Ảnh vệ tinh tiết lộ việc Nga di dời hàng loạt thiết bị quân sự khỏi Syria

Quỳnh Như |

Hình ảnh vệ tinh tại cảng Tartus ở Syria cho thấy từ ngày 18 đến ngày 27/1, lực lượng Nga đã bắt đầu vận chuyển thiết bị quân sự tập kết tại cảng trước đó lên các tàu chở hàng.

Radio Liberty gần đây đã công bố các bức ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho thấy quá trình Nga đưa thiết bị quân sự đã tập kết tại cảng Tartus trước đó lên các tàu chở hàng Sparta 1 và Sparta 2 (sở hữu của công ty hậu cần Oboronlogistics) thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

So sánh các bức ảnh chụp ngày 18 và 27/1 cho thấy Sparta 2 đã rời cảng, cùng với một phần đáng kể thiết bị đã được bố trí trên cầu tàu. Trong khi đó, Sparta 1 vẫn neo đậu ở khu vực gần đó với container đã chất đầy hàng.

Current Time0:00
/
Duration0:00

0:00

Nga di dời hàng loạt thiết bị quân sự khỏi Syria.

Được biết, trước đó truyền thông khu vực đưa tin, các tàu Sparta 1 và Sparta 2 đã rời cảng Baltiysk ở Kaliningrad của Nga vào ngày 11/12/2024 và đã xuất hiện gần Tartus từ ngày 5/1/2025. Ngày 21/1, hai tàu này đã tiến vào cảng Tartus ở Syria.

Sự hiện diện của hai tàu vận tải này được cho là nhằm di dời trang thiết bị quân sự của quân đội Nga khỏi Syria sau sự sụp đổ của chính quyền cựu Tổng thống Bashar al-Assad vào cuối năm ngoái.

Tuần trước, Riad Judy - Giám đốc Hải quan tỉnh Tartus, Syria thông báo chính quyền mới của Syria đã chấm dứt thỏa thuận năm 2019 với Stroytransgaz về khoản đầu tư 49 năm vào cảng Tartus. Theo quan chức này, cảng chiến lược Tartus sẽ nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước Syria để phát triển kinh tế.

Cảng Tartus vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong hợp tác Nga - Syria, đóng vai trò cung cấp và bảo trì thiết bị quân sự, đồng thời mang lại cho Nga sự hiện diện chiến lược ở Địa Trung Hải . Tuy nhiên, sự thay đổi quyền lực ở Syria vào cuối năm 2024 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong mối quan hệ này, làm dấy lên lo ngại về sự hiện diện của Nga trong khu vực.

Theo Pravda

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
ĐANG HOT

TIN NỔI BẬT SOHA

Đại gia Xuân Trường kể chuyện Ninh Bình sẵn sàng giao 12.000 ha đất chỉ sau 15 phút họp

Đại gia Xuân Trường kể chuyện Ninh Bình sẵn sàng giao 12.000 ha đất chỉ sau 15 phút họp

11/02/2025 10:24

Với những ý tưởng, kế hoạch và thực thi tốt, doanh nghiệp Xuân Trường đã luôn được sự tin tưởng khi giao phó những dự án lớn.

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại

Top