Ám ảnh với bức ảnh voi Thái Lan biến dạng sau 25 năm nai lưng phục vụ du khách

Thùy Dương |

Dù voi nổi tiếng là loài vật to và khỏe, nhưng khách du lịch cưỡi trên lưng voi vẫn có thể gây hại lớn cho voi, như bức ảnh mà một nhóm cứu hộ động vật hoang dã ở Thái Lan cho thấy.

Theo kênh CNN, bức ảnh do Tổ chức Bạn bè Động vật Hoang dã ở Thái Lan (WFFT) cung cấp, mô tả Pai Lin, một con voi cái 71 tuổi bị biến dạng cột sống sau 25 năm làm việc trong ngành du lịch, có lúc buộc phải chở tới 6 du khách cùng lúc.

WFFT cho biết: "Lưng của Pai Lin vẫn còn những vết sẹo từ các điểm từng chịu sức nặng. Áp lực liên tục này lên cơ thể voi có thể làm thoái hóa các mô và xương trên lưng, gây ra tổn thương cơ thể không thể phục hồi cho cột sống của voi".

Cưỡi voi là một hoạt động du lịch phổ biến ở các quốc gia trên khắp Đông Nam Á, nhưng các nhà hoạt động nói rằng đây là một hình thức ngược đãi động vật vì cơ thể của chúng sinh ra không phải để cho con người cưỡi. Các nhà hoạt động nói rằng những con vật này cũng thường bị lạm dụng và khai thác trong các ngành khác như leo núi và khai thác gỗ. Nhiều con chết vì kiệt sức và suy dinh dưỡng khi chúng phải làm việc đến chết theo đúng nghĩa đen.

Ông Edwin Wiek, Giám đốc kiêm người sáng lập WFFT, nói với CNN: "Pai Lin đến khu bảo tồn của chúng tôi vào năm 2006 sau khi làm việc trong ngành du lịch Thái Lan. Nó đã bị chủ cũ bỏ rơi vì quá chậm chạp, luôn đau đớn và không thể làm việc tốt được nữa".

Ông Tom Taylor, Giám đốc dự án của WFFT, cho biết thêm rằng lưng voi không phải để mang trọng lượng nặng: "Các xương sống của chúng mở rộng ra phía trên. Áp lực liên tục từ khách du lịch lên xương sống voi có thể dẫn đến tổn thương thể chất vĩnh viễn. Điều này có thể thấy ở Pai Lin".

Ông Wiek cho biết WFFT đang chia sẻ câu chuyện của Pai Lin để nâng cao nhận thức về hành vi tàn ác với loài voi và nhắc nhở mọi người đừng bao giờ cưỡi voi, nhất là khi ngành du lịch nhộn nhịp trở lại ở Thái Lan sau đại dịch.

Ông nói: "Điều quan trọng là phải hiểu rằng không giống như ngựa, voi không được lai tạo để cưỡi. Chúng không phải là động vật thuần hóa và chúng bị bắt từ tự nhiên, bị nuôi nhốt trong điều kiện tồi tệ".

Ám ảnh với bức ảnh voi Thái Lan biến dạng sau 25 năm nai lưng phục vụ du khách - Ảnh 1.

Một con voi mang theo bành voi và bị trói vào gốc cây chờ chuyến đi tiếp theo ở Thái Lan năm 2019. Ảnh: WFFT


Pai Lin đang sống nốt quãng đời còn lại với 24 con voi được giải cứu khác trong khu bảo tồn của WFFT gần thị trấn ven biển Hua Hin, cách Bangkok khoảng 2,5 giờ lái xe.

Bây giờ Pai Lin đã già hơn và đã tăng cân. Ông Wiek kể: "Nó béo hơn so với khi mới đến với chúng tôi. Nhưng bạn có thể nhìn thấy rất rõ hình dạng cột sống của nó. Đó là một dị tật thể chất mà nó sẽ phải sống chung, nhưng nó đang làm rất tốt".

Theo ông Wiek, Pai Lin là một "quý bà" hướng nội, thích có không gian riêng. Nó không thực sự thích ở cạnh những con voi khác nhưng lại thích được mọi người chú ý. Ông nói: "Nó thay đổi thất thường khi liên quan đến thức ăn nhưng nó là một con voi rất đáng yêu".

Trước đó, hồi tháng 10/2021, có một bức ảnh chụp voi khiến dư luận từng phản đối kịch liệt tình trạng bóc lột voi. Bức ảnh đó do phóng viên ảnh người Australia Adam Oswell chụp, giành được giải thưởng Nhiếp ảnh gia Động vật hoang dã của năm (WPY) cho mục Phóng sự ảnh.

Bức ảnh được chụp tại Khao Kheow và có tựa đề "Con voi trong phòng", cho thấy một con voi có phần đầu và thân chìm trong một bể nước nhỏ, trong khi người huấn luyện bơi phía trên. Xung quanh là khán giả đang xem màn trình diễn.

Người dẫn chương trình WPY Chris Packham gọi hình ảnh này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Trong phần bình luận sau khi nhận giải thưởng, ông Oswell cho biết ông nghĩ rằng hình ảnh này trái với tự nhiên và con người chúng ta đang thao túng tự nhiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại