Bà Thái Anh Văn tái đắc cử, TBT Hoàn cầu khẳng định: TQ chưa sẵn sàng lập tức khai chiến để thống nhất

An An |

Tuy nhiên, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu cho rằng, quân đội Trung Quốc sẽ có những hành động quân sự khiến Đài Loan cảm thấy khó chịu.

Sau kết quả cuộc bỏ phiếu địa phương vào ngày 11/1/2020, với 57% số phiếu bầu, bà Thái Anh Văn đánh bại hai đối thủ khác, tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan. Bà Thái được biết đến là chính trị gia không chấp nhận quan điểm "Một Trung Quốc" - tức phản đối chính sách thống nhất Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Trước thông tin bà Thái tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, phụ bản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo đã đăng tải nhận định trên tài khoản cá nhân weibo cho biết, trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan hiện nay, Đại lục có thể gia tăng áp lực quân sự với Đài Loan và dù hai bờ eo biển không rơi vào tình trạng chiến tranh nhưng sẽ khiến Đài Loan cảm thấy khó chịu.

"Chỉ cần tưởng tượng, nếu chiến đấu cơ Đại lục liên tục vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan, hoặc thậm chí bay qua đảo Đài Loan, chính quyền Đài Loan có thể ngồi yên không?", ông Hồ Tích Tiến viết.

Ông này cho biết, trước cuộc chiến toàn diện, quân đội Trung Quốc có nhiều phương án khả thi như tấn công các đảo nhỏ mà ở đó, phản ứng quân sự của Đài Loan dường như sẽ bị "bỏ qua".

"Điều Trung Quốc thực sự phải xem xét là nguy cơ xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn giữa Trung Quốc và Mỹ ở eo biển Đài Loan", ông này cáo buộc, Washington là thế lực đằng sau "chống lứng" cho chính quyền bà Thái Anh Văn trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu khẳng định: "Với thế lực ủng hộ Đài Loan độc lập, xã hội Trung Quốc đã sẵn sàng chiến đấu... Để lập tức khai chiến thống nhất [hai bờ eo biển Đài Loan], xã hội Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng nhưng không loại trừ khả năng này [sẽ xảy ra] trong tương lai".

Bởi theo ông này, đây là một trờ chơi vô cùng phức tạp: "Trung Quốc đại lục sẽ dần dần chuyển từ ngăn chặn [Đài Loan] độc lập sang thống nhất đất nước. Nhưng đây phải là thời gian biểu của Trung Quốc đại lục, phải phụ thuộc vào đại kế hoạch phát triển của Bắc Kinh và ván cờ lớn giữa Trung Quốc và Mỹ. Việc tái đắc cử của bà Thái Anh Văn không phải là yếu tố chính trong dòng thời gian biểu này".

Những năm gần đây, giới chuyên gia quân sự thường đưa ra nhiều dự đoán về phương thức cuộc tấn công thống nhất Đài Loan của quân đội Đại lục cùng với nhiều mốc thời gian khác nhau. Thậm chí, Viện Nghiên cứu an ninh phòng vệ thuộc Cơ quan phòng vệ Đài Loan còn dự đoán, Bắc Kinh sẽ thống nhất đảo này vào năm 2030 với sự phục vụ của bốn tàu sân bay.

Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 19/12/2019, Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) Lưu Kết Nhất từng khẳng định, Trung Quốc hiện đã có đủ điều kiện để tái thống nhất Đài Loan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại