Ba việc lớn 'nặng như núi' của đàn ông Trung Quốc: Mua xe, tậu nhà, lấy vợ

Anh Minh |

Một bài báo trên Tân Hoa Xã mô tả "ba việc lớn nặng như núi”, có người tốn hàng triệu đô la để tổ chức đám cưới - khó lấy vợ là rắc rối của nam thanh niên ở nông thôn Trung Quốc.

Gần đây các phóng viên của Tân Hoa Xã đã đến thăm Sơn Tây, Hà Nam, Hồ Nam và những nơi khác và nhận thấy rằng nhiều người đàn ông lớn tuổi ở nông thôn tỏ ra "xấu hổ" hơn khi đối mặt với vấn đề này. Ở một số vùng nông thôn, chi phí cho “ba hạng mục chính” cần thiết để lấy vợ như xe hơi, nhà cửa, chi phí cho cô dâu tăng vọt lên hàng triệu nhân dân tệ, và hôn nhân trở thành gánh nặng đối với một số gia đình.

"Ba ngọn núi lớn"

"Nếu lấy một người vợ trong làng, có thể tốn khoảng 1 triệu tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng), vì vậy anh không thể có đủ tiền”, một người dân địa phương bất lực nói khi phóng viên phỏng vấn tại một huyện phía bắc tỉnh Sơn Tây.

Có hơn 600 người trong ngôi làng này, trong đó có hơn 20 thanh niên lớn tuổi chưa vợ. "Trung bình cứ mười hộ thì có một hộ có người chưa lấy được vợ”. Cán bộ thôn cho biết, đa số những người này ngoài 30 tuổi, còn một số ít ở độ tuổi tứ tuần.

Các phóng viên đã đi thăm nhiều nơi và nhận thấy rằng “ba món đồ cưới” mới như nhà cửa, xe hơi, chi phí cho phù dâu có giá ít nhất là 500.000-600.000 nhân dân tệ (1,8-2,1 tỷ đồng), và nhiều nhất là 1 triệu nhân dân tệ.

Một số người dân ước tính họ đã chi hơn một triệu nhân dân tệ như thế nào: chưa kể các chi phí linh tinh, giá nhà ở huyện địa phương khoảng 4.000 nhân dân tệ mỗi mét vuông, nhà có đồ đạc, thiết bị gia dụng hơn 600 ngàn nhân dân tệ, mua xe hơi. gần 200 ngàn tệ, cộng với của hồi môn (nhẫn vàng, dây chuyền vàng, bông tai vàng)...

Ở một số vùng nông thôn thuộc thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, trước đây, kết hôn chỉ cần xây một ngôi nhà mới trong thôn, kinh phí xây dựng khoảng 200 ngàn nhân dân tệ. Trong những năm gần đây, mua nhà ở các thị trấn trong huyện đã trở thành một xu hướng “tiêu chuẩn”, và một số còn đòi hỏi khắt khe hơn, với chi phí mua nhà lên tới hơn 500 ngàn nhân dân tệ.

Làng có nhiều nam hơn nữ

Một lý do quan trọng của việc "không kết hôn" là "không thể kết hôn". Ở nhiều vùng nông thôn, những người trẻ tuổi đã lập gia đình phải đối mặt với thực tế có nhiều nam hơn nữ.

Trước lễ hội mùa xuân, Lưu Huyền Tường, 26 tuổi, ở thôn Thiên Lưu Lâu, huyện Dancheng, tỉnh Hà Nam, trở về làng từ cánh đồng. Những ngày này, anh ta bận đi hẹn hò. Từ năm 19 tuổi đến nay, Lưu Huyền Tường đã hôn phụ nữ hơn chục lần. Lưu nói: “Chúng tôi phải xếp hàng cho những buổi hẹn hò “tù mù” (trai gái không hề biết nhau trước) dành cho các chàng trai và cô gái”.

Lưu Lai Lập, cựu bí thư chi bộ thôn Thiên Lưu Lâu, nói rằng có hơn 500 hộ gia đình trong thôn. Có 44 nam giới trong độ tuổi 23 - 32 chưa lập gia đình, trong khi chỉ có 32 nữ chưa kết hôn trong độ tuổi đi học. “Quà cưới ở đây khoảng 100.000 tệ. Những người có bố mẹ đi làm bên ngoài về cơ bản có thể chi trả được”. Lưu cho rằng thiếu con gái là nguyên nhân chính dẫn đến việc khó kết hôn đối với hầu hết nam thanh niên ở các vùng nông thôn địa phương.

"Niên giám thống kê Trung Quốc 2020" do Cục Thống kê Quốc gia phát hành cho thấy, đến cuối năm 2019, tỷ lệ giới tính nam và nữ của nước này đạt 104,46 (104,46 nam mới có 100 nữ), trong đó, độ tuổi 30 - 34 là 101,28; 25 - 29 tuổi tuổi là 106,65; 20 - 24 tuổi là 114,61. Tuổi từ 15 - 19 là 118,39. Không chỉ có nhiều nam hơn nữ mà càng về sau, tỷ lệ nam/nữ ngày càng mở rộng.

Bí thư chi bộ của một ngôi làng ở thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam nói với các phóng viên: “Có hơn 30 người đàn ông lớn tuổi và thanh niên trong làng. Từ thực trạng xung quanh, vấn đề nam ít nữ ngày càng trở nên rõ ràng, nam thanh niên nông thôn càng khó lấy vợ. Với những đối tượng khuyết tật về trí tuệ và thể chất, con trai khó tìm được bạn đời, trong khi con gái dù có ngớ ngẩn chút vẫn dễ lấy chồng hơn”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại