Apple đang nghiên cứu một loại pin dẻo có thể dùng cho iPhone và iPad màn hình gập

Thiên Long |

Apple đang bắt đầu nghiên cứu cách chế tạo viên pin uốn dẻo chuyên dụng dành cho các thiết bị màn hình gập hoặc uốn dẻo của hãng trong tương lai.

Hai vấn đề lớn nhất đối với một thiết bị màn hình gập là "màn hình" và "phần bản lề" có thể uốn cong đã được các hãng công nghệ giải quyết. Đơn cử như chiếc Galaxy Fold hoặc Galaxy Z Flip. Nhưng còn một thành phần linh kiện khác mà các hãng trong đó có Apple đang tích cực nghiên cứu, đó là pin có thể uốn dẻo.

Apple đang nghiên cứu một loại pin dẻo có thể dùng cho iPhone và iPad màn hình gập - Ảnh 1.

Mới đây trong một bằng sáng chế đã được nộp trên Văn phòng bằng sáng chế Mỹ có mã số 10,637,017 của Apple đã đề cập đến khái niệm "cấu trúc pin uốn dẻo". Bằng sáng chế này liên quan đến việc chế tạo ra các viên pin dành cho các thiết bị màn hình gập.

Mô tả bằng sáng chế có đoạn viết: "Pin thường chiếm một khoảng không gian đáng kể trong một thiết bị điện tử cầm tay. Khi các thiết bị ngày càng cần nhiều năng lượng hơn, nó càng cần nhiều không gian hơn để chứa pin. Ngoài chiếm dụng không gian, pin cũng thường khá cứng và khiến việc uốn cong thiết bị là điều phi thực tế. Khi pin cứng và không thể chịu được lực uốn cong thì các thành phần linh kiện bên cạnh pin cũng khong thể uốn cong được".

Tất nhiên có nhiều cách giải quyết cho vấn đề này giống như cách một số hãng đã làm, đó là chuyển pin thành một vùng riêng biệt không chịu tác động của lực uốn cong.

Ví dụ các cell pin có thể cuộn lại thành các hình trụ rời rạc và sau đó chia đều trên các thiết bị màn hình gập. Tùy theo khoảng cách lắp đặt, pin có thể uốn cong ít hay nhiều theo một trục nhất định.

Apple đang nghiên cứu một loại pin dẻo có thể dùng cho iPhone và iPad màn hình gập - Ảnh 2.

Phần lớn bằng sáng chế tập trung mô tả chi tiết các phương pháp khác nhau để gắn hoặc xếp các cell pin, cộng với cách làm sau để giảm bớt lực tác động lên các cell pin khi thiết bị uốn cong. Điều này có nghĩa rằng Apple đang muốn thay đổi thiết kế pin quen thuộc và không còn giữ viên pin hình chữ nhật như cũ nữa.

Theo Apple, một viên pin có thể uốn dẻo là viên pin đó có thể sắp xếp dọc theo cả bốn mặt của màn hình gập. Bằng sáng chế này của Apple mô tả rất nhiều cách tạo ra pin uốn dẻo và có bao nhiêu loại thiết bị có màn hình uốn dẻo tương tự có thể tạo ra được từ những viên pin này.

Được biết bằng sáng chế trên đã được cấp cho Jiang Ai, một thành viên trong nhóm đã được cấp bằng sáng chế trước đó liên quan đến màn hình gập trên iPhone.

Tham khảo Appleinsider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại