Bác gái mang cái bát mẻ đi kiểm định, chuyên gia nhỏ vài giọt nước rồi đưa lên mũi ngửi: Thật giả đã rõ!

TAMMY |

Cả trường quay đều thích thú trước hiện tượng này, rào rào vỗ tay tán thưởng.

Ảnh: Haokan; Credit: Tammy

Ảnh: Haokan; Credit: Tammy

Trên sân khấu "Kiểm định bảo vật", một người phụ nữ đứng tuổi đã mang chiếc bát sứ trong nhà tới nhờ các chuyên gia định giá giúp. Chiếc bát sứ khá lớn, màu men đã ngả vàng và có nhiều vết mẻ, lòng bát có họa tiết 3 con cá. Bác gái cho biết mình cũng là người yêu thích đồ cổ và đã mua cái bát này ở một chợ đồ cổ gần nhà.

Chiếc bát lập tức lọt vào mắt xanh của các chuyên gia kiểm định. Dựa vào màu sắc và tình trạng bát, họ nhanh chóng nhận ra đây là sản phẩm sứ có niên đại cao. Một vị chuyên gia nói: "Tôi đoán không lầm thì chiếc bát này thuộc loại gốm sứ Tam Thể thời Liêu (907 - 1125). Chúng ta cùng làm một thí nghiệm nhỏ là có thể biết ngay!"

Bác gái mang cái bát mẻ đi kiểm định, chuyên gia nhỏ vài giọt nước rồi đưa lên mũi ngửi: Thật giả đã rõ! - Ảnh 1.

Chiếc bát sứ trong chương trình "Kiểm định bảo vật". Ảnh: Haokan

Nói rồi, vị chuyên gia lấy một chút nước đổ vào đáy bát, chỉ vài giây sau, đáy bát lập tức khô ráo. Chuyên gia đưa bát lên mũi ngửi rồi gật gùi nói: "Đúng là mùi này, là mùi của đất."

Thì ra những món đồ gốm từ thời nhà Liêu, trải qua hàng ngàn năm, nước bên trong chúng đã bốc hơi hết từ lâu. Nếu là món đồ gốm sứ cổ thật, khi nhỏ giọt nước vào, bát sẽ hút hết nước rất nhanh, khác với đồ gốm sứ hiện đại không thấm nước. Hiệu ứng này thực sự không thể làm giả được! Ngoài ra mùi đất rõ ràng cũng là đặc tính để nhận diện đồ sứ cổ đại.

Bác gái mang cái bát mẻ đi kiểm định, chuyên gia nhỏ vài giọt nước rồi đưa lên mũi ngửi: Thật giả đã rõ! - Ảnh 2.

"Mùi đất trên đồ sứ cổ có thể thêm 50 năm nữa cũng không thể bay hết". Ảnh: Haokan

Bát sứ Tam Thể sử dụng ba màu sắc chủ đạo là vàng, xanh lục và trắng, men gốm có hiệu ứng đa sắc sống động nên người sưu tầm rất yêu thích.

Vì giá thị trường của đồ sứ thường có biến động rất lớn nên các chuyên gia chưa thể ước tính, song họ cho rằng tại các bảo tàng cũng trưng bày đồ sứ Tam Thể thời Liêu nên giá trị của nó chắc chắn không nhỏ.

Chủ nhân bảo vật nghe tới đây thì vô cùng hào hứng, cả trường quay cũng rào rào vỗ tay tán thưởng.

Bài viết tham khảo từ Sohu

#KIỂM ĐỊNH BẢO VẬT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại