Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị khôi phục quyền cổ đông sáng lập, quản trị Trung Nguyên

Kỳ Hoa |

Bà Thảo khẳng định bản thân vẫn là chủ sở hữu hợp pháp, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Trung Nguyên, đề nghị được khôi phục toàn bộ chức vụ.

Ngày 7/4, sau 5 ngày VKSND tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, bà Thảo cho rằng bản thân vẫn là chủ sở hữu hợp pháp, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Trung Nguyên.

Từ đó, người phụ nữ đề nghị được Tập đoàn Trung Nguyên khôi phục toàn bộ quyền cổ đông sáng lập và quyền quản trị. "Bà Thảo quyết tâm tìm công lý, bảo vệ thương hiệu guốc gia cà phê Trung Nguyên", đại diện của bà Thảo nhấn mạnh.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị khôi phục quyền cổ đông sáng lập, quản trị Trung Nguyên - Ảnh 1.

Bà Thảo khẳng định bản thân vẫn là chủ sở hữu hợp pháp, cổ đông sáng lập của Tập đoàn Trung Nguyên

Trước đó, ngày 2/4, VKSND Tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án ly hôn sơ thẩm và phúc thẩm. Kháng nghị của VKSND Tối cao đề nghị giao hồ sơ cho TAND TP HCM xét xử sơ thẩm lại từ đầu.

Viện KSND tối cao cũng đề nghị tạm dừng quyết định thi hành bản án phúc thẩm của vụ án trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm. Đơn vị này cho rằng các bản án đã có nhiều vi phạm tố tụng ảnh hưởng đến kết quả vụ án.

Về định giá tài sản chung, cơ quan công tố cho rằng cấp sơ thẩm không tiến hành định giá, sử dụng kết quả thẩm định giá do các bên tự thống nhất để giải quyết vụ án. Điều này được cho là không bảo đảm quyền lợi của đương sự.

Theo quy định thì giá trị tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm xét xử sơ thẩm vụ việc. Tuy nhiên tại các chứng thư thẩm định giá đều nêu rõ cơ sở thẩm định giá được xác định theo giá trị phi thị trường, nhưng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn sử dụng làm cơ sở để chia tài sản chung là không đúng.

Hơn nữa, kháng nghị cho rằng công ty định giá chưa thẩm định giá trị quyền sở hữu trí tuệ (giá trị thương hiệu) của các công ty trên là thiếu sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự.

Riêng về quan hệ hôn nhân, kháng nghị cho rằng bà Thảo và ông Vũ là vợ chồng, phát sinh mâu thuẫn nên bà Thảo xin ly hôn. Trong quá trình giải quyết vụ án, cấp sơ thẩm tuyên công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn là đúng quy định.

Tuy nhiên, Viện KSND tối cao cho rằng bà Thảo đã có kháng cáo xin đoàn tụ với ông Vũ do đó cả hai không còn là thuận tình ly hôn. Cấp phúc thẩm vẫn công nhận thuận tình ly hôn là không đúng.

Về phân chia bất động sản, bản kháng nghị cho rằng tòa án phân chia số 13 bất động sản trên theo sự thỏa thuận giữa 2 bên là có căn cứ. Tuy nhiên, việc tuyên giao cho bà Thảo quản lý và sử dụng giá trị quyền sử dụng đất tại 7 bất động sản là không đúng. Theo luật, bản án phải tuyên giao cho bà Thảo quyền sở hữu quản lý và sử dụng số bất động sản này.

Về cách chia tài sản chung, bản kháng nghị cho rằng tòa án đã không xem xét đánh giá toàn diện về số cổ phần, phần vốn góp và nhu cầu sử dụng của đương sự mà chia toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho ông Vũ, giao cho bà Thảo bằng giá trị là chưa đảm bảo quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Theo Viện KSND tối cao, bà Thảo đã nhiều năm tham gia điều hành hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên, nhất là thời gian ông Vũ không trực tiếp điều hành hoạt động của tập đoàn. Việc chia cho bà Thảo ít hơn ông Vũ 20% giá trị cổ phần trong Tập đoàn Trung Nguyên là không bảo đảm quyền lợi của bà này.

Về tài sản gửi ngân hàng, bản kháng nghị cho rằng việc tòa chấp nhận rằng đại diện của ông Vũ xác định tổng số tiền yêu cầu phản tố là 1.764 tỷ đồng là chưa có cơ sở. Việc hai cấp tòa giao cho bà Thảo được sở hữu khối tài sản nằm trong ngân hàng quy đổi thành số tiền là 1.764 tỷ đồng trong khi kết quả xác minh tại thời điểm xét xử số dư chỉ còn 1 tỷ đồng là chưa chính xác, không đúng với số tiền thực có gửi tại ngân hàng, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Bà Thảo đơn phương xin ly hôn năm 2015. Hồi cuối tháng 3, sau nhiều lần hoà giải bất thành, TAND TP HCM tuyên cho bà Thảo li hôn ông Vũ, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Bà Thảo không chấp nhận, cho rằng tòa "thiên vị ông Vũ", kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm, xin được đoàn tụ với chồng. Phía ông Vũ cũng kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỉ lệ ông 70%, bà Thảo 30%.

VKS cũng có kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Đến tháng 12 năm ngoái, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn. Ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự giao cho bà Thảo nuôi 4 người con, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng, tính từ năm 2013 đến khi các cháu học xong đại học.

Đối với tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên - tương đương 5.365 tỷ đồng.

Đối với 13 bất động sản, tòa ghi nhận sự thoả thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng.

Bà Thảo tiếp tục sở hữu số tài sản hơn 1.700 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng. Sau khi cấn trừ, ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán cho bà Thảo thêm 1.220 tỷ đồng.

Không đồng ý với phán quyết của tòa, bà Thảo có đơn yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án. Hồi tháng 2, VKSND Tối cao đã chấp nhận đơn yêu cầu của bà Thảo tạm hoãn việc thi hành án.

Tuy nhiên, trước khi nhận được công văn này, phía ông Vũ đã thanh toán toàn bộ số tiền hơn 2.000 tỷ đồng thi hành án cho bà Thảo. Do bà Thảo không chấp nhận bản án nên số tiền này được gửi tại kho bạc nhà nước.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên