Apple nói lời 'chia tay cay đắng' với Trung Quốc, 'công xưởng iPhone' ngay lập tức cắt hơn 10% lương, 'mất' 1 nửa nhân sự

Vu Lam |

Việc Foxconn cắt giảm lương diễn ra trong bối cảnh Apple đang nỗ lực tăng cường sản xuất tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Foxconn Technology Group, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất của Apple, đã cắt giảm mức lương theo giờ cho công nhân tại cơ sở Thâm Quyến. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Apple đang dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Theo 3 trung tâm tuyển dụng ở địa phương, cơ sở của nhà sản xuất iPhone ở Thâm Quyến nay trả lương cho nhân viên ở mức 19 đến 20 NDT (2,76 đến 2,90 USD)/giờ trong tuần này, đối với các bộ phận sản xuất linh kiện và dây chuyền lắp ráp smartphone. Mức lương này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khi Foxconn trả từ 22 đến 26 NDT cho cùng vị trí.

Việc Foxconn cắt giảm lương diễn ra trong bối cảnh Apple đang nỗ lực tăng cường sản xuất tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau sự gián đoạn lớn xảy ra vào năm ngoái ở Trịnh Châu. Đây là địa điểm được mệnh danh là “Thành phố iPhone” vì là cơ sở sản xuất nhiều smartphone hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Sau khi các công nhân lên tiếng phản đối các quy định nghiêm ngặt phòng dịch vào năm ngoái, Foxconn đã tăng lương và thưởng để nỗ lực giữ chân một số người đã rời đi.

Thông báo tuyển dụng mới nhất do nhà máy Trịnh Châu đưa ra hôm 18/3 cho thấy họ cung cấp khoản trợ cấp lên đến 2.500 NDT cho những nhân sự mới, trong khi vị trí tương tự nhận được 6.500 NDT vào tháng 4/2022.

Theo China Business News, tờ báo có trụ sở tại Thượng Hải, nhà máy Trịnh Châu của Foxconn hiện chỉ có khoảng 70.000 nhân sự làm việc, thấp hơn 1 nửa so với công suất tối đa. Tuy nhiên, bài báo này sau đó đã bị gỡ.

Là nhà cung cấp lớn nhất của Apple, Foxconn được cho là đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 700 triệu USD để xây dựng nhà máy tại Ấn Độ. Hiện tại, Foxconn đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất AirPods tại quốc gia này, hãng cũng sẽ xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho dòng sản phẩm này của Apple.

Dù 85% tổng số iPhone hiện vẫn được lắp ráp ở Trung Quốc, nhưng các thiết bị do Ấn Độ sản xuất đã tăng 65% vào năm ngoái, theo báo cáo hồi tháng 3 của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint.

Dự kiến, Apple sẽ lắp ráp tới 50% số lượng iPhone vfao năm 2027, tăng từ mức dưới 5% trong năm nay, theo trang DigiTimes Research của Đài Loan dự báo vào tháng 1. Theo đó, quy mô sản xuất ở Ấn Độ sẽ ngang bằng với Trung Quốc.

Ngoài Ấn Độ, Foxconn cũng đã đặt địa điểm sản xuất mới tại Việt Nam vào tháng 2, với nhà máy trị giá 62,5 triệu USD để đáp ứng “nhu cầu hoạt động và mở rộng năng lực sản xuất”. Trong khi đó, Foxconn đã ký thỏa thuận trị giá 300 triệu USD với một nhà phát triển Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái để xây dựng nhà máy mới ở Bắc Giang, nơi đã sản xuất iPad và AirPods.

Tham khảo SCMP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại