Apple chính thức cho phép người dùng iPhone cài ứng dụng ngoài luồng mà không cần App Store: Rất nhiều điểm khác biệt so với Android

BÌNH MINH |

Tuy nhiên, lập trình viên sẽ phải đối mặt với không ít những rào cản, trong đó đặc biệt là những khoản phí.

Hôm nay, Apple đã công bố những thay đổi mang tính bước ngoặt đối với hệ sinh thái ứng dụng của mình tại Liên minh Châu Âu (EU). Cụ thể, người dùng iPhone và iPad giờ đây có thể tải và cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store thông qua các kho ứng dụng do bên thứ ba vận hành.

Kho ứng dụng bên thứ ba sẽ hoạt động như một ứng dụng iOS có khả năng cài đặt các ứng dụng iOS khác trên iPhone hoặc iPad. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể tạo kho ứng dụng, miễn đáp ứng các tiêu chí của Apple về trải nghiệm người dùng, phòng chống gian lận, hỗ trợ khách hàng... Apple sẽ cung cấp các API mới để xây dựng kho ứng dụng trên iOS, nhằm đa dạng hóa lựa chọn cho người dùng.

Tại châu Âu, khi nhà phát triển gửi ứng dụng cho Apple để phân phối, họ có thể chọn App Store hoặc bất kỳ kho ứng dụng bên thứ ba nào. Apple sẽ không thu hoa hồng đối với ứng dụng cài đặt qua các kho ứng dụng bên thứ ba, cũng như không thu hoa hồng cho các hệ thống thanh toán bên thứ ba. Nhà phát triển có thể tích hợp phương thức thanh toán vào ứng dụng hoặc liên kết đến trang web của họ để người dùng mua hàng.

Apple chính thức cho phép người dùng iPhone cài ứng dụng ngoài luồng mà không cần App Store: Rất nhiều điểm khác biệt so với Android- Ảnh 1.

Mặc dù không thu hoa hồng đối với kho ứng dụng và hệ thống thanh toán bên thứ ba, Apple có áp dụng "phí công nghệ cốt lõi" cho lập trình viên với mức 0.5 euro trên mỗi lần cài đặt cho mỗi tài khoản Apple trên cơ sở hàng năm. 1 triệu lượt cài đặt đầu tiên là miễn phí, sau đó lập trình viên sẽ bắt đầu phải trả phí. Các ứng dụng do các cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức giáo dục sẽ được miễn khoản phí này. Để giúp các nhà phát triển quyết định, Apple cung cấp công cụ tính phí và báo cáo phân tích cho số liệu cài đặt hàng năm đầu tiên.

Apple tin rằng việc cho phép cài đặt ứng dụng ngoài luồng sẽ mang lại rủi ro về tính toàn vẹn của nền tảng, vì vậy sẽ tạo ra những biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro của phần mềm độc hại và các vấn đề khác càng nhiều càng tốt. Ngoài cơ chế phòng vệ trước mã độc của hệ điều hành, tất cả các ứng dụng sẽ vẫn phải qua kiểm duyệt của Apple về bảo mật, kể cả khi được phân phối trên kho ứng dụng bên thứ ba. Tuy nhiên khác với App Store, các ứng dụng này sẽ không cần phải trải qua kiểm duyệt về chất lượng hay nội dung.

Người dùng có thể cài đặt nhiều kho ứng dụng và cần cấp quyền trước khi kho ứng dụng có thể cài đặt ứng dụng trên thiết bị. Trong ứng dụng Cài đặt, người dùng có thể quản lý quyền của các kho ứng dụng và đặt kho ứng dụng mặc định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại