Anh gấp rút nhập máy thở trước đỉnh dịch COVID-19

Việt Long |

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đang cố gắng để có thể đưa các máy thở do nước ngoài sản xuất vào sử dụng trong các bệnh viện ở Anh để có thể sẵn sàng trước khả năng số ca mắc COVID-19 tại đảo quốc sương mù có thể đạt đỉnh trong khoảng 7 đến 10 ngày tới.

Theo bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, hiện tại NHS đang có 10.000 máy thở sẵn sàng cho các ca bệnh COVID-19 mới, tuy nhiên vẫn cần thêm khoảng 18.000 chiếc nữa trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại xứ sương mù vẫn tiếp tục tăng chóng mặt với con số khoảng 4000-5000 ca mỗi ngày trong gần một tuần qua.

Các bộ trưởng có liên quan cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân tham gia sản xuất máy thở, tuy nhiên quá trình cấp phép theo quy định cho các cơ sở sản xuất đang mất rất nhiều thời gian trước khi những nhà máy này có thể được đưa vào hoạt động.

Trước tình hình trên, những nỗ lực ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu máy thở cho các bệnh viện đã được tập trung vào việc nhập khẩu trang thiết bị từ các nhà sản xuất trên toàn cầu, thay vì chờ đợi những tập đoàn hoặc công ty tại Anh mới được cấp phép sản xuất các trang thiết bị y tế trong ba tuần qua.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Anh, có ít nhất 1.500 máy thở đã được đặt hàng sẽ tới các cơ sở y tế tại nước này trong vòng hai tuần tới, đồng thời các cá nhân có thẩm quyền cũng đang “làm việc hết công suất” để đảm bảo đủ máy thở bổ sung thông qua các nhà cung cấp có uy tín ở Anh và nước ngoài.

Anh gấp rút nhập máy thở trước đỉnh dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trong ngày hôm qua, phố Downing cũng xác nhận Vương quốc Anh yêu cầu Mỹ giao 200 máy thở đã được đặt hàng từ các công ty Mỹ nhằm làm rõ tuyên bố được Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó bị hiểu nhầm thành việc “nước Anh đang tìm kiếm một sự ủng hộ khẩn cấp”.

“Chúng tôi đã làm việc với phía Anh, chúng tôi đã làm việc đó. Họ là những đối tác tuyệt vời. Họ cần 200 máy thở và họ cần chúng một cách tuyệt vọng”, ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo mà giới chức Anh cho rằng yêu cầu của họ đã bị hiểu sai.

Bên cạnh 10.000 máy thở nhân tạo mà NHS đang có sẵn, một số tập đoàn lớn tại Anh là Babcock, Dyson và Sagentia cũng đã nhận được yêu cầu cung cấp 10.000 máy thở theo mẫu thiết kế mới, mặc dù chúng cần được phê duyệt theo quy định và sẽ cần nhiều tuần để có thể sản xuất số lượng máy thở nói trên.

Được biết nếu 10.000 máy thở theo mẫu thiết kế mới được hoàn thiện và cấp phép để có thể đưa vào sử dụng thì cùng với những chiếc đã được nhập từ nước ngoài, NHS sẽ có nhiều máy thở hơn so với con số 18.000 chiếc theo yêu cầu ban đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại