Ai Cập trục xuất Đại sứ Qatar, ra lệnh phải rời khỏi Cairo trong 48 giờ

Thủy Thu |

Đây là động thái tiếp theo từ phía Ai Cập sau khi nước này tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Theo AP, Bộ ngoại giao Ai Cập tuyên bố rằng, Đại sứ Qatar ở Cairo có 48 giờ để rời khỏi Cairo, đồng thời bộ này cũng ra lệnh, trong thời gian này, các nhân viên Đại sứ quán của Ai Cập ở Doha lập tức về nước.

Thông báo trên được Cairo đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ai Cập cùng các nước như Ả rập Saudi, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả rập tuyên bố cắt đứt mối quan hệ ngoại giáo với Qatar "trước mối nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".

Một tuyên bố trước đó của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, nước này cũng đã dừng các hoạt động giao thông theo đường hàng không và đường biển đến Qatar.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tất cả 7 nước gồm Ả rập Saudi, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả rập, Ai Cập, Yemen, Libya và Maldives chấm dứt quan hệ ngoại giao với Doha.

Ông Ân Canh - chuyên gia Phòng nghiên cứu khu vực Tây Á - châu Phi thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, nguyên nhân thực sự khiến các quốc gia này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar chính là để đối phó Iran và nhấn mạnh, đây là nguy cơ ngoại giao nhỏ mở đầu cho một cuộc quyết chiến giữa thế giới Ả rập của cộng đồng người Hồi giáo Sunni và Shiite.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại