Bắc Kinh tuyên bố "chiến đấu tới cùng và bằng mọi giá" trong 2 cuộc chiến quan trọng

Tất Đạt |

Ông Ngụy Phượng Hoàng phát biểu vào ngày cuối cùng của diễn đàn và là đại biểu cấp cao nhất của Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri La kể từ năm 2011.

Phát biểu trước các đại biểu ở Đối thoại Shangri La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoàng tuyên bố quân đội Trung Quốc nhất định sẽ bảo vệ Đài Loan bằng mọi giá nếu Mỹ hay bất kì thế lực nào khác muốn thách thức chính sách "Một Trung Quốc" hay tìm cách chia rẽ lãnh thổ này với đại lục.

Tuyên bố của ông Ngụy được đưa ra một ngày sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi các nước trên thế giới cùng chống lại mối đe dọa ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

"Trung Quốc phải và sẽ được thống nhất," ông Ngụy lên tiếng.

Ngoài ra, theo ông, Bắc Kinh cũng sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ lợi ích kinh tế trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Trung Quốc khẳng định không "nhường một tấc đất" và quân đội nước này "hoàn toàn theo đuổi mục đích tự vệ" và chỉ tấn công đáp trả.

"Một số quốc gia ngoài khu vực tới Biển Đông để 'giãn gân cốt' dưới cái cớ đảm bảo tự do hàng hải," ông Ngụy nói.

Tuy nhiên, mặc dù hai phía liên tục đưa ra những cảnh báo trước tình hình căng thẳng leo thang ở Thái Bình Dương, ông Ngụy nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Mỹ đều biết rằng một cuộc chiến tranh sẽ là thảm họa. Bắc Kinh tuyên bố tuân thủ mọi quy tắc để đảm bảo hòa bình, ổn định khu vực.

Để giải quyết những mâu thuẫn tiềm tàng, quân đội Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tham gia đối thoại và cánh cửa vẫn luôn mở để chào đón những đối thoại thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, nếu Mỹ vẫn quyết định đánh - Trung Quốc sẽ "đánh tới cùng", ông Ngụy tuyên bố.

Một thông điệp tương tự cũng đã được chuyển tới Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khi hai bên có cuộc đối thoại bên lề thượng đỉnh. Tuy nhiên, thông điệp này không ngăn được những chỉ trích của Lầu Năm Góc về những mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại