Anh ấn định thời điểm cấm nhiều loại đồ nhựa dùng một lần

Quỳnh Chi |

Lệnh cấm một loạt sản phẩm nhựa sử dụng một lần như cốc nhựa, dao nĩa, hộp đựng thức ăn... sẽ có hiệu lực tại Anh vào tháng 10/2023.

Anh ấn định thời điểm cấm nhiều loại đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AP)

Các cửa hàng và nhà hàng tại Anh sẽ không thể bán nhiều loại đồ nhựa sử dụng một lần , bao gồm cả hộp đựng bằng polystyrene. Điều này khiến các doanh nghiệp phải tìm nguồn sản phẩm thay thế có thể phân hủy sinh học, như cốc giấy hoặc dao kéo bằng gỗ.

Lệnh cấm sẽ không bao gồm sản phẩm nhựa trong các món ăn đóng gói sẵn bán trong siêu thị và tuân theo các động thái tương tự ở Scotland và xứ Wales.

Theo ước tính, 2,7 tỷ mặt hàng dao kéo dùng một lần, hầu hết là nhựa, được sử dụng ở Anh mỗi năm, nhưng chỉ 10% trong số này được tái chế.

Vào tháng 7/2022, một dự án do Greenpeace và Everyday Plastic khởi xướng đã phát hiện ra rằng các hộ gia đình trên khắp Vương quốc Anh vứt bỏ gần 100 tỷ mảnh nhựa mỗi năm.

Nhựa mất hàng trăm năm để phân hủy và có tới hàng triệu tấn rác thải nhựa được đổ ra đại dương mỗi năm, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa và hàng loạt sinh vật biển tử vong.

Anh ấn định thời điểm cấm nhiều loại đồ nhựa dùng một lần - Ảnh 2.

(Ảnh: Sky News)

Chính phủ Anh đã tiến hành một cuộc tham vấn cộng đồng. Kết quả cho thấy, đại đa số người dân ủng hộ việc cấm các vật dụng bằng nhựa, nhưng những thay đổi này có thể ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến lĩnh vực khách sạn, nhà hàng trong bối cảnh chi phí vốn đã tăng cao cùng với lạm phát tăng vọt.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Anh Therese Coffey cho biết, lệnh cấm được xây dựng dựa trên những thay đổi chính sách trước đây: "Chúng tôi đã cấm microbead (hạt vi nhựa), hạn chế sử dụng ống hút, que khuấy, bông ngoáy tai và túi vận chuyển bằng nhựa. Tất cả chúng ta đều biết những tác động tàn khốc mà nhựa có thể gây ra đối với môi trường và động vật hoang dã của chúng ta.

Chúng tôi đã lắng nghe ý kiến của người dân và lệnh cấm nhựa sử dụng một lần mới này sẽ tiếp tục công việc quan trọng của chúng tôi nhằm bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai".

Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ môi trường kỳ vọng Chính phủ Anh có bước tiến xa hơn.

Theo Sky News

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại