Anh sẽ hậu thuẫn EU trong vụ kiện Trung Quốc lên WTO

Thu Loan |

Anh sẽ cùng Mỹ và Úc ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) trong vụ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì chặn hàng hoá của Lithuania. Bộ trưởng Thương mại Anh tuyên bố sẽ chống lại “những hành động chèn ép thương mại”.

Quốc kỳ của EU và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Quốc kỳ của EU và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

EU gửi đơn kiện lên tổ chức thương mại trụ sở tại Geneva từ tháng trước để cáo buộc Trung Quốc phân biệt đối xử thương mại với Lithuania, cho rằng hành động này đe doạ tính toàn vẹn của thị trường chung EU.

“Chúng tôi sẽ đề xuất tham gia quá trình tham vấn WTO của EU với tư cách bên thứ ba để bảo đảm chúng ta cùng nhau chiến đấu với hành động chèn ép thương mại”, Bộ trưởng Thương mại Anh Anne-Marie Trevelyan viết trên Twitter.

Mỹ, Úc và Đài Loan (Trung Quốc) đều gửi tín hiệu rằng họ sẽ tham gia quá trình tham vấn.

Phát ngôn viên Đại diện thương mại Mỹ Adam Hodge nói rằng chính quyền Biden “quan ngại sâu sắc” trước hành động phân biệt đối xử của Trung Quốc đối với hàng hoá của Lithuania và hàng hoá của châu Âu có thành phần của Lithuania.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Lithuania, EU, với các đồng minh và đối tác cùng chung tư tưởng để chống lại hành vi chèn ép ngoại giao và kinh tế của Trung Quốc. Mỹ sẽ đề xuất tham gia các tham vấn của WTO để thể hiện đoàn kết với Lithuania và EU”, ông Hodge nói trong tuyên bố đưa ra ngày 27/1.

Vilnius đang chịu sức ép lớn từ Bắc Kinh sau khi cho phép Đài Bắc mở văn phòng đại diện sử dụng tên gọi Đài Loan.

Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với quốc gia nhỏ bé vùng Baltic và gây sức ép lên các tập đoàn đa quốc gia phải đoạn tuyệt quan hệ với Lithuania.

Đơn kiện nộp lên WTO cho phép các bên có 60 ngày để hoà giải. Nếu không dàn xếp được, EU có thể chọn cách nộp đơn kiện chính thức để WTO lập ra một ban nghiên cứu về những cáo buộc chống lại Trung Quốc.

Một quan chức thương mại làm việc tại Geneva nói rằng việc tham gia của các nước phương Tây sẽ “hữu ích” cho vụ kiện của EU.

“Nếu bạn có những người khác đứng về phía mình và đưa ra những lập luận bổ sung, tôi nghĩ ban chuyên gia sẽ xem xét”, vị quan chức nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại