Bắc Giang: Giá đất hạ nhiệt từng ngày, khách bỏ cọc hàng trăm lô đất sau đấu giá

Anh Vũ |
Bắc Giang: Giá đất hạ nhiệt từng ngày, khách bỏ cọc hàng trăm lô đất sau đấu giá
Bắc Giang: Giá đất hạ nhiệt từng ngày, khách bỏ cọc hàng trăm lô đất sau đấu giá

Sau thời gian quay cuồng tăng nóng, giá đất Bắc Giang đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại một số nơi, giá đất đang ở đỉnh 3,4 - 3,5 tỷ đồng/lô 105 m2 hiện giảm còn 3,2 tỷ đồng, cá biệt có nơi chỉ 1,8 - 2,1 tỷ đồng/lô.

Giá đất tăng từ 50-70% chỉ sau vài tháng

Bắc Giang là một trong những địa phương có thị trường bất động sản diễn ra sôi động nhất tại khu vực phía Bắc. Chỉ thời gian ngắn sau Tết Nguyên đán, giá đất Bắc Giang "nhảy múa" đến chóng mặt, có nơi giá được đẩy lên gấp 2 lần. Đặc biệt, giá đất nóng nhất là tại các huyện có những dự án bất động sản được phê duyệt như Việt Yên, Yên Dũng, Lục Lam...

Theo dữ liệu của Batdongsan.com, trong quý I/2021, tại khu vực phía Bắc, nhiều nơi mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng mức độ quan tâm vẫn ghi nhận tốt. Trong đó, Bắc Giang tăng tới 256% so với quý trước, vượt xa so với Quảng Ninh (147%), Bắc Ninh (113%), Hải Phòng (84%).

Tình trạng sốt đất diễn ra ở Bắc Giang thể hiện rõ nhất ở các phiên đấu giá tại địa phương này.

Bắc Giang: Giá đất hạ nhiệt từng ngày, khách bỏ cọc hàng trăm lô đất sau đấu giá - Ảnh 1.

Chỉ thời gian ngắn sau Tết Nguyên đán, giá đất Bắc Giang "nhảy múa" đến chóng mặt, có nơi giá được đẩy lên gấp đôi, gấp 3 lần. Ảnh báo Bắc Giang

Này 24/4, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Bắc Giang) phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên tổ chức đấu giá quyền sử dụng 35 lô đất ở tại xã Hương Mai (Việt Yên).

Trong số 35 lô đất được đưa ra đấu giá có 22 lô thuộc khu dân cư thôn Mai Hạ, còn lại thuộc khu dân cư thôn Xuân Lạn (cùng xã Hương Mai).

Đây là hai khu dân cư được xây dựng bám trục đường thôn, đường liên xã với tổng diện tích gần 4,5 nghìn m2, các lô có diện tích từ 100 đến 246,5 m2.

Kết quả, 100% lô đất trúng đấu giá với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng, tăng 20,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Lô có giá trị trúng cao nhất hơn 2,5 tỷ đồng với diện tích 216 m2 tại khu dân cư Xuân Lạn, vượt so với giá khởi điểm 805 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/4/2021, tại thị trấn Thắng (Hiệp Hòa), Công ty Đấu giá hợp danh Thành Phát tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở với 87 lô đất, diện tích 7.843,5 m2, tại khu dân cư Đông Ngàn, thị trấn Thắng. Phiên đấu giá đã thu hút gần 450 người tham gia.

Giá trị khởi điểm của các lô đất từ 642,8 triệu đến hơn 1,54 tỷ đồng/lô với tổng số tiền khởi điểm hơn 68,42 tỷ đồng.

Kết quả có 449 hồ sơ với 1273 phiếu đăng ký. Toàn bộ các thửa đất đều có khách hàng trúng đấu giá với tổng số tiền hơn 127,46 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 59 tỷ đồng.

Và rất nhiều phiên đấu giá trước đó, giá đất sau đấu giá chênh lệch lên tới hàng tỷ đồng.

Theo khảo sát, tại các huyện như Việt Yên, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Dũng, giá đất mấy tháng qua liên tục tăng chóng mặt. Giá đất giao dịch trung bình trong khoảng 20-30 triệu đồng/m2, có nơi lên 40 triệu đồng/m2, thậm chí vọt lên 50 triệu đồng/m2. Giá đất tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020.

Giá đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc sau trúng đấu giá đất

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra công văn chỉ đạo cảnh báo, ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo. Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, giá đất tại địa phương này bắt đầu chững lại.

Theo ghi nhận, tại xã Nội Hoàng (Yên Dũng), giá một lô đất đấu giá, đất dịch vụ diện tích 72 m2 hồi đầu năm lên đến 2,1 - 2,2 tỷ đồng/lô thì nay chỉ còn 1,8 - 1,85 tỷ đồng.

Tại một số xã như Lan Mẫu, Yên Sơn, Chu Điện (Lục Nam) mức giá hồi đầu năm khoảng 1,8 - 2 tỷ đồng/lô nay chỉ còn 1,5 - 1,6 tỷ đồng, đất thổ cư từ 3 triệu đồng/m2 chỉ còn 2 triệu đồng/m2.

Ở khu vực hai xã Tăng Tiến, Quang Châu (Việt Yên) giá đất đang ở đỉnh 3,4 - 3,5 tỷ đồng/lô diện tích 105 m2 hiện giảm còn 3,2 tỷ đồng, cá biệt có nơi chỉ còn 1,8 - 2,1 tỷ đồng/lô.

Không những vậy, tình trạng nhiều nhà đầu tư bỏ cọc, chạy thoát thân sau khi trúng đấu giá đất cũng chứng tỏ giá đất tại địa phương này đang hạ nhiệt.

Mới đây, theo kết quả rà soát của UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, toàn huyện còn 103 lô đất sau đấu giá đã hết thời hạn nộp tiền nhưng khách hàng bỏ cọc, không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Báo Bắc Giang thông tin thêm, các lô đất trên có diện tích từ 90 m2 đến hơn 200 m2/lô, thuộc thôn Chùa, xã Thái Đào, 55 lô; thôn Vàng và khu dân cư chợ Năm, xã Tiên Lục, 37 lô; thôn Thanh Lương, Cầu Đá và khu cổng UBND xã Quang Thịnh, 3 lô; thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, 3 lô; tổ dân phố Tân Luận, thị trấn Vôi, 4 lô; tổ dân phố Lèo, thị trấn Kép, 1 lô.

Trên báo Bắc Giang, ông Nguyễn Thế Tiến, thành viên Hội Môi giới, Hiệp hội BĐS tỉnh cho rằng, việc giá đất hạ nhiệt là có sự tác động của việc công khai quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất rất rõ trong thời gian qua.

Nếu như chỉ vài tháng trước đây, giá đất bình quân tăng gấp đôi so với năm 2020, cá biệt có khu vực tăng lên 4 lần, tăng mạnh nhất là các khu vực ven khu công nghiệp, TP Bắc Giang và một số khu đô thị khác.

Điều này dẫn đến những người có nhu cầu sử dụng thật không đủ tiền để mua đất, người đầu tư thì không có nhu cầu ở hoặc lấy mặt bằng kinh doanh khiến không ít diện tích đất đô thị, KDC tập trung bị để không, “đọng” vốn lớn, lãng phí nguồn lực.

Giá đất sốt ảo quá cao nên một bộ phận người dân, nhà đầu tư tìm đến kênh vừa túi tiền hơn là mua những lô đất nền tách thửa giá rẻ (lô đất bao gồm cả đất ở và đất nông nghiệp) ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Lục Nam… Tại những khu vực này, một số đối tượng lợi dụng thông tin có quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, KĐT để tung tin, đẩy giá.

Theo ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang, Sở đã phối hợp với các địa phương công bố công khai các quy hoạch; rà soát các quy định đã ban hành để tham mưu với UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung nhằm thực hiện nghiêm công tác quản lý đầu tư xây dựng, quy hoạch, cấp phép xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Việc công bố công khai quy hoạch đất đai và tình trạng pháp lý của các dự án BĐS đã góp phần chặn đứng đợt "sốt đất" cũng như việc các đối tượng lợi dụng thông tin chưa rõ ràng về những đề xuất xây dựng các dự án hạ tầng quan trọng như đường giao thông, KĐT, khu công nghiệp…

Ông Đào Công Hùng khẳng định: "Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tập trung đôn đốc các huyện, TP hoàn thiện đồ án quy hoạch, tiếp tục công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá, trục lợi.

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh BĐS; kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh BĐS khi chưa bảo đảm điều kiện. Sở Xây dựng tiếp tục công bố thông tin thống kê các dự án KĐT, KDC mới đủ điều kiện chuyển nhượng và chưa đủ điều kiện chuyển nhượng để lành mạnh hóa thị trường BĐS".

theo Dân Việt

Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên