30 ngày triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

Xuân Mai |

Ngày 17-6, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 6 đối tượng về các hành vi mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam đưa sang Trung Quốc tiêu thụ…


Gã khách lạ ở bản

Huyện biên giới Mường Khương, với các địa danh như Tả Ngải Chồ, Pha Long..., đã từng là một trong những “điểm nóng” về tội phạm ma túy của tỉnh Lào Cai.

Xác định đây là địa bàn trọng điểm, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Công an huyện Mường Khương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, nắm địa bàn.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Mường Khương đã phát hiện những dấu hiệu bất thường của một số đối tượng, trong đó có trường hợp của Lý A Páo (SN 1989, trú tại thôn Km15, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) và  Giàng Seo Ký (SN 1985, trú tại thôn Nậm Pang, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

Lý A Páo và Giàng Seo Ký không có việc làm ổn định, nhưng chỉ trong thời gian ngắn hai đối tượng đã xây dựng 2 căn nhà khang trang, bề thế... Để xây dựng được một căn nhà như vậy trên các dãy đá tai mèo cheo leo cần một khoản tiền không nhỏ.

Trung tá Nguyễn Minh Hoạch, Trưởng Công an huyện Mường Khương cho biết, qua quá trình dày công theo dõi, những dấu hiệu bất thường của Giàng Seo Ký đã được làm rõ.

Tại nhà của Ký thường xuyên có các đối tượng người Mông ở tỉnh khác đến thăm nhà, trong đó có trường hợp của Sùng Seo Páo ở Đắk Lắk. Sau khi gặp Sùng Seo Páo, đối tượng Giàng Seo Ký thường sang Trung Quốc vài ngày rồi mới trở về nhà.

Khi có đủ thông tin xác định đây là đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn, cần phải tập trung triệt phá, Công an huyện Mường Khương đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, lập án đấu tranh.

Sau khi chuyên án được xác lập, cùng một thời điểm, các mũi trinh sát đồng loạt nắm bắt di biến động của 3 đối tượng nghi vấn gồm Sùng Seo Páo, Lý A Páo và Sùng Seo Ký. Song gian nan nhất vẫn là việc nắm sát di biến động của Sùng Seo Páo.

“Vất vả nhất là việc theo sát di biến động của đối tượng Sùng Seo Páo. Quá trình dày theo dõi, các trinh sát có nguồn tin vào chiều 11-6, các  đối tượng sẽ vận chuyển một lượng hàng lớn...

Một kế hoạch chi tiết đã được Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai cùng các thành viên trong ban chuyên án tỉ mỉ xây dựng. Yêu cầu đặt ra là phải bắt giữ đối tượng, thu giữ tang vật nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia truy bắt.

 30 ngày triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia - Ảnh 1.

Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai (áo trắng) trực tiếp chỉ huy chuyên án.

Cùng thời điểm, các mũi trinh sát của Công an huyện Mường Khương và Công an TP Lào Cai chia làm 5 mũi. Một mũi giám sát Sùng Seo Páo tại TP Lào Cai; 1 mũi trung tâm đón lõng Giàng Seo Ký và Lý A Páo.

Một mũi phối hợp với lực lượng biên phòng mật phục tại cuối đường mòn giáp biên giới. Mỗi mũi đón lõng tại cột mốc biên giới 106 thuộc xã Bản Lầu, đây là ngã 3 vừa ra quốc lộ 4D sang Trung Quốc, vừa về TP Lào Cai và thị trấn Mường Khương.

Khoảng 21h45 ngày 11-6, một trong các mũi công tác phát hiện 2 đối tượng đi trên xe máy ôm theo một bọc hàng. Khi các trinh sát đã ập vào bắt giữ, các đối tượng vứt xe máy bỏ chạy. Một đối tượng bị bắt tại chỗ, trường hợp còn lại nhảy xuống thung lũng bên đường hòng thoát thân.

Song nhờ kế hoạch đánh án đã được tính toán một cách chi tiết, tỉ mỉ, đối tượng đã bị bắt giữ ngay sau đó. Quá trình khám xét hai đối tượng đã thu giữ tang vật là 16 bánh heroin. 2 đối tượng gồm Giàng Seo Ký và Lý A Páo được nhanh chóng đưa về Công an huyện Mường Khương đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, 2 đối tượng khai nhận 16 bánh hêrôin trên là do Sùng Seo Páo thuê mang đi tiêu thụ. Từ thông tin này, mũi công tác dưới sự chỉ đạo của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, mũi trinh sát ở TP Lào Cai đã bắt giữ Sùng Seo Páo, vào thời điểm này, đối tượng đang lang thang tại ngã 6, thuộc phường Kim Tân, TP Lào Cai.

Quá trình điều tra, mở rộng đã bắt giữ Giàng A Chống (SN 1992, trú tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng), khi đối tượng đang ở tại một nhà nghỉ ở TP Lào Cai. Đồng thời làm rõ mắt xích của đường dây gồm có Sùng Seo Dỳ (SN 1994, trú tại thôn Nậm Siu, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1987, trú tại xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Đối tượng Dỳ đã bị bắt giữ ngay sau đó...

Mở rộng điều tra, đến ngày 14-6, mũi công tác của Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Tiến, khi đang lẩn trốn tại TP Vinh. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tiến khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên với giá 500 triệu đồng từ Nghệ An lên Lào Cai tiêu thụ.

1 tỷ đồng để vận chuyển trái phép 20 bánh ma túy

Rời quê hương, Sùng Seo Páo (SN 1977) cùng một số người thân trong gia đình khăn gói vào Đắk Lắk tìm cơ hội đổi đời. Là kẻ lười lao động, không thích việc cày cuốc nên Sùng Seo Páo sang Lào..., trong quá trình qua lại giữa hai bên biên giới, gã đã bắt mối với các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Tháng 5-2019, Sùng Seo Páo nhận được điện thoại của một đối tượng tên C, nhờ lấy hộ 20 bánh heroin từ Nghệ An đưa lên Lào Cai rồi mang sang Trung Quốc tiêu thụ. Với mức tiền công là 1 tỷ đồng, không chút đắn đo, Sùng Seo Páo nhận lời ngay. Sau đó thông qua facebook do C đưa cho, Sùng Seo Páo đã liên lạc với đối tượng người Lào thỏa thuận thời gian và địa điểm nhận “hàng”.

Sùng Seo Páo biết rằng đây là công việc nguy hiểm, có thể đánh đổi bằng mạng sống nên chẳng dại gì làm liều. Vì thế, gã liên hệ với Nguyễn Quang Tiến, thuê Tiến nhận hàng từ các đối tượng người Lào đưa vào Việt Nam theo cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, vào trưa 30-5 rồi vận chuyển lên Lào Cai.

Cùng thời điểm này, để kiểm soát nguồn hàng, Sùng Seo Páo liên hệ với một đối tượng tên H, nhà ở tỉnh Đắk Lắk, rủ H tham gia vận chuyển ma túy cùng với Sùng Seo Páo. Hai bên thỏa thuận, số tiền kiếm được sẽ chia đôi, H đồng ý. Thực chất, đây chỉ là phương thức tinh vi mà Sùng Seo Páo sử dụng dùng để giám sát “hàng”.

 30 ngày triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia - Ảnh 2.

Các đối tượng bị bắt giữ trong vụ án.


Đúng hẹn, ngày 30-5, Tiến và H vào TP Vinh (Nghệ An). Hai đối tượng thuê một chiếc xe bán tải làm phương tiện di chuyển, nhằm tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng. Đến trưa cùng ngày, cả hai nhận 20 bánh ma túy từ hai đối tượng người Lào mang vào từ cửa khẩu Cầu Treo rồi vận chuyển lên TP Lào Cai.

Khoảng 5h ngày 31-5, “hàng” lên đến đường biên, bọn chúng thông báo với Sùng Seo Páo để nhận hàng. Ngay lúc này, Sùng Seo Páo liên hệ với C và được đối tượng này cho biết “hàng” phải giao cho Giàng Seo Ký. Sùng Seo Páo liên lạc với Giàng Seo Ký nhưng Ký không có ở nhà nên nói Páo chủ động trong việc cất giấu.

Lo sợ việc để ma túy ở bên ngoài sẽ bị phát hiện, Sùng Seo Páo đã liên hệ với Sùng Seo Dỳ nhờ cất giấu hộ 20 bánh heroin tại nhà Dỳ. Ngay khi Sùng Seo Dỳ đồng ý, Sùng Seo Páo gọi điện cho Tiến yêu cầu Tiến giao ma túy cho Sùng Seo Dỳ tại khu vực quốc lộ 4D, thuộc thôn Nậm Sưu, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng. Số hàng này, Dỳ mang về nhà cất giấu trong bồ thóc của gia đình.

Sùng Seo Páo khi đó đang ở thành phố Lào Cai, do không có tiền đã liên hệ với Giàng A Chống, nhờ đối tượng này bán hộ 2 bánh heroin và hứa sẽ trả công hậu hĩnh. Sau khi Chống nhận lời, Sùng Seo Páo liên lạc với Dỳ yêu cầu đưa cho Chống 2 trong tổng số 20 bánh heroin để Chống mang đi tiêu thụ.

Số ma túy này, Chống bán cho một đối tượng người Trung Quốc với giá 230 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Sùng Seo Páo trả công cho Chống 3 triệu đồng; chuyển cho Tiến 200 triệu đồng tiền công vận chuyển. Páo đưa cho Dỳ 5 triệu đồng tiền công cất giấu và vận chuyển ma túy, số còn lại anh ta dùng để chi tiêu cá nhân.

Ngày 4-6, Sùng Seo Páo liên hệ với Giàng Seo Ký, yêu cầu Ký lấy ma túy và trả tiền cho Sùng Seo Páo. Song vào thời điểm này, Ký vẫn chưa tìm được mối tiêu thụ ma túy. Vì thế, Sùng Seo Páo đã yêu cầu Dỳ chuyển 18 bánh ma túy trên cho Ký. Sau khi số hàng trên, Ký đã mang về nhà cất giấu rồi liên hệ với Lý A Páo để tìm mối tiêu thụ.

Do thời gian chờ đợi quá lâu và phải chi phí ăn tiêu và nhà nghỉ nên Sùng Seo Páo tiếp tục bị cạn tiền tiêu. Vì thế, Páo liên lạc với Chống nhờ bán tiếp hai bánh heroin. Khoảng 20h ngày 6-6, Chống nhận 2 bánh heroin do Giàng Seo Ký và Lý A Páo đem đến, sau đó Chống mang sang Trung Quốc bán nhưng chưa nhận được tiền. Đối với 16 bánh heroin còn lại, ngày 11-6, Giàng Seo Ký và Lý A Páo mang sang Trung Quốc bán.

Khi đến khu vực km 15, xã Bản Lầu, huyện Mương Khương thì bị tổ công tác của Công an huyện Mường Khương bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật. Ngay trong đêm 11-6, qua đấu tranh khai thác Ký, Lý A Páo và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Mường Khương đã phối hợp với Công an TP Lào Cai đã bắt giữ đối tượng Sùng Seo Páo tại TP Lào Cai.

Đến sáng 12-6, đã vận động Giàng A Chống đầu thú. Qua đấu tranh với các đối tượng, ngày 14-6 đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Sùng Seo Dỳ tại khu vực xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng và Nguyễn Văn Tiến tại Nghệ An.

Để triệt phá đường dây ma túy này, Ban Chuyên án đã huy động gần 60 cán bộ chiến sĩ, chia thành 5 tổ công tác tiến hành mật phục, theo sát mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây. Để kịp thời động viên cán bộ chiến sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã trực tiếp đến hiện trường và trao thưởng “nóng” cho các đơn vị tham gia phá án.

theo Cảnh sát toàn cầu

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên