Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở

Đoàn Dự (Ảnh: Đoàn Ca) |

Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở
Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở

Trưa nay, HLV Park Hang-seo tham dự buổi họp báo trước thềm bảng K, vòng loại U23 châu Á 2020. Tâm trạng của ông thầy người Hàn cho thấy có ít nhiều bất ổn.

Từ những lời tán dương VFF

Kể từ khi làm việc với VFF từ tháng 10/2017, HLV Park Hang-seo thường không tiếc lời cảm ơn, tán dương VFF. Chiến lược gia người Hàn Quốc nhiều lần chia sẻ sự hài lòng với những hỗ trợ mạnh mẽ, kịp thời từ LĐBĐ Việt Nam. Và là một người giỏi tâm lý, thầy Park cũng càng biết cách biến những lời khen ấy thành động lực để VFF phục vụ tốt hơn cho ông.

Thế nhưng sau một năm 2018 đại thành công, một năm mà thầy Park không phủ nhận có cả những dấu ấn quan trọng từ hậu trường của VFF, năm 2019 bắt đầu với nhiều khác biệt, như những vết gợn lăn tăn.

Phía sau những lời tán dương, quả thật cũng có không ít vấn đề giữa HLV Park Hang-seo và VFF. Ông Park là người thẳng thắn, chân thật nên không phải tự nhiên HLV này đi đường vòng, nhiều lần tâm sự với báo chí Hàn Quốc về việc ông phải ôm đồm quá nhiều tại Việt Nam, dẫn tới quá tải, những lo lắng xao nhãng, không hoàn thành tốt công việc trong tương lai.

Bàn qua, bàn lại, phía Việt Nam mà đầu mũi là VFF ban đầu đồng ý giảm tải cho thầy Park trong năm 2019, cụ thể là ở dịp cuối năm. Ông Park sẽ dẫn dắt ĐTQG dự World Cup, còn người khác (dự định là trợ lý Lee Young-jin) sẽ dẫn dắt U22 dự SEA Games.

Nhưng rồi sau tất cả, đâu lại vào đấy, HLV Park Hang-seo vẫn cứ phải ôm tất cả. VFF hồ hởi đưa tin, thầy Park nhận thức được sự quan trọng của SEA Games, nên tự thay đổi và nhận về mình, như chưa từng có những tâm sư than phiền với báo chí Hàn Quốc.

Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở - Ảnh 1.

Sau yêu cầu về 5 tuần chuẩn bị cho SEA Games dịp cuối năm, trưa nay HLV Park Hang-seo đã than phiền về thời gian VFF giúp ông chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020.

HLV Park Hang-seo, trong cái thế rất khó, chẳng biết làm gì hơn ngoài việc nhận SEA Games, kèm theo chia sẻ rằng ừ thì ông hiểu Việt Nam khao khát chiếc HCV này, vậy hãy cho ông 5 tuần tập trung để chuẩn bị.

Năm tuần tập trung U22 chuẩn bị cho SEA Games 2019, trong khi tháng 9, 10, 11 đều có những đợt tập trung của ĐTQG đá vòng loại World Cup 2022. Nhiều cầu thủ lứa U22 hiện giờ là trụ cột trên ĐTQG, bản thân thầy Park cũng sẽ phải tập trung vào World Cup... nói như vậy để thấy yêu cầu 5 tuần tập trung chuẩn bị cho SEA Games 2019 của thầy Park sẽ khó lắm thay.

VFF chưa đưa ra phương án cụ thể nào về các mốc thời gian, nhưng chắc chắn U22 Việt Nam sẽ không có 5 tuần tập trung liền mạch, với lực lượng đầy đủ. Chắc chắn quá trình tập trung này sẽ phải chia tách ra sao cho gom lại thì đủ 5 tuần. Và HLV Park Hang-seo cũng sẽ chẳng có mặt thường xuyên trong 5 tuần chuẩn bị này, ông sẽ cần lập một BHL khác làm cánh tay kéo dài...

Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở - Ảnh 2.

Giải đấu trẻ sắp diễn ra ở Mỹ Đình chứa rất nhiều áp lực cho HLV Park Hang-seo.

Đến lời chê hiếm hoi cho LĐBĐ Việt Nam

Đầy những bất cập, nhưng vì đấy là câu chuyện của cuối năm nên nó vẫn nằm đấy. Còn trưa nay, HLV Park Hang-seo nói về một câu chuyện tập trung khác.

"Tất cả các giải đấu đều áp lực, đều khó khăn. Ở giải đấu này, khó khăn nhất là tôi chưa đánh giá hết được sự thể hiện của các cầu thủ. Tôi chưa hài lòng lắm với Liên đoàn bóng đá Việt Nam, bởi thời gian tập trung, tập huấn hơi ngắn.

Từ nay về sau tôi và VFF phải làm việc chặt chẽ hơn, để VFF có thể hỗ trợ tốt hơn, quyết liệt hơn các yêu cầu của tôi. Chúng ta phải rút kinh nghiệm để làm tốt vấn đề này. Trong các giải đấu sắp tới, sẽ phát sinh những vấn đề tương tự, như tranh chấp giữa Liên đoàn và các CLB trong việc trả quân. Chúng ta phải ngồi với nhau để giải quyết rốt ráo".

Để chuẩn bị cho bảng K, vòng loại U23 châu Á 2020, U23 Việt Nam tập trung từ 6/3, tức trước khi chính thức thi đấu chỉ hơn 2 tuần và đặc biệt, thiếu rất nhiều nhân sự trong tuần đầu tiên, vì một lượng lớn bận thi đấu V.League cũng như AFC Cup. Những nhân sự vắng mặt đó lại đều là những trụ cột của đội.

So với những giải đấu trong năm 2018, giải đấu sắp tới chỉ là vòng loại, tức mức độ cạnh tranh chuyên môn thấp hơn nhưng không có nghĩa nó dễ dàng hơn cho HLV Park Hang-seo. Bởi lẽ lứa U23 này là hoàn toàn mới, khó để so sánh chuẩn xác, nhưng nhìn chung khó lòng mạnh như lứa năm ngoái.

Nhiều cầu thủ U23 hiện tại mới lần đầu làm việc cùng HLV Park Hang-seo. Bản thân ông Park chia sẻ cần nhiều thời gian hơn với họ, nhưng đó là thứ ông đã không có.

Áp lực với HLV Park Hang-seo, ở mọi giải đấu đang tăng dần lên. Thành tích càng cao, sự kì vọng càng lớn. Đừng nghĩ đội Á quân dự vòng loại sẽ nhẹ nhàng mà thứ áp lực vô hình mới thật sự đáng sợ.

Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở - Ảnh 3.

Quang Hải là một trong những cậu học trò cưng được thầy Park đặc biệt chú ý cả về chuyên môn lẫn tâm lý.

Cũng trong buổi họp báo trưa nay, HLV Park Hang-seo quyết liệt chỉ trích báo giới Việt Nam để bệnh vực Quang Hải. Sự bênh vực đó nói cho ngôi sao Hà Nội FC mà như nói thay cho cả nỗi lòng của ông.

"Tôi không đồng ý với quan điểm rằng phong độ của Quang Hải gần đây không tốt. Lịch trình thi đấu của Quang Hải suốt một năm qua là vô cùng khắc nghiệt, và cậu ấy chắc hẳn đang rất mệt mỏi.

Tôi mong muốn các nhà báo nhìn Quang Hải dưới góc nhìn khác hơn một chút. Khi chuẩn bị các giải đấu, các cầu thủ như Quang Hải thực sự rất stress, bởi cả thể lực lẫn tinh thần. Họ còn ở độ tuổi khá trẻ. Họ còn phải giữ gìn hình ảnh của mình với các fan hâm mộ. Quang Hải chỉ mới qua tuổi 20, nhưng phải gánh vác một lịch thi đấu dày đặc.

Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở - Ảnh 4.

Với tư cách một HLV, tôi hết sức biết ơn Quang Hải. Không chỉ riêng Quang Hải, các tuyển thủ của chúng ta đều đã có một năm thi đấu đầy vất vả. Tôi mong muốn các nhà báo khi viết bài, nên lưu ý rằng những cầu thủ như Quang Hải không chỉ mệt mỏi về mặt thể lực, mà còn cả tinh thần nữa. Với các cầu thủ trẻ, thể lực có thể hồi phục được, nhưng các khó khăn về mặt tinh thần thì cần phải được cảm thông, giúp đỡ".

Ở tuổi 60, thể lực của HLV Park Hang-seo hẳn không so được với sức trẻ của Quang Hải. Tinh thần của ông có thể mạnh mẽ hơn cậu học trò nhỏ, nhưng ở vai trò một người thầy, những gì ông Park phải hứng dĩ nhiên cũng lớn hơn Quang Hải. Thầy Park đứng ra bảo vệ mạnh mẽ ngôi sao Việt Nam, nhưng có vẻ như đang có rất ít người đừng ra bảo vệ cho thầy Park.

Trợ lý Lee từng nói, HLV Park Hang-seo lo cho toàn đội, còn ông lo cho HLV Park Hang-seo. Giờ đây chỉ mong rằng những người đồng hương với thầy Park như ông Lee có thể chung sức, để san sẻ gánh nặng tâm lý với chiến lược gia người Hàn Quốc.

Ẩn sau mũi nhọn hiếm hoi thầy Park hướng về VFF là sức ép dồn nén đến nghẹt thở - Ảnh 6.

Qua một vài tâm sự hiếm hoi của trợ lý Lee, có thể thấy một thầy Park đang rất thành công cũng chỉ là con người, biết mệt mỏi, áp lực và cần được trông coi ở độ tuổi 60.

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980