9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là "cú twist" cuối cùng

HN |

Người ngoài hành tinh sau ngần ấy năm vẫn chưa xuất hiện, trong khi ngoài kia có đến hàng tỉ hành tinh? Loài người chẳng lẽ cô đơn đến thế?

Ngày nay, các nhà khoa học tin rằng có hàng triệu, hoặc hàng tỷ hành tinh trong vũ trụ có thể duy trì sự sống. Thế mà xuyên suốt bề dày lịch sử của vũ trụ này, vẫn chưa có bất kỳ người ngoài hành tinh nào đến Trái đất và bắt tay làm quen với con người, khiến nhiều người phải đau đầu tìm lý do.

Và trong hàng trăm lý do mà các nhà khoa học đưa ra thì dưới đây là 9 lý do… kỳ quặc nhất:

1. Vì người ngoài hành tinh là… "mỹ nhân ngư" sống trong lòng đại dương

Giả thuyết này cho rằng người ngoài hành tinh đang ẩn náu trong các đại dương bên dưới bề mặt các hành tinh .

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 1.

Người ngoài hành tinh có thể sống trong các đại dương ngầm dưới mặt đất nên họ không thể đáp lại tín hiệu tìm kiếm của con người.

Theo các nhà thiên văn học, có rất nhiều đại dương ngầm chảy âm bên dưới lớp đất đá trên các mặt trăng thuộc Thái Dương hệ và dường như những đại dương kiểu này cũng khá phổ biến xuyên suốt dải Ngân Hà.

Alan Stern, một nhà vật lý học thuộc NASA cho rằng những "thủy cung" ngầm này chính là một môi trường hoàn hảo cho sự sống phát triển. "Các va chạm, bức xạ mặt trời, các vụ nổ siêu tân tinh gần đó, quỹ đạo, từ trường, khí độc… tất cả đều không thành vấn đề" đối với sự sống dưới lòng đất, Alan nhấn mạnh.

Đó là điều đáng mừng đối với người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc con người sẽ không bao giờ có thể phát hiện ra họ nếu chúng ta chỉ đứng ở Trái đất, liếc mắt qua các hành tinh bằng kính tiềm vọng. Và đương nhiên, họ sống quá sâu dưới lòng đất và có lẽ còn chẳng biết đến có một vũ trụ phía trên, nên cũng không thể nào để ý đến chúng ta được.

2. Vì người ngoài hành tinh bị giam cầm trên các "siêu Trái đất"

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 2.

Lực hút của các siêu Trái đất quá lớn khiến người ngoài hành tinh không thể thoát khỏi đó.

Trong thiên văn học, thuật ngữ "siêu Trái đất" được dùng để chỉ một dạng hành tinh có khối lượng lớn gấp 10 lần Trái đất. Các cuộc khảo sát đã cho thấy có vô số hành tinh dạng này có điều kiện thích hợp để hình thành nước. Điều này đồng nghĩa là có thể có sự sống trên các siêu Trái đất trên khắp vũ trụ.

Thật không may, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ gặp những người ngoài hành tinh này. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4, một hành tinh có khối lượng gấp 10 lần Trái đất cũng sẽ có vận tốc thoát lớn hơn 2,4 lần so với Trái đất. 

Chính vì thế mà việc khắc phục lực hút, phóng tên lửa du hành vũ trụ và đến thăm Trái đất đối với những người bạn ngoài hành tinh của chúng ta gần như là không thể. Họ gần như bị giam cầm trên chính quê hương mình, Michael Hippke, một nhà nghiên cứu tại Đài thiên văn Sonneberg ở Đức, cho biết.

3. Vì người ngoài hành tinh là robot chứ không phải những sinh vật màu xanh!

Vâng! Một xã hội mà máy móc thống trị như trong các bộ phim vị lai viễn tưởng mà chúng ta vẫn hay xem hóa ra lại có thật ở đâu đó ngoài không gian, theo phân tích của nhà khoa học vị lai Seth Shostak.

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 3.

Người ngoài hành tinh thực chất là rô-bốt!

Con người đã phát minh ra đài phát thanh vào khoảng năm 1900, chế tạo máy tính đầu tiên vào năm 1945 và hiện nay là thời đại của hàng loạt thiết bị nhỏ gọn có khả năng thực hiện hàng tỷ phép tính mỗi giây. Rất sớm thôi, chúng ta sẽ có thể tạo ra được trí thông minh nhân tạo toàn diện.

Người ngoài hành tinh cũng vậy, mà có lẽ họ còn phát triển hơn nhân loại rất nhiều. Chính vì thế mà mà Shostak cho rằng chúng ta nên điều chỉnh lại óc phán đoán của mình trong việc tìm kiếm người ngoài hành tinh. Nói cách khác, thứ chúng ta cần tìm là người máy, không phải những gã nhỏ con màu xanh.

"Bất kỳ xã hội (người ngoài hành tinh) nào phát minh ra radio, để chúng ta có thể nghe thấy họ, thì sau vài thế kỷ, họ đều sẽ phát minh ra được những người kế vị… và những người kế vị đó chính là những cỗ máy," - Shostak khẳng định tại Hội nghị không gian ở San Francisco năm 2016.

Một xã hội ngoài hành tinh cực kỳ tiên tiến có lẽ đã hoàn toàn trở thành xã hội của các rô-bốt siêu thông minh, điều này đồng nghĩa chúng ta cần tìm kiếm người ngoài hành tinh theo một hướng khác. 

Và thay vì tập trung tất cả nguồn lực để tìm kiếm các hành tinh có sự sống, có lẽ chúng ta nên xem xét những nơi có vẻ hấp dẫn hơn đối với máy móc, chẳng hạn những nơi có nguồn năng lượng dồi dào như trung tâm của các thiên hà, Shostak nói.

4. Vì chúng ta đã thấy họ rồi, chẳng qua chúng ta quá mê muội và không nhận ra thôi!

Có phải chúng ta đã quá tin vào những thước phim của Hollywood về người ngoài hành tinh?

Nhờ văn hóa dân gian hiện đại, hình ảnh người ngoài hành tinh có cơ thể tương tự người và cái đầu to đáng sợ có lẽ đã ăn sâu vào trí óc của chúng ta. 

Thế nhưng, những hình ảnh mặc định về sinh vật ngoài Trái đất (dù chúng ta chưa thực sự nhìn thấy họ) có thể là nguyên nhân làm nhiễu loạn và đưa các cuộc tìm kiếm vào bế tắc, một nhóm nhà tâm lý học từ Tây Ban Nha đưa ra ý kiến.

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 4.

Hình ảnh gần như mặc định của con người về người ngoài hành tinh: cơ thể tương tự người, da xanh, gầy gò cùng cái đầu to hói.

Trong một nghiên cứu nhỏ, nhóm này đã yêu cầu 137 người xem hình của các hành tinh khác nhau và tìm ra tìm dấu hiệu có vẻ là người ngoài hành tinh. Ẩn trong các bức hình này là một người tí hon trong bộ đồ khỉ đột. 

Và ngạc nhiên chưa, chỉ có khoảng 30% số tham gia khảo sát để ý đến người đội lốt khỉ này, số còn lại mải mê tìm kiếm hình ảnh tưởng tượng của họ về một gã màu xanh có chiếc đầu to.

Nhóm nghiên cứu này cho rằng thực tế thì người ngoài hành tinh không có chút nào giống hình người cả, họ thậm chí cũng không thể nhận diện được bằng các loại sóng ánh sáng hay âm thanh. 

Về cơ bản, trí tưởng tượng đã giới hạn phạm vi tìm kiếm người ngoài hành tinh. Nếu chúng ta không học cách mở rộng các khung tham chiếu, chúng ta có thể bỏ lỡ người ngoài hành tinh thực sự kể cả khi họ đang đứng trước mặt chúng ta.

5. Vì con người là "máy ủi", còn người ngoài hành tinh là "kiến"

Theo thuyết này thì có lẽ người ngoài hành tinh đã bị con người giết sạch.

Nhà vật lý lý thuyết Alexander Berezin đưa ra quan điểm cho rằng càng đẩy mạnh tìm kiếm người ngoài hành tinh, chúng ta càng có khả năng tiêu diệt họ, dù là vô tình.

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 5.

Người ngoài hành tinh có lẽ đã vô tình bị con người tiêu diệt.

Lý luận của ông như sau: Bất kỳ nền văn minh nào có khả năng khám phá rất xa ngoài vũ trụ đều muốn phát triển mà mở rộng không giới hạn. Ngay trên Trái đất thôi, chúng ta cũng có thấy thể được sự mở rộng phạm vi sống của các loài sinh vật mạnh hơn, và điều đó thường đi kèm với việc những sinh vật nhỏ bé, yếu thế hơn bị chèn ép, chỉ đơn giản vì chúng ngáng đường.

"Tôi không nói rằng các nền văn minh phát triển cao hơn sẽ có chủ tâm tiêu giệt hết các giống loài khác. Phần lớn là do vô tình…," - Berezin nói rõ. Ví như khi ta phá hủy một khu ổ chuột để xây dựng một tòa nhà, kẻ ngộ sát là những chiếc máy ủi và sinh vật vô tình bị hại là bầy kiến. Con người là máy ủi hay là bầy kiến đều là viễn cảnh có thể xảy ra.

6. Vì người ngoài hành tinh bị "nghiệp quật" khi gây nên biến đổi khí hậu

Phải chăng người ngoài hành tinh chính là tấm gương về quả báo nhãn tiền cho con người chúng ta?

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 6.

Người ngoài hành tinh có thể đã bị diệt vong do biến đổi khí hậu.

Càng phát triển, chúng ta càng tiêu thụ lượng tài nguyên nhiều hơn mức hành tinh có thể cung cấp. Trong năm thập kỷ trở lại đây, chúng ta ngày càng nhận thấy rõ cuộc khủng hoảng khí hậu và hậu quả mà nó mang lại. 

Vì lẽ đó, không cớ gì mà những giống loài cực kỳ tiên tiến như người ngoài hành tinh lại có thể không tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn chúng ta, và cái giá mà họ phải trả là sự diệt vong.

Nhà vật lý thiên văn Adam Frank đã thực hiện một loạt các mô hình toán học nhằm xem xét khả năng phát triển hoặc sa sút của một nền văn minh khi nó khai thác và sử dụng ngày càng nhiều nguồn tài nguyên sẵn có. Tin xấu là ba trong bốn mô hình, xã hội sụp đổ và phần lớn dân số phải chấp nhận cái chết.

Chỉ khi xã hội nhận ra vấn đề sớm hơn và ngay lập tức sử dụng năng lượng bền vững (tức không khai thác và sử dụng quá mức hành tinh có tái tạo), nền văn minh mới có thể tồn tại. Điều đó có nghĩa là, nếu người ngoài hành tinh thực sự tinh tồn tại, khả năng cao là họ đã hoặc sẽ tự hủy hoại mình trước khi chúng ta kịp tìm thấy họ.

Giả thuyết mà Frank như muốn nhắc nhở và cảnh tỉnh chúng ta về vấn đề khí hậu vô cùng cấp bách hiện nay.

7. Vì người ngoài hành tinh quá… chậm chạp

Ý tưởng lớn gặp nhau, lại một giả thuyết khác cho rằng sinh vật ngoài Trái đất đã bị diệt vong vì họ tiến hóa quá chậm.

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 7.

Người ngoài hành tinh có thể đã diệt vong vì không thích nghi kịp với sự biến đổi của hành tinh nơi họ sống.

Theo một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Quốc gia Úc, những hành tinh ẩm ướt và có bề mặt rắn như Trái đất rất không ổn định trong thời gian đầu hoạt động. Nếu bất kỳ giống loài nào muốn tiến hóa và phát triển trên một hành tinh như vậy, họ chỉ có một khoảng thời gian giới hạn (vài trăm triệu năm) để tiến hóa.

"Đối mặt với nào là xung nhiệt, băng giá, sự biến đổi vật chất không ổn định và sự mất kiểm soát (ví dụ như khí nhà kính), thì việc duy trì sự sống trên một hành tinh đá ẩm ướt trong thời gian đầu nó hoạt động giống như cố gắng cưỡi một con bò rừng - hầu hết đều té ngã," - nhóm nghiên cứu này viết. "Sự sống hiếm gặp trong vũ trụ có lẽ không phải vì nó quá khó hình thành mà bởi vì môi trường của hành tinh quá khó thích ứng trong suốt một tỷ năm đầu."

8. Vì chúng ta và người ngoài hành tinh là "Romeo" và "Juliet"

Giả thuyết này cho rằng có một nguồn năng lượng tối đang chia rẽ các ngân hà. Nghe có vẻ như chúng ta và người ngoài hành tinh là Romeo và Juliet bị sức mạnh đen tối của lòng thù hận giữa hai gia đình chia uyên rẽ thúy. Các nhà khoa học phân tích giả thuyết này như sau:

Vũ trụ đang nở rộng. Các thiên hà ngày càng di chuyển xa nhau hơn, ánh sáng từ các vì sao dần mờ nhạt đối với chúng ta, tất cả là do một dạng vật chất bí ẩn, vô hình mà các nhà khoa học gọi là năng lượng tối gây ra. 

Họ suy đoán rằng trong vòng vài nghìn tỷ năm, năng lượng tối sẽ kéo giãn vũ trụ đến mức Trái đất sẽ không còn có thể nhìn thấy ánh sáng của bất kỳ thiên hà nào nữa. Và nếu chúng ta không khám phá càng nhiều vũ trụ càng tốt trước khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ không thể gặp được người ngoài hành tinh.

9 lý do nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục về việc tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy người ngoài hành tinh, bất ngờ nhất là cú twist cuối cùng - Ảnh 8.

Năng lượng tối đang kéo dãn vũ trụ, chúng ta có thể sẽ không bao giờ gặp được người ngoài hành tinh.

Điều duy nhất chúng ta có thể làm là "chạy kịp deadline" trong việc tìm gặp người ngoài hành tinh cũng như bành trướng nền văn minh của mình ra các thiên hà khác, Dan Hooper, nhà vật lý thiên văn tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc quốc gia Fermi ở Illinois, chia sẻ. Tất nhiên điều đó chẳng dễ dàng gì.

9. Cú twist cực gắt: Vì chúng ta chính là người ngoài hành tinh!

Hôm nay, bạn vừa ra khỏi cửa đã gặp phải một người ngoài hành tinh. Cô gái vừa gửi thư cho bạn cũng là người ngoài hành tinh. Hàng xóm kế bên – một tên ngoài hành tinh ồn ào khác. Bố mẹ, anh chị em bạn – tất cả đều là người ngoài hành tinh.

Và đó chính là một thuyết sinh vật học vũ trụ gọi là "giả thuyết nguồn gốc sự sống từ vũ trụ". Giả thuyết cho rằng phần lớn sự sống trên Trái đất ngày nay vốn không bắt nguồn từ đây mà được "gieo mầm" bởi các thiên thạch mang vi khuẩn từ thế giới khác hàng triệu năm trước.

Những người ủng hộ lý thuyết này cho rằng bạch tuộc, bọ gấu nước và con người là những sinh vật đến từ những hành tinh khác cùng thuộc một ngân hà. Không may thay, họ vẫn chưa tìm thấy bằng chứng đích xác nào để chứng minh điều đó.

Còn bạn, bạn có tin vào người ngoài hành tinh và thấy lý do nào là hợp lý nhất?

Tham khảo: Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại