Bắc Giang lần đầu tiên có vải không hạt, giá 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Hoàng Hải |

Vải không hạt có màu đỏ hơn, phần cuống nhỏ hơn những quả vải thường, bên trong không hề có hạt và cùi vải vẫn ngọt, thơm như vải bình thường.

Sau hơn 3 năm trồng thử nghiệm, những cây vải không hạt đã cho đợt quả đầu tiên. Ông Nguyễn Thế Thi - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đã trồng 500 cây vải không hạt. Trong đó, huyện Lục Ngạn trồng khoảng vài chục cây, rải rác ở một số địa phương.

Theo ông Thi, vải không hạt cho quả nhiều hơn so với một số giống vải khác, quả đỏ và không bị cháy nắng. Hiện giống vải này đáp ứng được những thị trường xuất khẩu cao cấp ở châu Âu. Ngoài ra, vải không hạt cũng phù hợp cho trẻ em, an toàn khi ăn.

Bắc Giang lần đầu tiên có vải không hạt, giá 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng - Ảnh 1.

Vải không hạt an toàn cho trẻ em, có thể đáp ứng được những thị trường xuất khẩu cao cấp.

Ông Thi cho biết thêm, vải không hạt có vị đặc trưng như ngọt, thơm, thanh mát. "Với những ưu điểm như vậy thì giá 100.000 đồng/kg là không hề đắt", ông Thi chia sẻ.

Là một trong số ít nông dân chiết ghép thành công vải không hạt từ cây giống nước ngoài, ông Vi Văn Hiệu (thôn Hạ Long, xã Nam Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) đã có 4 cây vải không hạt đầu tiên ra quả.

Bắc Giang lần đầu tiên có vải không hạt, giá 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng - Ảnh 2.

Vải không hạt có quả đỏ hơn, cuống nhỏ hơn. Cùi vẫn dày thơm và mọng nước.

Ưu điểm của vải không hạt là ít sâu cuống, quả mọng nước, giá trị kinh tế cao. Hiện tại, 4 cây vải của nhà ông Hiệu cho sản lượng khoảng hơn 1 tạ. Vải được bán với giá 100.000 đồng/kg nhưng không có đủ để bán.

Theo ông Hiệu, vải như hiện nay mới chỉ ưng ý khoảng 80% và phải qua 1-2 năm nữa cây mới thuần hẳn sẽ cho quả to, đẹp, mọng hơn.

Bắc Giang lần đầu tiên có vải không hạt, giá 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng - Ảnh 3.

Ông Vi Văn Hiệu là một trong những nông dân đầu tiên chiết ghép thành công vải không hạt.

Tuy vậy, để có được thành quả như ngày hôm nay, ông đã phải bỏ ra rất nhiều mồ hôi, công sức. Hiện 4 cây vải cho ra quả không hạt trong khu vườn nhà ông Hiệu được chăm bón, cắt tỉa cẩn trọng từng ngày.

Trong thời gian tới, ông Hiệu có dự định nhân giống vải không hạt ra khắp vườn nhà mình và ông sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn cho hộ nào có nhu cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại