Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Diệt 3500 tên địch, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn

TTXVN |

Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Diệt 3500 tên địch, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn
Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Diệt 3500 tên địch, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn
Tù binh Trung Quốc ở Cao Bằng. Ảnh tư liệu/VTC News

Quân Trung Quốc xâm lược đã trắng trợn bắn đạn hóa học vào các khu vực Chi Ma, Lộc Bình, Cao Lộc, Đồng Đăng hòng đe dọa quân và dân ta ở vùng này.

Chúng tôi xin giới thiệu với quý độc giả bài đăng trên báo Nhân dân số 9022, ra thứ Ba ngày 20/2/1979 về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979. Thông tin được tờ Nhân dân dẫn từ TTXVN:

Quân và dân biên giới nước ta kiên quyết trừng trị bọn Trung Quốc xâm lược:

Diệt 3500 tên địch, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn, đánh thiệt hại nhiều tiểu đoàn khác, bắn cháy, phá hủy 80 xe tăng

*Cả nước sôi sục căm thù, quyết tâm đánh thắng bọn xâm lược Trung Quốc

Kiên quyết bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, hai ngày 17 và 18/2/1979, các lực lương vũ trang địa phương và đồng bào các dân tộc vùng biên giới từ Phong Thổ đến Móng Cái đã giáng cho quân Trung Quốc xâm lược những đòn trừng phạt đầu tiên đích đáng.

Tại Hoàng Liên Sơn, quân và dân địa phương đã đánh địch ngay khi chúng vừa đặt chân lên đất ta. Bộ đội địa phương, công an vũ trang, dân quân, tự vệ các nhà máy, lâm trường, nông trường chặn đánh quân địch từ Mường Khương đến khu phố Duyên Hải (thị xã Lao Cai), diệt gần một nghìn tên xâm lược, đánh thiệt hại nặng ba tiểu đoàn, phá hủy hàng chục xe tăng.

Đạn súng lớn của quân ta bắn trúng trận địa pháo địch, bắn vỡ cầu phao của chúng bắc qua sông Hồng và sông Nậm Thi, hất hàng trăm tên địch xuống sông.

Tại Cao Bằng, các lực lượng vũ trang địa phương và đồng bào các huyện Trùng Khánh, Hà Quảng, Quảng Hòa, Thạch An đã tiến công địch quyết liệt, diệt hơn một nghìn tên địch, bắn cháy và phá hủy 30 xe tăng.

Cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt ngay từ mốc số 62 đến đồi Chông Mu. Bộ đội và chiến sĩ du kích huyện Trùng Khánh đã liên tục chiến đấu và ngay đêm 17/2, đã tập kích tiêu diệt quân địch cụm lại ở đây, diệt gần ba trăm tên, đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn.

Trên đường đi Hòa An, các lực lượng vũ trang địa phương đã liên tục chặn đánh cánh quân bộ binh và cơ giới của chúng, diệt hơn ba trăm tên, đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn, phá hủy 13 xe tăng. Cả hai cánh quân này của địch đều bị chặn đứng, hiện nay đang bị quân và dân địa phương vây đánh quyết liệt.

Quân và dân các huyện Trà Lĩnh, Quảng Hòa, đã chiến đấu rất anh dũng, đánh thiệt hại nặng ba tiểu đoàn quân Trung Quốc xâm lược, thu nhiều súng đạn và đồ dùng quân sự.

Tại Lạng Sơn, mặc dù địch dùng pháo tầm xa bắn phá dồn dập vào các làng xã, các trục đường giao thông thuộc các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Văn Lãng và thị trấn Đồng Đăng, gây nhiều thiệt hại cho đồng bào ta, nhưng quân dân Lạng Sơn đã kiên quyết chiến đấu chặn đánh địch từng bước, bắn cháy và phá hủy hơn 20 xe tăng từ cửa Hữu Nghị đến thị trấn Đồng Đăng, diệt hơn tám trăm tên địch, trong đó có ba tiểu đoàn bị đánh thiệt hại nặng.

Các chiến sĩ ta ở Chi Ma (Lộc Bình) đã đánh địch rất quyết liệt, không cho chúng vượt qua. Quân Trung Quốc xâm lược đã trắng trợn bắn đạn hóa học vào các khu vực Chi Ma, Lộc Bình, Cao Lộc, Đồng Đăng hòng đe dọa quân và dân ta ở vùng này. Nhưng chúng vẫn không sao tránh khỏi những đòn trừng phạt nặng nề của quân và dân các địa phương.

Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Diệt 3500 tên địch, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn - Ảnh 1.

Bài đăng trên báo Nhân dân số ra ngày 19/2/1979. Ảnh: Thanh Tú

Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Diệt 3500 tên địch, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn - Ảnh 2.

Tiểu đoàn đặc công 45 cơ động tập kích địch trên mặt trận Cao Bằng. Ảnh: Quansuvn.net

Tại Lai Châu, hai ngày vừa qua, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã anh dũng chặn đánh bọn Trung Quốc xâm lược tại Phong Thổ, Ma Ly Pho, Pa Nậm Cúm, Mù Sang, Hoàng Thèn, Khao Chải và khu vực điểm cao 262. Tại các khu vực nói trên, quân và dân các địa phương đã diệt hơn 750 tên, đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn quân xâm lược.

Tại Hà Tuyên, bọn xâm lược cũng đã cho nhiều đơn vị có pháo binh yểm trợ tiến đánh các xã vùng biên giới ta. Các chiến sĩ biên phòng và du kích đã đánh trả quyết liệt các đơn vị của địch ngay khi chúng vừa đột nhập, giết và làm bị thương nhiều tên. Riêng tại hai xã Sơn Vĩ và Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, các chiến sĩ du kích đã diệt 30 tên xâm lược.

Tại Quảng Ninh, pháo lớn của địch đã bắn bừa bãi vào thị xã Móng Cái, nông trường Xuân Hòa và nhiều nơi thuộc huyện Hải Ninh. Sau đó, chúng cho bộ binh đánh phá trên một tuyến dài 6km. Các chiến sĩ vũ trang biên phòng và du kích các xã vùng biên giới Quảng Ninh đã kiên quyết đánh trả bọn xâm lược, gây cho chúng nhiều thiệt hại.

Như vậy, hai ngày 17 và 18/2, quân và dân các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta đã anh dũng chiến đấu, diệt 3500 tên Trung Quốc xâm lược, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn địch và đánh thiệt hại nhiều tiểu đoàn khác, bắn cháy và phá hủy 80 xe tăng của chúng.

Bài báo năm 1979 viết về chiến tranh biên giới: Diệt 3500 tên địch, đánh thiệt hại nặng 12 tiểu đoàn - Ảnh 4.

Xe tăng Trung Quốc bị Sư đoàn 346 tiêu diệt ở Bản Sẩy, Hòa An, Cao Bằng sáng 18/2/1979. Ảnh: Infonet

* Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Học sinh đại học Việt Nam tổ chức mít tinh biểu thị quyết tâm của hơn mười triệu thanh niên, học sinh cả nước phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, siết chặt đội ngũ chung quanh Đảng, kiên quyết bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, kêu gọi các tổ chức thanh niên quốc tế, thanh niên Liên Xô và thanh niên các nước xã hội chủ nghĩa, thanh niên các nước độc lập dân tộc, thanh niên các nước trong Phong trào không liên kết, các lực lượng thanh niên dân chủ và tiến bộ trên thế giới ủng hộ và bảo vệ Việt Nam, đấu tranh mạnh mẽ đòi Trung Quốc chấm dứt ngay cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

HOÀNG LIÊN SƠN: Ngay sau khi quân xâm lược Trung Quốc đánh vào các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, trong đó có Hoàng Liên Sơn, chiều 17/2, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh kêu gọi cán bộ, đồng bào các dân tộc, các lực lượng vũ trang trong tỉnh bình tĩnh, chủ động tiêu diệt địch ngay tại biên giới, cùng toàn quân và dân cả nước bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nêu cao ý chí chiến đấu, kiên quyết tiêu diệt bọn xâm lược.

HẢI PHÒNG: Hơn bốn nghìn công nhân, thủy thủ cảng Hải Phòng họp mít tinh đả đảo bọn phản động Trung Quốc tiến hành chiến tranh xâm lược nước ta trên toàn tuyến biên giới, nêu cao ý chí "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm tiêu diệt địch, bất kỳ chúng đến qua hướng nào.

Tất cả các đơn vị tự vệ, pháo binh, công binh, thông tin liên lạc, hậu cần bám sát vị trí, sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Các lực lượng bảo vệ cảng thường xuyên tuần tra canh gác trên bờ, dưới nước, bảo đảm an ninh trên toàn cảng, ra sức thi đua giải phóng nhanh tàu, kho bãi, thực hiện vượt mức kế hoạch quý một.

Đoàn thanh niên 26 xã thuộc huyện An Hải nêu cao quyết tâm sẵn sàng lên đường chiến đấu.

NGHỆ TĨNH: Sáng 18/2, tại TP Vinh, hơn 20 nghìn cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân quân, tự vệ, đông đảo đại biểu các tầng lớp nhân dân đại diện cho 2 triệu 700 nghìn nhân dân Nghệ Tĩnh, họp mít tinh hoàn toàn nhất trí với bản Tuyên bố ngày 17/2/29179 của Chính phủ ta và kịch liệt lên án bọn phản động Trung Quốc gây chiến tranh xâm lược nước ta.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ, nhân dân Nghệ Tĩnh triệu người như một, đoàn kết một lòng chung quanh Trung ương Đảng và Chính phủ, cùng quân và dân cả nước quyết tâm đánh thắng bọn xâm lược, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước mắt Nghệ Tĩnh phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất 1 triệu tấn lương thực năm 1979 và xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin mới nhất ở VN tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980