Ảnh: 233 ca Covid-19, phường "đỏ" duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn

Minh Nhân |

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - vùng duy nhất "nguy cơ rất cao" đã thiết lập 3 chốt mềm kiểm soát người ra vào địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tính đến 18h tối 17/11, ổ dịch phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) từ ngày 9/11 đã tăng lên 233 ca Covid-19, phân bố tại các quận/huyện: quận Nam Từ Liêm (203), Thanh Xuân (1), Hoàng Mai (8), Đống Đa (1), Hà Đông (3), Hai Bà Trưng (3), Gia Lâm (1), Ba Đình (2), Long Biên (1), Bắc Từ Liêm (3), Hoài Đức (2), Cầu Giấy (3) và Tây Hồ (2).

Phường Phú Đô là khu vực duy nhất tại Hà Nội tính đến ngày 12/11 nâng lên cấp độ dịch 4, tức màu đỏ, nguy cơ rất cao.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo phường cho biết chính quyền địa phương đã thiết lập 3 chốt mềm kiểm soát người ra vào địa bàn phường. Cụ thể, tại ngõ 54 Lê Quang Đạo, Cổng làng Châu Văn Liêm và chốt F1 đường Đồng Bông, thời gian thực hiện từ 6h sáng 18/11.

"Chúng tôi kiểm soát người dân thông qua việc quét mã QR, khuyến cáo khi ra/vào vùng đỏ phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch", vị lãnh đạo nói.

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc khai báo y tế

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 2.

Phường Phú Đô đã dán mã QR nhiều nơi để người dân tiện khai báo qua điện thoại thông minh

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 3.

Bên trong "tâm dịch", cơ quan chức năng vẫn rào cứng để dập dịch

Theo ghi nhận, từ sáng nay, tại chốt F1 đường Đồng Bông, lực lượng chức năng dựng nhiều hàng rào barie, phân thành 2 luồng để kiểm soát người ra, vào địa bàn. Tất cả người dân qua chốt đều được yêu cầu quét mã QR để quản lý.

Để tiện lợi cho người dân khai báo y tế, Công an phường Phú Đô đã dán hàng chục mã QR tại các chốt kiểm soát. Tuy nhiên, sáng nay nhiều người dân vẫn lúng túng, mất thời gian khi được yêu cầu quét mã vì chưa cài đặt PC-Covid (ứng dụng chống dịch thống nhất sử dụng trên toàn quốc).

Một cán bộ phường Phú Đô cho biết, do địa bàn phường thuộc vùng đỏ nên yêu cầu người dân quét mã QR để thuận tiện cho việc truy vết. Khi khai báo y tế qua chốt, dữ liệu về thời gian, địa điểm của người dân sẽ được lưu lại khi đến địa điểm khác.

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 4.

Chốt kiểm soát tại đường Đồng Bông, nhiều hàng rào barie được dựng lên

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 5.

Người dân đợi để khai báo y tế

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 6.
Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 7.
Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 8.
Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 9.

Cơ quan chức năng thống nhất dùng ứng dụng chung PC-Covid để khai báo

Ổ dịch phường Phú Đô được phát hiện vào ngày 4 - 5/11 thông qua xét nghiệm những người biểu hiện ho, sốt tới Trạm Y tế phường Phú Đô khai báo rải rác. Từ nhóm bệnh nhân trên, quận Nam Từ Liêm xét nghiệm diện rộng, gồm người thuộc diện liên quan F0 và một số đối tượng nguy cơ trên địa bàn phường Phú Đô (người bán hàng ở mặt đường, mặt ngõ), tổng số 1.142 mẫu. Kết quả phát hiện thêm nhiều F0, trong đó có cả trẻ em.

Chính quyền địa phương phong tỏa cứng 14 ngày đối với 1.352 người dân của 288 hộ gia đình thuộc tổ dân phố số 1, số 5 và số 6 tại phường Phú Đô.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm nhận định, các nguồn lây bệnh rất nhiều, từ các vùng có dịch về địa phương. Trước diễn biến dịch ở phường Phú Đô, quận đã chỉ đạo phải xét nghiệm hết các cư dân trong khu vực phong toả đồng thời mở rộng cho các đối tượng nguy cơ xung quanh bên ngoài.

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 10.

Chốt kiểm soát tại đường Lê Quang Đạo

Ảnh: 233 ca Covid-19, phường đỏ duy nhất của Hà Nội lập chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn - Ảnh 11.

Phú Đô là ổ dịch "nóng" nhất Hà Nội hiện nay

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch phường Phú Đô chiều 15/11, ông Trần Đức Hoạt, Bí thư quận Nam Từ Liêm đề nghị với khu vực phong tỏa, phải kiểm soát thật chặt các rào chắn, các khu vực cách ly rõ ràng tránh trường hợp "chặt bên ngoài và lỏng bên trong".

Đồng thời, phối hợp tổ chức lực lượng kiểm soát liên tục trong khu vực phong tỏa, đẩy mạnh xét nghiệm ở tần suất cao hơn nữa để kiên quyết dập dứt điểm ổ dịch. Đối với khu vực ngoài phong tỏa thì phong tỏa hẹp, truy vết, cách ly và theo dõi sức khỏe của người dân theo đúng quy trình, đặc biệt những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao như hộ kinh doanh, buôn bán bún.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 6.739 ca dương tính, trong đó 2.428 ca ngoài cộng đồng và 4.311 người đã được cách ly. Thành phố hiện ở cấp độ dịch 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình). Hơn một tuần trở lại đây, Hà Nội có 3 ngày vượt mốc 200 ca nhiễm Covid-19.

Từ ngày 17/11, Hà Nội thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, thí điểm cách ly các F1 tại nhà và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Clip: Cận cảnh phong toả khu vực phát hiện "ổ dịch" mới 50 F0 tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Thực hiện: Việt Hùng)  

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại