Bà Michelle Obama động viên nữ sinh Việt nỗ lực học tập: Giáo dục là "sức mạnh, tiếng nói và cơ hội"

Hồng Anh |

Ngày hôm nay (9/12), bà Michelle Obama cùng các đại diện của sáng kiến Liên minh Cơ hội cho Trẻ em gái (GOA) đã tới thăm trường PTTH Cần Giuộc, tỉnh Long An, Việt Nam.

Trong ngày hôm nay (9/12), cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã cùng con gái cựu Tổng thống Mỹ George W Bush - Jenna Bush Hager - và ngôi sao hạng A Hollywood Julia Roberts tới thăm một trường PTTH tại tỉnh Long An, Việt Nam, và truyền tải thông điệp vô cùng ý nghĩa về giáo dục đối với trẻ em gái, theo Channel News Asia (CNA).

Được biết, chuyến thăm này là một trong những hoạt động của sáng kiến Liên minh Cơ hội cho Trẻ em gái (GOA), thuộc Quỹ Obama. Việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái cũng là một phần quan trọng trong các hoạt động từ thiện của bà Obama, kể từ sau khi chồng bà, cựu Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở hồi năm 2017.

"Việc giáo dục trẻ em gái đồng nghĩa với việc trao cho các em sức mạnh, tiếng nói và cơ hội để giúp các em cải thiện cuộc sống của chính mình, cũng như của gia đình và cộng đồng của các em", bà Obama phát biểu trước các em học sinh tại trường PTTH Cần Giuộc, phía Nam tỉnh Long An ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ đã động viên và khuyến khích các nữ sinh tiếp tục nỗ lực và duy trì việc học của mình:

"Tôi mong các em sẽ tiếp tục tập trung và tận tâm với việc học - dù đôi khi các em sẽ gặp khó khăn. Điều đó đã xảy ra đối với một số bạn. Mặc dù vậy, [công sức học tập] của các em sẽ được đền đáp xứng đáng.

Ngay cả khi gia đình của các em chưa hiểu điều đó trong thời điểm hiện tại, thì khi các em học đại học hoặc bắt đầu kinh doanh, họ sẽ hiểu điều đó".

CNA đã mô tả Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ đang bùng nổ và nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, do đó "Việt Nam thường xuyên vượt trội hơn so với các nước láng giềng trên bảng xếp hạng về giáo dục, đặc biệt là trong các lĩnh vực toán học và khoa học".

Tỉ lệ học sinh đi học tại Việt Nam cũng ở mức cao - 91,7%; tuy nhiên chất lượng giáo dục ở một số vùng nông thôn nghèo chưa được tốt, hơn nữa áp lực kinh tế tại những địa phương nghèo cũng có thể buộc các nữ sinh phải thôi học sớm.

Một nữ sinh có tên là Trương Thị Hải Yến cho biết chuyến thăm của bà Obama và câu chuyện cuộc đời của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ đã trở thành một động lực lớn đối với em.

"[Bà Obama] luôn cố gắng mỗi ngày để trở nên tốt hơn, và giờ đây mọi người có thể thấy rằng bà rất thành công", em Yến nói với phóng viên của AFP.

Sau Việt Nam, bà Obama sẽ tiếp tục hành trình tới Malaysia vào ngày 10/12, để tham dự và phát biểu tại một sự kiện của Quỹ Lãnh đạo Obama.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm trường PTTH Long An của bà Obama và đoàn đại biểu sáng kiến GOA:

Bà Michelle Obama động viên nữ sinh Việt nỗ lực học tập: Giáo dục là sức mạnh, tiếng nói và cơ hội - Ảnh 2.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama và nữ diễn viên Hollywood Julia Roberts giao lưu với các em học sinh trường PTTH Cần Giuộc. Ảnh: EPA

Ảnh: AP/EPA

Bà Michelle Obama động viên nữ sinh Việt nỗ lực học tập: Giáo dục là sức mạnh, tiếng nói và cơ hội - Ảnh 4.

Ảnh: AFP/Getty

Bà Michelle Obama động viên nữ sinh Việt nỗ lực học tập: Giáo dục là sức mạnh, tiếng nói và cơ hội - Ảnh 5.

Ảnh: AFP/Getty

Bà Michelle Obama động viên nữ sinh Việt nỗ lực học tập: Giáo dục là sức mạnh, tiếng nói và cơ hội - Ảnh 6.

Bà Obama nở nụ cười rạng rỡ khi nói về sức mạnh của giáo dục. Ảnh: AFP/Getty

Bà Michelle Obama động viên nữ sinh Việt nỗ lực học tập: Giáo dục là sức mạnh, tiếng nói và cơ hội - Ảnh 7.

Ảnh: AFP/Getty

Bà Michelle Obama động viên nữ sinh Việt nỗ lực học tập: Giáo dục là sức mạnh, tiếng nói và cơ hội - Ảnh 8.

Con gái cựu Tổng thống Mỹ George W Bush - Jenna Bush Hager. Ảnh: AFP/Getty

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại