Apple có thể dừng bán iPhone ở thị trường Anh

Ngọc Linh |

Có thể nói Apple không xa lạ với các cuộc chiến pháp lý, nhưng cuộc chiến mới nhất có thể là một trong những cuộc chiến kịch tính nhất mọi thời đại của công ty này.

Apple đã đe dọa sẽ rời khỏi thị trường Anh nếu bị buộc phải trả các khoản phí "không thể chấp nhận được về mặt thương mại" vì bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế. Năm 2020, công ty Optis đã kiện Apple vi phạm bằng sáng chế về liên quan đến 3G/4G. Trước đó, Apple từ chối trả phí sử dụng bằng sáng chế trị giá khoảng 7 tỷ USD trong các mẫu iPhone.

Được biết, Optis sở hữu một số bằng sáng chế không dây và thường xuyên kiện các công ty vi phạm các bằng sáng chế này. Optis trước đó đã giành 506 triệu USD từ Apple tại Mỹ, nhưng khi kháng cáo, một thẩm phán liên bang đã lật lại phán quyết. Trong vụ kiện về bằng sáng chế mới nhất từ ​​Optis, Apple đang phải gánh khoản tiền khổng lồ 7 tỷ USD.

Tháng 6 vừa qua, Tòa án tại Anh đã ra phán quyết Apple vi phạm bằng sáng chế của Optis. Số tiền mà Táo khuyết phải bồi thường sẽ được quyết định trong phiên tòa năm 2022.

Nếu Apple từ chối trả tiền phạt, Tòa án Tối cao có thể cấm hãng bán iPhone ở Anh. Trong trường hợp Apple rút khỏi thị trường Anh, họ sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản bồi thường nào cho công ty Optis. Apple cũng đang đe dọa ngừng bán các sản phẩm của mình tại quốc gia này vì vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định, nếu Apple rút khỏi Vương quốc Anh, người hâm mộ Táo Khuyết sẽ rất khó sở hữu các mẫu iPhone và Apple cũng sẽ mất đi thị phần ở một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Apple đã tạo ra hơn 330.000 công việc cho người dân ở quốc gia này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại