Australia trồng rừng bằng thiết bị bay không người lái

Việt Nga |

Là đất nước trải rộng trên 1 lục địa lại có dân số ít nên việc trồng rừng tại Australia gặp khó khăn vì không đủ nhân lực. Công ty Air Seed đang nghiên cứu sử dụng thiết bị bay không người lái vừa để đẩy nhanh diện tích trồng rừng với chi phí thấp vừa góp phần làm đa dạng hóa hệ sinh thái.

Công ty khởi nghiệp Air Seed đang tiến hành thử nghiệm sử dụng thiết bị bay không người lái để trồng rừng ở trên núi Annan, nằm ở phía Nam thành phố Sydney. Trước khi tiến hành thả hạt giống bằng thiết bị bay không người lái, Công ty Air Seed sử dụng một thiết bị bay không người lái nhỏ để vẽ sơ đồ cảnh quan, chụp ảnh có độ phân giải cao và thu thập dữ liệu. Sau khi nắm trong tay dữ liệu cần thiết, công ty sẽ sử dụng thiết bị bay khổng lồ nặng 36kg được lập trình để có thể xác định được khu vực thích hợp nhất để trồng hạt giống và khu vực nào thì không. Thuật toán sẽ tạo đường bay tối ưu cho thiết bị và cho biết bị này biết nơi nào nên gieo hạt giống.

Công ty Air Seed cho biết, thiết bị bay không người lái có thể trồng 40.000 hạt giống mỗi ngày, nhanh hơn gấp 25 lần và có hiệu quả kinh tế cao hơn 80% so với biện pháp trồng rừng truyền thống.

Không chỉ sở hữu công nghệ trồng rừng hiệu quả bằng thiết bị bay không người lái, công ty Air Seed cũng còn sở hữu công nghệ sinh học bao bọc hạt giống bằng chất hữu cơ để cải thiện cơ hội nảy mầm của hạt giống.

Tiến sỹ Charlotte Mills, nhà sinh thái học của Công ty Air Seed cho biết, thông thường trong một dự án bảo tồn, mọi người thường tập trung vào trồng các cây tán rộng. Tuy nhiên, thiết bị bay không người lái của Công ty Air Seed cho phép cùng lúc trồng cả các cây có tán rộng và các cây thấp hơn. Và như vậy không chỉ tăng diện tích bao phủ rừng mà còn làm đa dạng hóa môi trường sinh thái ở những khu vực này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại