Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết

Hữu Dánh |

Từ các loại phế liệu nhặt nhạnh trong năm, người dân ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thuê anh Lâm Văn Đồng đến nhà đúc thành xoong nồi để luộc bánh chưng hoặc tặng người thân.

Video: Nghề đúc nồi dạo đắt khách dịp Tết Nguyên đán 2018

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 2.

Hơn 20 năm nay, vợ chồng anh Lâm Văn Đồng ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội gắn bó với nghề đúc xoong nồi. Hai vợ chồng anh rong ruổi khắp các thôn xóm trong huyện và vùng lân cận để phục vụ nhu cầu của những gia đình muốn tự đúc xoong nồi thay vì mua trên thị trường.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 3.

Nhiều người dân ở huyện Phú Xuyên có thói quen góp nhặt phế liệu trong một năm, rồi đến gần Tết thì thuê đúc thành xoong nồi để luộc bánh chưng hoặc tặng người thân.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 4.

Để đúc chiếc nồi kích thước 50x40 cm cần khoảng 25-30 kg nhôm; đúc trong 90 phút và tiền công trên dưới 300.000 đồng.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 5.

Đúc xoong nồi thủ công cần bộ khuôn và các loại vật liệu như cát mịn, than đá...

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 6.

"Nhôm phế liệu, vỏ lon bia... được đun nóng ở nhiệt độ cao, khi nước nhôm đỏ tới độ thì mới có thể đổ vào khuôn", anh Đồng cho biết.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 7.

Sau khi phế liệu tan chảy ở khoảng 800 độ C, nhôm nguyên chất được đổ vào khuôn.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 8.

Theo anh Đồng, công đoạn đổ nước nhôm vào khuôn chỉ diễn ra trong vài giây bởi nếu chậm nhôm sẽ đông lại khó thành công.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 9.

Sau vài chục phút, nhôm nguội dần, người thợ có thể lấy thành phẩm ra.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 10.

Trên mỗi chiếc nồi, anh Đồng sẽ khắc tên của từng gia đình để tránh tình trạng nhầm lẫn.

Ảnh: Dân ngoại thành Hà Nội rủ nhau thuê người đúc xoong nồi nấu bánh chưng Tết - Ảnh 11.

Sau khi thành phẩm, người thợ sẽ mài cho vuông thành nhằm cho vung và nồi khít nhau không bị hở.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại