Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung

MINH NHÂN - PHƯƠNG THẢO |

Tối ngày 2 và rạng sáng 3/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Hoàn Kiếm và Bệnh viện Việt Đức bắt đầu đưa khoảng 100 F1 đi cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ.

21h tối 2/10, tại ngã tư Phủ Doãn – Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức cho khoảng 25 bệnh nhân chạy thận, ghép thận được về nhà. Sau khi ghi nhận hàng loạt ca mắc Covid-19 trong vòng 3 ngày, bệnh viện tạm thời dừng đón bệnh nhân mới, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu và chạy thận nhân tạo.

Trước khi rời khỏi bệnh viện, các bệnh nhân chạy thận và ghép thận phải khai báo thông tin cá nhân, xuất trình giấy xét nghiệm âm tính tại chốt kiểm soát. Họ chủ yếu là những người cao tuổi, hoặc phải ngồi xe lăn, hoặc có người nhà giúp đỡ di chuyển.

Mệt mỏi khi vừa ra khỏi bệnh viện, bà Lê Thị Bưởi (67 tuổi, trú tại xã Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) cho biết, bà và những người khác vào viện lọc máu từ thứ 4 (ngày 29/9), thì hôm sau bệnh viện phát hiện ca F0 đầu tiên, mọi người được yêu cầu ở lại bệnh viện.

Bà Bưởi rất lo lắng khi bệnh viện có ca mắc Covid-19, hai ngày liên tiếp đều được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR. "Khi về nhà, chúng tôi sẽ phải khai báo với y tế phường và tự cách ly, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch", bà Bưởi nói.

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 1.

Họ đều phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính, thông tin cá nhân trước khi ra về

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 2.

Các bệnh nhân đều được yêu cầu khử khuẩn, giữ khoảng cách, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 3.

Phần lớn họ đều là những người già, hoặc phải ngồi xe lăn, được người thân hỗ trợ di chuyển

Đến 21h20 cùng ngày, 8 xe buýt 45 chỗ được điều động đến cổng Bệnh viện Việt Đức trên phố Phủ Doãn để đón các F1 đi cách ly tập tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội (huyện Chương Mỹ).

Các vị trí ngồi trên xe được bố trí giãn cách, có vách ngăn với buồng lái để đảm bảo quy định phòng chống dịch. Để đảm bảo an ninh trật tự và không ảnh hưởng đến công tác đưa đón người dân đi cách ly tập trung, Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường lực lượng, phong toả tạm thời những trục đường chính dẫn vào bệnh viện.

Đến 0h20 rạng sáng 3/10, 6/8 xe buýt bắt đầu khởi hành, đưa khoảng 100 F1 đi cách ly tập trung. Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết trong những ngày tiếp theo, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục phối hợp đưa người dân đi cách ly tập trung, để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trước đó, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ đưa trên 1.000 người nhà có liên quan đi cách ly tập trung. Đối với nhân viên y tế phải thực hiện giãn cách, bố trí khách sạn để ăn nghỉ theo nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 4.

Khoảng 21h tối 2/10, 8 xe buýt cỡ lớn được điều động đến Bệnh viện Việt Đức, cổng Phủ Doãn

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 5.

Các xe buýt được dán số thứ tự, tài xế mặc trang phục bảo hộ cần thiết

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 6.

Xe dẫn đoàn đợi trước cổng bệnh viện trong khi các lực lượng điều tiết người dân lên các xe buýt

Từ sáng 30/9 đến tối 2/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận 29 người dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong đó, 23 người tại Hà Nội và 6 người tại 4 tỉnh, thành khác nhau.

Các ca nhiễm trong bệnh viện phân bố tại các khoa, phòng, cụ thể 17 ca tại Trung tâm phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D), 7 ca tại Khoa phẫu thuật Tiêu hóa (tầng 7 nhà D), 2 ca tại Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D), 1 ca tại nhà ăn bệnh viện và 1 ca ngoài bệnh viện.

Cơ quan y tế đã lấy 7.260 mẫu gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua. Trong 7.255 mẫu đã có kết quả, xác định 23 mẫu dương tính.

Theo CDC Hà Nội, ca mắc đầu tiên được ghi nhận là người đàn ông 49 tuổi, quê huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đến chăm sóc người thân tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9. Trước khi vào viện, ông này test kháng nguyên âm tính tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 29/9, Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm test nhanh cho ông trước khi ra viện, kết quả nghi ngờ, sau đó CDC Hà Nội khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR dương tính.

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 7.

Để đảm bảo an ninh trật tự và không ảnh hưởng đến công tác đưa đón người dân đi cách ly tập trung, Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường lực lượng làm việc từ 20h tối

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 8.

Rạng sáng 3/10, 6/8 xe buýt được điều động bắt đầu di chuyển

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 9.

Khoảng 100 F1 được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ

Ảnh: Hà Nội điều 6 xe buýt lớn, xuyên đêm đưa hơn 100 F1 tại BV Việt Đức đi cách ly tập trung - Ảnh 10.

Họ đều mặc đồ bảo hộ, được xét nghiệm âm tính trước khi nhận quyết định đi cách ly tập trung

CDC Hà Nội nhận định, ổ dịch liên quan Bệnh viện Việt Đức đã lưu hành tại bệnh viện trước đó một thời gian. Tải lượng virus ghi nhận ở các bệnh nhân ở nhiều cấp độ khác nhau, nên ổ dịch này đã qua nhiều chu kì lây nhiễm, những người mắc bệnh đầu tiên có thể đã khỏi bệnh.

Ngành y tế dự báo số ca nhiễm sẽ còn tăng lên, có thể lây lan ra nhiều tỉnh thành khác, vì Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện Trung ương, ngoại khoa, tuyến cuối của cả nước và là nơi thu dung điều trị cho các bệnh nhân không chỉ ở Hà Nội, mà còn các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Nam... nên lượng người bệnh, người nhà rất nhiều.

"Do bệnh nhân từ khắp cả nước đổ về, nên để xác định nguồn lây thực sự rất khó. Bệnh viện hiện đã phong tỏa toàn bộ", lãnh đạo CDC nói.

CDC Hà Nội tiếp tục khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 15 - 30/9/2021 cần liên hệ với trạm y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn hỗ trợ về phòng chống dịch Covid-19: 0969.082.115; 0949.396.115.

Clip: Người dân đến tiếp tế lương thực cho người thân tại Bệnh viện Việt Đức (Thực hiện: Việt Hùng)  

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại