Australia cố gắng ngăn chặn thỏa thuận an ninh giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc

Hữu Tiến |

Bộ trưởng phụ trách khu vực Thái Bình Dương của Australia ngày hôm nay (13/4) sẽ tới Quần đảo Solomon để thuyết phục nước này không ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Zed Seselja (giữa) - Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia. Ảnh: Canberra Weekly

Thượng nghị sĩ Zed Seselja (giữa) - Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia. Ảnh: Canberra Weekly

Động thái này được cho là sẽ mở đường cho việc Trung Quốc thiết lập hiện diện quân sự tại Nam Thái Bình Dương, dẫn đến khả năng quân sự hóa trong khu vực

Theo tin cập nhật từ truyền thông Australia vào sáng nay, Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Zed Seselja sẽ có chuyến thăm đột xuất đến Quần đảo Solomon trong ngày hôm nay để tiếp tục bày tỏ quan ngại của Australia đối với thỏa thuận an ninh của Quần đảo Solomon với Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Seselja diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Quần đảo Solomon đang chuẩn bị ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác trên lĩnh vực an ninh, trong đó có nội dung cho phép các tàu hải quân của Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại Quần đảo Solomon, đồng thời Trung Quốc cũng có thể cử binh sĩ và cảnh sát đến để bảo đảm an ninh cho các lợi ích của nước này tại quốc đảo Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, truyền thông Australia ngày hôm qua đưa tin về việc Trung Quốc đề nghị bổ sung 10 nhân viên an ninh được trang bị vũ khí sát thương bao gồm súng ngắn và súng trường tự động để bảo đảm an toàn cho Đại sứ quán và nhân sự ngoại giao của nước này tại Quần đảo Solomon. Tuy chính quyền nước sở tại đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc, nhưng động thái này càng khiến chính phủ Australia lo lắng.

Trong bối cảnh Australia đang chuẩn bị bầu cử Quốc hội liên bang thì việc một quan chức chính phủ đi công tác nước ngoài được cho là hy hữu và bất thường, thể hiện sự lo lắng của nước này về khả năng một thỏa thuận an ninh giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon sẽ được ký kết vào thời điểm Australia đang bận rộn cho cuộc bầu cử.

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng phụ trách Thái Bình Dương Seselja, Australia đã cử hai quan chức cấp cao của ngành tình báo đến Quần đảo Solomon và trao đổi với Thủ tướng nước chủ nhà Manasseh Sogavare. Tuy nhiên, chuyến thăm không có kết quả tích cực vì sau cuộc gặp, Thủ tướng Sogavare tuyên bố ông không có ý định dừng ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại