Ðất canh tác trôi theo tàu cát

Long Vân |

Nhiều năm qua, người dân canh tác bên bờ sông Lô đoạn chảy qua địa bàn huyện Phù Ninh, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) sống trong bất ổn bởi nạn khai thác cát. Bờ bãi canh tác của người dân đang bị sạt lở, cuốn trôi theo tàu hút cát.

Người dân lo lắng nhìn đất canh tác trôi theo sông

Người dân lo lắng nhìn đất canh tác trôi theo sông

Sạt lở vì nạn khai thác cát

Trên tay cầm lá đơn viết tay, đại diện người dân khu 10 xã Trị Quận (Phù Ninh, Phú Thọ) cho biết, nhiều ngày qua, đơn vị khai thác cát đưa hàng chục tàu nổi gắn cẩu, múc rầm rập như đại công trường. Có lúc, dãy cẩu được đưa về sát bãi thi nhau vục khiến người dân không thể ngồi im.

“Nhiều đoạn bờ sông bị sạt xuống, chúng tôi kéo nhau ra đuổi tàu hút cát lậu đi, rồi gọi điện lên lãnh đạo xã phản ánh. Những tàu này di chuyển ra xa được ít ngày, rồi đâu lại vào đấy. Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị nhưng chưa được xử lý.

Nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn, hàng chục héc ta đất bãi ngô xanh mướt có nguy cơ trôi theo dòng nước”, một người dân ở Khu 10, xã Trị Quận bức xúc.

Trong đơn, hàng chục hộ dân kiến nghị, nếu đơn vị khai thác cát được cấp phép thì phải trưng biển, phao xác định mốc giới để người dân giám sát, không để ảnh hưởng đến đất bờ bãi.

Tại một bãi ngô xanh mướt, chúng tôi thấy có nhiều chỗ bị sạt lở. Trên khoảng 500m dọc khúc sông Lô này, có gần 10 máy cẩu đang gầm rú “ngoặm” từng gầu cát. Nhiều đoạn, máy cẩu chỉ cách bờ chưa đầy 10m. Trong đó, không ít máy cẩu không treo biển hiệu, số hiệu…

Vừa cấm xong lại cấp phép mới

Đầu năm 2020 tại Khu 3 Tử Đà thuộc xã Bình Phú (Phù Ninh), người dân cũng phản ánh hàng trăm mét đường bờ sông đang bị sạt sở nghiêm trọng từ việc khai thác cát.

Khi đó, UBND huyện Phù Ninh đã có báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ về tình hình khai thác cát sỏi trên địa bàn. Trong báo cáo chỉ ra một số vị trí nằm ngoài phạm vi cấp phép nhưng xuất hiện việc khai thác cát, gây sạt lở vào đất canh tác của các hộ dân. Diện tích sạt lở khoảng 4.327m2.

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng đến mức Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở TNMT thông báo dừng toàn bộ hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô từ ngày 25/3/2020.Tuy nhiên, đến ngày 28/12/2020, tỉnh Phú Thọ tiếp tục cho phép các doanh nghiệp hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô, sông Chảy thuộc địa bàn.

Theo ông Trần Bằng Sơn, Chủ tịch UBND xã Trị Quận, UBND xã không nhận được đơn của người dân về nạn khai thác cát. Vị này cho hay, UBND xã có cử cán bộ địa chính, công an xã để kiểm tra nhưng chưa phát hiện vi phạm.

“Trên địa bàn xã có công ty TNHH đầu tư xây dựng Minh Gia được cấp phép khai thác cát. Có thể một số vị trí sát bờ nằm trong khu vực họ được cấp phép”, ông Sơn nói và “hứa” sẽ cho kiểm tra.

Được biết, dù trong thời gian hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô đang bị dừng nhưng ngày 20/7, công ty TNHH đầu tư xây dựng Minh Gia được tỉnh này cấp phép khai thác mỏ cát sông Lô tại 3 xã Phú Mỹ, Lệ Mỹ, Trị Quận diện tích là 19,79 ha.

Diện tích này được chia làm hai khu vực, trong đó, tại khu vực xã Trị Quận, doanh nghiệp này được khai thác trên diện tích 5,8 ha. Trong đó, trước khi tiến hành khai thác, công ty có trách nhiệm tổ chức công bố công khai ranh giới, cắm mốc… Tuy nhiên, thực tế, hiện trường khai thác không cắm mốc, xác định ranh giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại