Ấn Độ áp lệnh mới cho 9 vạn lính tại biên giới với TQ, chỉ 150 người đạt yêu cầu

Hải Võ |

Chính phủ Ấn Độ vừa quyết định áp tiêu chuẩn mới đối với các thành viên Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn-Tạng (ITBP), sau khi "rút kinh nghiệm" từ cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Báo India Express cho hay, từ nay việc học tiếng Hoa sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các tân binh của ITBP.

"Kể từ năm nay trở đi, học ngôn ngữ [Trung Quốc] được quy định là một phần trong khóa đào tạo 1 năm đối với những binh sĩ được tuyển," một quan chức cấp cao của ITBP nói.

Ông này cho biết thêm, "lực lượng của chúng ta đã triển khai toàn diện trên biên giới với Trung Quốc, nhưng để thận trọng thì mỗi nhân viên an ninh cần phải hiểu tiếng Hoa. Chúng ta tương tác với lính Trung Quốc gần như hàng ngày. Hiểu được ngôn ngữ của họ sẽ giúp tránh hiểu lầm, cũng như giúp giải quyết tốt hơn những trường hợp xung đột."

Hiện nay chỉ có 150 sĩ quan và binh sĩ, trong tổng số 90.000 quân của ITBP trên 3.488 km biên giới Trung-Ấn, biết tiếng Hoa. Phần lớn sĩ quan Ấn được học tiếng Hoa trong các chương trình đào tạo nghiệp vụ, tổ chức bởi các học viện của quân đội hoặc ở Đại học Jawaharlal Nehru (JNU).

Các nguồn tin nói với India Express, hành động mới của New Delhi nhằm bảo đảm toàn bộ lực lượng ITBP có thể giao tiếp với binh lính Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Hiện nay, do còn rào cản về ngôn ngữ nên mỗi khi xảy ra đối đầu trên biên giới, các quân nhân Trung-Ấn thường mang băng rôn ra đặt để yêu cầu đối phương rút lui.

"Giao tiếp lưu loát bằng lời nói đem lại cảm nhận cá nhân hơn và giúp hạ nhiệt căng thẳng. Ít nhất thì các vụ ẩu đả bằng tay chân hay ném đá vào nhau - như sự vụ vừa qua ở hồ Pangong - có thể tránh được. Ngoài ra điều này cũng giúp xây dựng quan hệ song phương trên thực địa," quan chức ITBP phân tích.

Theo các nguồn tin, ITBP vừa tuyển dụng 12 giáo viên để giảng dạy tại học viện huấn luyện ở Mussoorie. Các tân binh sẽ phải vượt qua bài kiểm tra tiếng trước khi chính thức triển khai lên biên giới.

"Những người đã được đào tạo về ngôn ngữ cũng sẽ phải học lại các khóa bổ túc, sau đó nhận nhiệm vụ dạy cho các đơn vị khác," quan chức trên nói. "Hiện nay những sĩ quan và quân nhân biết tiếng Hoa cũng chỉ nói được khoảng 10 câu. Yêu cầu mới là họ đối thoại trôi chảy được trong khoảng 50-60 câu khi trao đổi với lính Trung Quốc."

Ngoài học tiếng Hoa phổ thông, binh sĩ Ấn Độ còn được yêu cầu phải biết phiên bản của ngôn ngữ này được sử dụng ở Tây Tạng, bởi "rất nhiều binh sĩ PLA nói tiếng Hoa theo phương ngữ Tây Tạng".

Hôm 28/8, Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc giằng co giữa các quân nhân hai nước ở cao nguyên Doklam (Bắc Kinh gọi là Donglang), kéo dài từ giữ tháng 6.

New Delhi xác nhận hai bên cùng rút quân và Trung Quốc cũng thu về các máy ủi đất, vốn được mang tới để phục vụ việc xây đường ở Doklam. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố lính PLA vẫn tiếp tục đóng ở khu vực và sẽ tuần tra tại Doklam "như bình thường". Bắc Kinh chỉ xác nhận phía Ấn Độ "đã rút lực lượng và thiết bị về phần lãnh thổ của mình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại