Ai chê xe Mazda thiếu chắc chắn sẽ thích điều này: Hãng tính chơi lớn, làm khung gầm carbon như trên siêu xe

Quang Phong |

Mazda chưa bao giờ làm khung gầm bằng chất liệu tổng hợp nhưng các văn bản rò rỉ từ Nhật Bản cho thấy họ đang nghiên cứu một bước đi đầy đột phá.

Trên thị trường xe toàn cầu, Mazda là một trong những thương hiệu luôn "ám ảnh" với việc hạ thấp trọng lượng xe nhất có thể. Dòng xe thể thao giá rẻ danh tiếng của họ là MX-5 Miata chỉ nặng gần 1.100 kg nhờ cắt giảm từng gram nhỏ nhặt quanh xe.

Tuy nhiên, phương thức giảm trọng lượng trên chỉ là phương pháp tình thế. Một phương pháp đơn giản hơn rất nhiều cho Mazda khi muốn trình làng một mẫu xe nhẹ là khung gầm mới. Đó chính xác là những gì Mazda đang nghiên cứu dựa theo những văn bản rò rỉ từ Nhật.

Ai chê xe Mazda thiếu chắc chắn sẽ thích điều này: Hãng tính chơi lớn, làm khung gầm carbon như trên siêu xe- Ảnh 1.

Mazda đang phát triển một khung gầm sợi carbon - nền tảng trước giờ chỉ có các siêu xe đắt tiền sử dụng. Ảnh: Carscoops

Cụ thể, một bằng sáng chế mới được cấp cho Mazda xoay quanh một khung gầm mới sử dụng sợi carbon làm chất liệu chủ đạo. Họ đang nghiên cứu công nghệ đan các lớp sợi carbon vào nhau để tạo ra bề mặt có thể chống chịu tốt lực tác động từ bất cứ hướng nào.

Hỗ trợ Mazda phát triển công nghệ trên là Nippon Steel Chemical & Material - một đối tác giàu kinh nghiệm trong việc phát triển cấu trúc sợi carbon.

Ai chê xe Mazda thiếu chắc chắn sẽ thích điều này: Hãng tính chơi lớn, làm khung gầm carbon như trên siêu xe- Ảnh 2.

Đáng tiếc là bằng sáng chế rò rỉ của Mazda cho thấy kết cấu thân xe được phát triển khá thường và giống kết cấu sedan 4 cửa nhiều hơn là siêu xe. Ảnh: Mazda

Điểm đáng tiếc cho hãng Nhật trong bằng sáng chế trên là việc xe sử dụng làm ví dụ không phải xe thể thao mà là sedan thường. Ngay cả với một mẫu sedan chủ lực như Mazda6, sử dụng khung gầm trên vẫn là quá phí phạm và không phù hợp với tình trạng tài chính hiện thời của hãng.

Tuy nhiên, đây cũng là điều đáng mừng cho những ai thích xe Mazda. Sử dụng khung gầm carbon sẽ giúp tăng độ cứng vững cho xe.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan nhất, khung gầm sợi carbon của Mazda sẽ phù hợp với một mẫu xe điện trong tương lai. Dòng xe này luôn có trọng lượng lớn vì pin điện và cần các biện pháp "giảm cân" hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại