Apple ra mắt iPadOS dành riêng cho iPad: Giao diện màn hình chính mới, hỗ trợ ổ cứng USB, download tập tin bằng Safari, đa nhiệm tốt hơn

NGUYỄN HẢI |

Với iPadOS, iPad không chỉ cải thiện thao tác cử chỉ đa nhiệm, mà còn có khả năng duyệt file trên USB và quản lý tải xuống từ trình duyệt.

Giống như lời của ông Craig Federighi, giám đốc phần mềm của Apple: "Chúng tôi đang mang tới một số thay đổi lớn đến iPad", các thiết bị này đang thực sự có các thay đổi lớn trong sự kiện hội nghị nhà phát triển WWDC 2019 hôm nay.

Sau nhiều năm dùng chung iOS với iPhone dù tương đối khác nhau về phần cứng cũng như hiệu năng sử dụng, những chiếc iPad này sẽ có một hệ điều hành mới, riêng biệt: iPadOS.

Đây là một động thái hợp lý khi xét đến việc từ nhiều năm nay Apple đã tinh chỉnh iOS để đưa tới nhiều tính năng đa nhiệm, bao gồm tính năng chia màn hình, tính năng Slide Over và các thay đổi cho thanh dock dưới màn hình. Những cập nhật này cuối cùng đã đưa iOS đến một ngã rẽ giữa điện thoại và tablet, làm cho các thao tác cử chỉ trên iPad rơi vào một tình huống khó xử.

Giờ đây iPadOS sẽ có một màn hình Home Screen mới với các widget có thể co giãn, mở rộng bên cạnh các biểu tượng ứng dụng. Những widget này cũng giống như những widget thường xuất hiện trong Trung tâm Thông báo (Notification Center).

Apple ra mắt iPadOS dành riêng cho iPad: Giao diện màn hình chính mới, hỗ trợ ổ cứng USB, download tập tin bằng Safari, đa nhiệm tốt hơn - Ảnh 1.

Trên iPadOS, các widget có thể mở rộng và đặt cạnh các biểu tượng ứng dụng.

Apple cũng bổ sung thêm nhiều thao tác cử chỉ khác để chuyển đổi giữa các ứng dụng khi đa nhiệm, cũng như việc kéo thả ứng dụng vào các cạnh bên của màn hình.

Apple ra mắt iPadOS dành riêng cho iPad: Giao diện màn hình chính mới, hỗ trợ ổ cứng USB, download tập tin bằng Safari, đa nhiệm tốt hơn

Khả năng đa nhiệm được nâng cấp nhờ các thao tác cử chỉ mới.

Vì được thiết kế để chạy trên các thiết bị iPad của Apple, iPadOS cho phép công ty có thể tự do tinh chỉnh hệ điều hành dành cho màn hình cảm ứng rộng này. Cũng như việc Apple có WatchOS dành cho Apple Watch, tvOS dành cho Apple TV, và MacOS dành cho máy tính Mac, việc iPadOS trở nên riêng biệt cũng không có gì lạ đối với người dùng iOS.

Trên iPadOS, ứng dụng Files đã được nâng cấp đáng kể. Nó có thể duyệt file theo dạng cột giống như Finder trên MacOS, và còn có bảng thông tin để bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa nhỏ ngay trên file. 

Không chỉ hỗ trợ khả năng chia sẻ folder qua iCloud, ứng dụng Files trên iPadOS thậm chí còn hỗ trợ native khả năng chia sẻ file SMB – giao thức chia sẻ file qua mạng phổ biến hiện nay.

Apple ra mắt iPadOS dành riêng cho iPad: Giao diện màn hình chính mới, hỗ trợ ổ cứng USB, download tập tin bằng Safari, đa nhiệm tốt hơn - Ảnh 3.

Ứng dụng Files trên iPadOS có thể duyệt file trong USB như máy tính.

Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là ứng dụng Files sẽ hỗ trợ cả các USB và thẻ SD, do vậy bạn chỉ cần cắm chúng vào iPad và có thể truy cập file trong ứng dụng mới. Bạn cũng có thể import hình ảnh vào các ứng dụng như Lightroom mà không cần phải sử dụng Shortcut Siri.

Trình duyệt Safari trên iPadOS cũng được cải thiện với khả năng lướt web dưới dạng desktop và có cả ứng dụng quản lý download. Thậm chí trình duyệt này còn có thêm 30 phím tắt mới, có khả năng điều khiển kích thước chữ, thiết lập cho mỗi trang, và tùy chọn upload ảnh.

Có thể thấy iPadOS đang bù đắp lại các thiếu hụt về khả năng điều khiển tương tự như máy tính trên iPad. Apple còn bổ sung thêm font vào App Store vì vậy bạn có thể sử dụng những bộ font tùy chỉnh này trong các ứng dụng khác. Apple cũng cải thiện tính năng copy paste trên iPadOS, vì vậy bạn có thể chụm 3 ngón tay lại để copy và mở 3 ngón tay ra để paste.

Apple ra mắt iPadOS dành riêng cho iPad: Giao diện màn hình chính mới, hỗ trợ ổ cứng USB, download tập tin bằng Safari, đa nhiệm tốt hơn - Ảnh 4.

Bằng cách dùng 3 ngón tay, thao tác copy paste sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngay cả Apple Pencil cũng không bị bỏ quên trong lần cập nhật này. Độ trễ được Apple giảm từ 20ms xuống còn 9ms (mili giây). Công cụ bảng màu tiêu chuẩn cũng được cập nhật để các ứng dụng bên thứ ba có thể sử dụng các thao tác điều khiển mới. Nếu bạn kéo chiếc bút Pencil từ góc màn hình iPad, nó sẽ chụp lại màn hình để bạn có thể chỉnh sửa ngay lập tức.

Tất cả các tính năng mới này thực sự làm trải nghiệm trên iPadOS trở nên khác biệt hoàn toàn với iOS trên iPhone, và công ty còn cho thấy họ sẵn sàng tinh chỉnh trải nghiệm của iPad nhiều hơn nữa. 

Điều đó có nghĩa trong khi iOS vẫn sẽ mang tới nhiều tính năng mới cho iPadOS, các thiết bị màn hình lớn như iPad cũng sẽ có các thay đổi riêng của mình. Thật là một tin tuyệt vời cho những người sở hữu iPad.

Tham khảo The Verge

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại