Ẩn ý về chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Joe Biden

Xuân Mai |

Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 với kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Anh và các cuộc gặp ngoại giao tại thủ đô Brussels-Bỉ.

Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 tại Anh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6 tại Anh. Ảnh: Reuters

Bất kỳ chuyến công du nước ngoài đầu tiên nào của tổng thống Mỹ cũng đều được theo dõi chặt chẽ vì cái gật đầu đồng ý này phản ánh các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ. Các kế hoạch của ông Biden là dấu hiệu cho thấy sau thời kỳ hỗn loạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông.

Mặc dù quan tâm đến chính sách đối ngoại từ lâu nhưng ông Biden vẫn chưa rời khỏi nước Mỹ kể từ khi trở thành tổng thống do những hạn chế từ dịch Covid-19. Thông thường, các tân tổng thống bắt đầu công du nước ngoài sau khi nhậm chức vài tháng.

Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Anh, được tổ chức ở Cornwall - Anh từ ngày 11 tới 13-6.

Sau đó, ông Biden sẽ đến thủ đô Brussels - Bỉ vào ngày 14-6 và có cuộc họp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nhà Trắng hôm 23-4 thông báo tại hội nghị thượng đỉnh, ông Biden sẽ củng cố cam kết của Mỹ đối với chủ nghĩa đa phương, nỗ lực thúc đẩy các ưu tiên chính sách chính của Mỹ về sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu, đồng thời thể hiện sự đoàn kết và các giá trị chung giữa các nền dân chủ lớn.

Theo Nhà Trắng, chuyến đi này sẽ nêu bật cam kết của ông Biden trong việc khôi phục các liên minh của Mỹ, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác đa phương để giải quyết các thách thức toàn cầu và đảm bảo tốt hơn các lợi ích của Mỹ.

Nhà Trắng cho hay ông Biden cũng sẽ gặp riêng với Thủ tướng Anh Boris Johnson và một số lãnh đạo quốc gia G7 khác. Việc chọn châu Âu cho lần công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống phù hợp với thông điệp tái cam kết với đồng minh mà ông Biden muốn gửi đến châu Âu.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng chọn Ả Rập Saudi làm địa điểm thăm đầu tiên sau khi nhậm chức. Ông Trump cũng được cho là không ít lần thể hiện sự hoài nghi với các đồng minh NATO.

Dù không nằm trong thông báo chính thức, Mỹ cũng để ngỏ khả năng về một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Biden đã mời nhà lãnh đạo Nga gặp mặt ở châu Âu vào mùa hè này nhưng Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết hai bên vẫn chưa thống nhất về lịch trình cũng như chương trình nghị sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại