Ấn Độ sẽ được quyền lắp ráp máy bay Sukhoi Superjet 100?

Bạch Dương |

Nga đang xem xét lựa chọn cấp giấy phép sản xuất máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 (SSJ-100) tại Ấn Độ.

"Đối với dự án máy bay chở khách Sukhoi SuperJet 100, chúng tôi đang xem xét khả năng nội địa hóa và sản xuất tại Ấn Độ, nhất là khi hai quốc gia đã có nhiều chương trình hợp tác tương tự", Tổng Giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) - ông Yuri Slyusar cho biết.

Theo người đứng đầu UAC, có khả năng thiết lập việc sản xuất SSJ-100 tại Ấn Độ. Máy bay có thể được sử dụng nội địa, cũng như trên các chặng bay quốc tế.

Ông Yuri Slyusar tin rằng việc New Delhi có được máy bay dân dụng với sự giúp đỡ từ Moskva sẽ là một "bước tiến lớn", và Ấn Độ dự báo sẽ quan tâm đến một chương trình hợp tác như vậy.

Không chỉ có vậy, phía Nga còn sẵn sàng hỗ trợ đảm bảo kỹ thuật và công nghệ sản xuất. Bên cạnh đó, các phương án hợp tác lắp ráp máy bay Il-114 và MS-21 cũng đang được xem xét.

Ấn Độ sẽ được quyền lắp ráp máy bay Sukhoi Superjet 100? - Ảnh 1.

Nga muốn hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực chế tạo máy bay vận tải dân dụng.

Tuy nhiên ở đây có một vấn đề cần quan tâm đó là liệu Ấn Độ có thực sự "mặn mà" đối với những dòng máy bay chở khách dân dụng nói trên của Nga hay không, nhất là khi họ còn nhiều sự lựa chọn tốt hơn.

Các máy bay SSJ-100 hay MS-21 mặc dù danh nghĩa là của Nga nhưng rất nhiều chi tiết lại do phương Tây cung cấp, trong khi đó lệnh cấm vận nặng nề đang khiến Moskva chật vật trong việc xuất xưởng những phi cơ trên để thay thế phi đội An-24, Tu-134, Tu-154 hay Il-62 đã quá lỗi thời.

Giả sử Ấn Độ chấp nhận lắp ráp máy bay Nga trên đất mình thì chưa rõ Moskva sẽ tìm thiết bị đúng chuẩn thiết kế từ nguồn nào để đưa sang đất nước Nam Á này. Chính vì vậy, triển vọng dành cho phi cơ dân dụng Nga bị đánh giá là thấp.

Theo RIA Novosti

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại