc cha mẹ cũng nên chắc chắn về việc con mình đã sẵn sàng vào đại học hay chưa. Tuy nhiên, nếu đứa trẻ không biết chúng muốn làm gì, hoặc đơn giản là chưa sẵn sàng cho sự khắc nghiệt của các lớp học ở trình độ đại học thì với chi phí từ 25.000 USD đến 50.000 USD mỗi năm (cho một đến hai năm học đại học) có thể là một sự lãng phí tiền bạc khá lớn.

Khái niệm về "gap year" (từ 1-2 năm) ngày càng trở nên phổ biến, các bạn trẻ có thể tích lũy được nhiều kỹ năng sống quý giá thông qua một công việc toàn thời gian trong một hoặc hai năm sau khi tốt nghiệp trung học. Nhiều khi, họ còn có thể dành tiền để bù đắp phần nào chi phí học đại học.

Một điều chắc chắn rằng những người trẻ tuổi dùng tiền của mình để tự trả học phí, mua sách vở hoặc ngay cả trong việc chi tiêu đều sẽ cẩn trọng hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa được cha mẹ hỗ trợ!

Bài học từ Mỹ: Hãy so sánh giá trị tấm bằng tốt nghiệp với gánh nặng nợ cho 4 năm đại học - Ảnh 3.

Liệu con của bạn có thực sự được hưởng lợi từ bằng cấp sau bốn năm đại học hay không. Biết đâu một số công việc hoặc trường dạy nghề có thể phù hợp hơn?

SO SÁNH GIÁ TRỊ TIỀM NĂNG CỦA TẤM BẰNG VÀ GÁNH NẶNG NỢ

Hãy tìm ra chi phí thực tế của việc học đại học và giá trị tiềm năng mà tấm bằng mang lại. Điều này có thể khác nhau rất nhiều, nhưng xác định "lợi tức đầu tư" là cần thiết, do chi phí cao - và đặc biệt quan trọng rằng liệu sinh viên có phải gánh khoản nợ nào sau tốt nghiệp? Chi phí bỏ ra so với mức lương tiêu chuẩn cho một công việc trong lĩnh vực mà họ đang theo học là bao nhiêu? Dự đoán về nhu cầu việc làm trong lĩnh vực xu hướng sau khi tốt nghiệp là gì?

Tôi thường xuyên làm việc với các cặp vợ chồng vốn dĩ đã có thu nhập cao hơn mức điều kiện để nhận trợ cấp chính phủ hoặc trợ cấp FAFSA. Đó là những trường hợp mà con cái họ thường không nằm trong top 10% của lớp và không đạt điểm cao nhất trong kỳ thi SAT hoặc ACT. Do đó, đứa trẻ không đủ điều kiện nhận học bổng dựa trên thành tích, và cũng không phải là vận động viên năm sao được tuyển chọn để chơi các môn thể thao của Division I trên toàn tuyến. Trừ khi có một khoản tiền lớn trong gia đình để trả chi phí, chúng tôi buộc phải sáng tạo.

SÁNG TẠO CON ĐƯỜNG ĐẾN ĐẠI HỌC MƠ ƯỚC

Một khách hàng của tôi đã có một cách rất độc đáo để đáp ứng được nguyện vọng của con họ là việc theo học trường mà cô bé chọn. Con gái của họ là một học sinh sáng giá, nhưng không nằm trong top 10% của lớp. Bởi vậy cô bé không trong diện ưu tiên xét tuyển. Cô muốn vào Đại học Texas A&M, nơi mà cha và ông cố của cô đã theo học, nhưng sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt.

Bài học từ Mỹ: Hãy so sánh giá trị tấm bằng tốt nghiệp với gánh nặng nợ cho 4 năm đại học - Ảnh 4.

Cô quyết định đi chệch khỏi con đường truyền thống ở trường trung học là học các lớp học nâng cao và dự bị nâng cao để có thể tăng điểm trung bình. Thay vào đó, cô tham gia các lớp học "tín chỉ kép" do một trường cao đẳng cộng đồng địa phương đào tạo tại trường trung học của cô. Cô đã tốt nghiệp trung học với 24 tín chỉ đại học, gần trọn một năm! Học phí của những lớp đại học này tương đương với chi phí sách cô cần mua, vì vậy về cơ bản chúng gần như là miễn phí.

Sau đó, cô đăng ký vào Đại học Blinn, một trường đào tạo hệ hai năm được biết là hợp tác chặt chẽ với Texas A&M để giúp sinh viên chuyển tiếp khi họ đã hoàn thành hai năm học được cho là điều kiện tiên quyết của trường. Cô đã hoàn thành tất cả các lớp học thiết yếu của mình tại Blinn, đạt điểm xuất sắc và được nhận vào chương trình Giáo dục tại Texas A&M để hoàn thành chương trình năm 3 và năm 4.

Học phí tại Blinn là 2.500 USD mỗi học kỳ, trong khi đó tại Texas A&M là 7.500 USD. Tổng chi phí cho chương trình học bốn năm của cô bé sẽ rơi vào khoảng 65.000 USD, hoặc quy ra chỉ gần bằng một nửa chi phí của bốn năm học tại Texas A&M, bao gồm học phí, lệ phí, chi phí, tiền ăn ở và đi lại.

Tôi chia sẻ câu chuyện này như một lời khích lệ đến các bạn để chứng tỏ rằng có những cách rất khác biệt để hoàn thành cùng một mục tiêu. Với chi phí giáo dục đại học tiếp tục tăng, những lối đi độc đáo như vậy sẽ cần được khám phá ngày một nhiều hơn nữa. Vì vậy, hãy bắt đầu tiết kiệm sớm và làm mọi thứ có thể để tránh vướng vào bẫy nợ tiền học.

Bài học từ Mỹ: Hãy so sánh giá trị tấm bằng tốt nghiệp với gánh nặng nợ cho 4 năm đại học - Ảnh 5.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên