Ấn Độ giải cứu bé 18 tháng tuổi khỏi giếng khoan sâu hơn 18m thế nào?

BẰNG HƯNG |

Ấn Độ huy động mọi nguồn lực và sau 47 tiếng đồng hồ chạy đua với thời gian đã giải cứu thành công cậu bé 18 tháng tuổi rơi xuống giếng khoan sâu hơn 18m...

Vụ tai nạn hy hữu xảy ra tối 20-3-2019, khi đó cậu bé Nadeem Khan đang chơi đùa chạy nhảy đã bất ngờ rơi xuống giếng sâu gần nhà ở làng Balsamand, thuộc quận Hisar, bang Haryana - miền Bắc Ấn Độ .

Khó khăn trong quá trình giải cứu

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trình báo về vụ tai nạn, giới chức Ấn Độ đã nhanh chóng triển khai lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Tuy nhiên, quân đội và Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ (NDRF) cũng như chính quyền địa phương gặp phải hàng loạt khó khăn trong quá trình giải cứu.

Chẳng hạn, chiếc giếng khoan trái phép sâu tới hơn 18 m, miệng giếng rất nhỏ chỉ đủ lọt đứa trẻ 18 tháng tuổi. Hơn nữa, lúc đó có rất đông dân làng hiếu kỳ đổ xô tới xem cuộc giải cứu và vô tình đã gây cản trở lớn đối với lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ.

Quá trình giải cứu diễn ra thế nào?

Khắc phục mọi khó khăn, lực lượng cứu hộ hỗn hợp của Ấn Độ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giải cứu an toàn cho cháu bé.

Đầu tiên, lực lượng cứu hộ cấp oxy xuống giếng, họ cũng cung cấp cho cháu bé bánh quy và nước trái cây.

Tiếp đến, lực lượng cứu hộ thả một chiếc camera giám sát xuống đáy giếng. Hình ảnh truyền về cho thấy nạn nhân Nadeem Khan đang mắc kẹt ở tư thế lưng hướng lên miệng giếng.

Một thiết bị định vị GPS cũng đã được đưa vào bên trong giếng khoan để theo dõi vị trí chính xác của đứa trẻ. Ngay khi xác định được vị trí, quá trình giải cứu đứa trẻ đã được đẩy nhanh.

Tờ Hindustantimes (Ấn Độ) mô tả lực lượng cứu hộ đã dùng 2 chiếc máy xúc đào một cái hố khác sâu khoảng 21 m, cách giếng khoan nơi đứa trẻ rơi xuống khoảng 5 m.

Ấn Độ giải cứu bé 18 tháng tuổi khỏi giếng khoan sâu hơn 18m thế nào? - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ giải cứu thành công cậu bé 18 tháng tuổi rơi xuống giếng sâu hơn 18 m ở Hisar- Ấn Độ hôm 22-3-2019. Ảnh: HT

Cần chuẩn bị sẵn những gì trong quá trình giải cứu?

Trong quá trình giải cứu nạn nhân Nadeem Khan, nhà chức trách Ấn Độ đã có nhiều bước chuẩn bị cho kịch bản đưa được cháu bé ra khỏi miệng giếng.

Cụ thể, họ đã huy động 2 xe cứu thương cùng lực lượng y tế túc trực tại hiện trường vụ tai nạn. Cùng đó, nhà chức trách cũng đã phong tỏa tuyến đường để xe cứu thương có thể nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Kết quả, sau hơn 47 giờ mắc kẹt dưới giếng sâu, nạn nhân Nadeem Khan đã được lực lượng cứu hộ giải cứu thành công. Cháu bé cũng nhanh chóng được đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu và chỉ vài ngày sau đó được xuất viện mà không hề hấn gì.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại