AI đang thay thế con người ở tốc độ chưa từng thấy: Hơn 61% doanh nghiệp Mỹ sẽ dùng robot thay thế nhân viên trong vòng 1 năm tới, bão sa thải lại sắp tới gần?

BĂNG BĂNG |

Tương lai thị trường việc làm trong vài năm tới sẽ có sự biến đổi cực kỳ lớn.

Hãng tin CNN cho hay các doanh nghiệp Mỹ đang sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) để thay thế con người với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Báo cáo của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Atlanta và Richmond cho thấy 61% các tập đoàn lớn của Mỹ sẽ dùng AI để thay thế những nhiệm vụ từng được làm bởi nhân viên trong vòng 1 năm tới đây, bao gồm từ việc thanh toán cho nhà cung ứng cho đến làm hóa đơn cho báo cáo tài chính.

Đó là chưa kể đến lượng lớn nhân viên sử dụng ChatGPT hay những ứng dụng AI khác để phục vụ công việc, bao gồm tóm tắt tuyển dụng, ra thông cáo báo chí hay thậm chí là lên kế hoạch marketing.

Cũng theo báo cáo trên, các doanh nghiệp tăng cường sử dụng AI là nhằm cắt giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận và thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên.

AI đang thay thế con người ở tốc độ chưa từng thấy: Hơn 61% doanh nghiệp Mỹ sẽ dùng robot thay thế nhân viên trong vòng 1 năm tới, bão sa thải lại sắp tới gần?- Ảnh 1.

"Bạn không thể vận hành một công ty có tính đổi mới cao mà lại không xem xét những công nghệ mới này. Nếu không sử dụng thì doanh nghiệp của bạn có nguy cơ bị bỏ lại phía sau", giáo sư tài chính John Graham của trường đại học Duke nhận định.

Nếu tính cả các doanh nghiệp nhỏ thì tại Mỹ, khoảng 32% công ty sẽ dùng AI trong vòng 1 năm tới để thay thế hoàn toàn nhiều nhiệm vụ từng được làm bởi nhân viên.

Phụ thuộc vào AI

Khảo sát của FED cho thấy gần 60% công ty Mỹ (con số này là 84% nếu chỉ tính các tập đoàn lớn) đã dùng công nghệ AI trong vòng 1 năm qua để tự động hóa nhiều công việc từng được làm bởi con người.

Nguyên nhân chính của đà thay thế này bao gồm nhiều nguyên nhân. Báo cáo của FED cho thấy 58% doanh nghiệp sử dụng AI là để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, khoảng 49% cho biết là để tăng năng suất, khoảng 47% tính toán đến việc cắt giảm chi phí và 13% là để hỗ trợ nhân viên làm việc.

Dẫu vậy trong tương lai gần, các chuyên gia nhận định doanh nghiệp sẽ chưa sa thải quá nhiều vì AI khi công nghệ này vẫn chưa hoàn thiện và mới được thử nghiệm. Nhiều nhiệm vụ vẫn cần đến con người kiểm soát hoặc thậm chí là chưa thể thay thế được bằng AI.

"Tôi không nghĩ rằng AI có thể thay thế hoàn toàn được con người và lấy hết việc làm trong năm nay. Trong tương lai gần, AI sẽ chỉ là một phương án thử nghiệm khiến doanh nghiệp tạm hoãn tuyển dụng thêm chứ không phải là sa thải bớt đi vì công nghệ này vẫn còn mới", giáo sư Graham cho biết.

"Công nghệ AI sẽ thay thế con người trong vài năm tới, không phải vài tháng nhưng cũng chẳng đến vài thập niên. Tôi tin rằng trong 3-5 năm tới, chúng ta có thể phát triển những trợ lý AI thông minh đến mức giải quyết được nhiều nhiệm vụ, từ việc nhà cho đến công việc", nhà đồng sáng lập Reid Hoffman của LinkedIn cho hay.

AI đang thay thế con người ở tốc độ chưa từng thấy: Hơn 61% doanh nghiệp Mỹ sẽ dùng robot thay thế nhân viên trong vòng 1 năm tới, bão sa thải lại sắp tới gần?- Ảnh 2.

Lo ngại

Theo CNN, đà ứng dụng của AI đang phát triển với tốc độ mà các nhà hoạch định chính sách chưa theo kịp. Hiện Mỹ vẫn chưa có một khung pháp lý hoàn chỉnh cho việc ứng dụng AI vào cuộc sống do công nghệ còn quá mới.

Ví dụ việc thị trường tài chính hiện đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư dùng AI đang tạo nên một số lo lắng về mức độ rủi ro toàn ngành.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen thậm chí cảnh báo rằng việc các hãng tài chính dùng AI có thể tạo nên những cơ hội tuyệt vời nhưng đồng thời cũng đi kèm những rủi ro lớn.

Trong khi đó, báo cáo của nghị sĩ Gary Peters cho thấy khung pháp lý hiện hành là chưa phù hợp với những quỹ đầu tư đang dùng AI.

Cụ thể, báo cáo nêu rõ pháp luật Mỹ chưa có quy định rõ ràng về việc khi nào con người bắt buộc phải tham gia quá trình ra quyết định khi sử dụng AI đầu tư, đồng thời phân bổ nghĩa vụ chịu trách nhiệm của doanh nghiệp khi dùng công nghệ mới này.

Đồng quan điểm, giáo sư Graham cũng cho rằng các doanh nghiệp nên xây dựng một hệ thống quản trị rủi ro khi dùng AI.

"Có những trường hợp mà doanh nghiệp tự hủy hoại danh tiếng và sản phẩm của mình chỉ vì quá vội vàng dùng công nghệ mới", giáo sư Graham cảnh báo.

*Nguồn: CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại