Anh chàng lương 13 triệu vẫn liều vay ngân hàng mua ô tô, mỗi tháng bỏ 10 triệu trả nợ gốc và lãi: Cái xe 'nuốt' chúng ta vì bệnh sĩ!

Ngọc Tú |

"Trong người chẳng tiết kiệm được xu nào, lương 13 triệu đồng/tháng mà thấy bạn bè có xe đi, em vay ngân hàng, mỗi tháng trả nợ và lãi 10 triệu, còn 3 triệu nuôi xe. Từ bàn tay trắng, giờ mưa gió, bụi bặm với em là muỗi...", anh chàng này tiết lộ

Sở hữu một chiếc ô tô làm phương tiện di chuyển chẳng còn quá xa vời và khó khăn đối với những người trẻ, đặc biệt với sự hỗ trợ cho vay với mức ưu đãi tốt của rất nhiều ngân hàng.

Tuy nhiên, việc cân nhắc Nên hay Không nên sở hữu xế 4 bánh khi tình hình tài chính chưa thật sự sẵn sàng lại là điều cần cân nhắc. Nhất là, mua xe không phải đã xong, mà còn rất nhiều khoản chi phí cần bỏ ra để "nuôi" chiếc xe đó.

Mới đây, quan điểm của một nam thanh niên trên diễn đàn xe cộ về chuyện chi phí nuôi một chiếc ô tô thu hút sự chú ý của dân cư mạng. Theo đó, người này cho biết: "Cá nhân em thấy, để nuôi một cái xe mới tầm trung bình khoảng dưới 1 tỉ thì 1 tháng hết khoảng trên dưới 3 triệu bao gồm tiền xăng xe, bảo hiểm thân vỏ, gửi xe, bảo dưỡng..."

Đồng thời tự loại bỏ các khoản như va chạm trên đường với lý do bản thân lái xe cẩn thận và có mua bảo hiểm.

"Cứ tính trung bình lương 3 triệu/tháng là mua được xe... Như em trong người chẳng tiết kiệm được xu nào, lương 13 triệu đồng/tháng mà em thấy bạn bè có xe đi. Em vay ngân hàng, mỗi tháng em trả nợ và lãi 10 triệu, còn 3 triệu nuôi xe. Từ ban tay trắng, giờ mưa gió, bụi bặm với em là muỗi...", anh chàng này kể.

Sau đó, chủ nhân bài đăng kết luận: "Tóm lại là bác nào có đam mê mau xe mà đã mua được rồi thì cứ có 3 triệu là nuôi được, còn bác nào trong tay chưa có đồng nào thì lương 13 triệu là vừa nuôi được xe, 1 năm tiết kiệm được 100 triệu trả dần".

Anh chàng lương 13 triệu vẫn liều vay ngân hàng mua ô tô, mỗi tháng bỏ 10 triệu trả nợ gốc và lãi: Cái xe nuốt chúng ta vì bệnh sĩ! - Ảnh 1.

Bài đăng của nam thanh niên về việc vay ngân hàng mau xe dù lương 13 triệu thu hút của ngàn người

Tuy nhiên, ngay sau chia sẻ của thanh niên, rất nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng rộ lên, cho rằng những tính toán của anh chàng là "phi thực tế":

- Lương 13 triệu, 3 triệu nuôi xe, 10 triệu trả góp ngân hàng. Thế bác có định ăn uống không hay hít khí trời để sống?

- Lương 13 triệu, 3 triệu nuôi xe, 10 triệu trả ngân hàng, bố mẹ bác chủ tus nuôi bác hết bao nhiêu tiền không thấy bác tính vào nhỉ...

- Nhà chủ tus ở tỉnh không mất tiền gửi xe, đi lại ít nhất 1,5 triệu tiền xăng, còn lại chi phí thay dầu này nọ thì 3 triệu nuôi xe thoải mái thật...

Cho rằng mức chi phí 3 triệu đồng/tháng "nuôi xe" của anh chàng này là "không tưởng" nhiều thành viên đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân về mức chi phí cần bỏ ra:

- Nếu không phải vay ngân hàng thì nuôi xe cũng không hề tốn kém. 5 triệu hất lại 1 tháng thoải mái luôn.

- Nếu không mất tới 5 triệu/tháng thì tôi xin "đi đầu xuống đất"

- Như em trung bình 1 tháng đi oto mất khoảng 5-7 triệu nuôi xe. Lương 20 triệu mà còn thấy mệt bở hơi tai ra đây. Bác chủ tus chi tiêu giỏi quá, bái phục!

Anh chàng lương 13 triệu vẫn liều vay ngân hàng mua ô tô, mỗi tháng bỏ 10 triệu trả nợ gốc và lãi: Cái xe nuốt chúng ta vì bệnh sĩ! - Ảnh 3.
Anh chàng lương 13 triệu vẫn liều vay ngân hàng mua ô tô, mỗi tháng bỏ 10 triệu trả nợ gốc và lãi: Cái xe nuốt chúng ta vì bệnh sĩ! - Ảnh 4.

CĐM tranh cãi chuyện lương 13 triệu, vay tiền oto, 10 triệu trả lãi và nuôi xe 3 triệu/tháng

Mua xe khi tình hình tài chính chưa cho phép, đơn thuần để "cho sang", để "oách" trước mặt bạn bè, gia đình... là điều vô cùng dại dột. Như shark Hưng phân tích ô tô là tiêu sản. "Việc vay tiền ngân hàng để mua tiêu sản là một cổ hai tròng. Cái xe nuốt chúng ta. Ông cho vay là ngân hàng trả góp nuốt chúng ta thêm một cái tròng nữa".

Cái xe nuốt chúng ta không phải chỉ vì tiền xăng, tiền gửi, tiền bảo hiểm. Cái xe còn nuốt chúng ta ở chỗ là khi đi cái xe, chúng ta phải đến ăn ở quán có chỗ đỗ xe, ngủ ở khách sạn có chỗ đỗ xe, phải đi với bạn gái xứng với chiếc xe. Nó tốn ở chỗ đấy. Nó là tiêu sản ở chỗ đấy."

Thế nhưng, theo quan điểm của "tấm chiếu mới" ở trên, anh chỉ mất 3 triệu/tháng để "nuôi" ô tô, có vẻ như anh cần thêm thời gian để giải đáp cho câu hỏi, có thật chỉ mất 3 triệu/tháng để chiếc xe lăn bánh êm ru như dự tính hay không!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại