9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới

Bảo Nam |

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới
9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới

Các ông trùm công nghệ tại Thung lũng Silicon như Steve Jobs, Bill Gates và Jeff Bezos đã đưa ra những dự đoán trước hàng thập kỷ và giờ chúng đang trở thành sự thật ngày nay.

Steve Jobs - Cố CEO và đồng sáng lập Apple

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Steve Jobs và vợ ông Laurene Powell Jobs.

Jobs dự đoán rằng con người trong tương lai sẽ mang theo bên mình một tảng "chiếc hộp nhỏ" cùng với "đặc vụ" riêng, về cơ bản thì đó chính là iPhone và Siri.

Dự đoán (1984): "Giai đoạn tiếp theo sẽ là máy tính với tư cách là "đặc vụ'", Jobs nói với tạp chí Newsweek's Access. "Nói cách khác, sẽ như thể có một người nhỏ bé trong chiếc hộp, bắt đầu dự đoán những gì bạn muốn làm".

"Tôi đã luôn nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời khi có một chiếc hộp nhỏ, một loại mà bạn có thể mang theo bên mình", CEO Apple từng chia sẻ.

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Đây là "đặc vụ" trong "chiếc hộp nhỏ" của Steve Jobs.

Sự thật: iPhone đã được phát hành vào năm 2007 và liên tục ra mắt phiên bản mới mỗi năm. Trợ lý kỹ thuật số cho hệ điều hành iOS mang tên Siri cũng đã ra mắt vào năm 2010.

Jobs cũng dự đoán các đại lý xe hơi sẽ không có hàng tồn kho - điều mà Tesla làm ngày hôm nay.

Dự đoán (1996): "Các đại lý ô tô sẽ tự động hóa. Rất nhiều tiền đang được dành để xử lý hàng tồn kho, đó là hàng tỷ USD. Hàng tồn kho không phải là một điều tốt. Nó cần một lượng lớn thời gian để quản lý. Và thông thường, chiếc xe bạn muốn, với màu sắc bạn muốn, sẽ không có ở đó. Sẽ tốt hơn không nếu bạn chỉ cần lên mạng, xem một chiếc xe màu trắng, rồi có thể nhìn thêm các màu khác. Sau đó, bạn đặt hàng chiếc xe của mình và nhận được nó trong một tuần", Jobs đã nói như vậy với Wired.

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Xe điện Tesla.


Sự thật: Tesla đã mở phòng trưng bày đầu tiên vào năm 2008 tại Los Angeles và các cửa hàng của nó nổi tiếng vì có rất ít xe hơi được bày bán tại chỗ. Người mua có thể đặt hàng xe, tùy chỉnh nó theo ý thích với một nhân viên bán hàng hoặc làm việc đó trực tuyến.

Phiên bản lưu trữ trên email của Jobs rất giống với lưu trữ đám mây ngày nay.

Dự đoán (1996): "Thực sự tôi không lưu trữ bất cứ thứ gì nữa. Tôi sử dụng rất nhiều e-mail và Web, và với cả hai thứ đó tôi không phải quản lý lưu trữ. Thực tế, cách yêu thích của tôi để nhắc nhở bản thân làm điều gì đó là gửi email cho chính mình. Đó là nơi lưu trữ của tôi ", Jobs nói với Wired.

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 4.

Thực tế: Apple đã triển khai iCloud vào năm 2011. Bây giờ, việc tự động lưu các tệp của người dùng trên Internet thông qua các dịch vụ đám mây, như Google Drive và Dropbox đã trở thành tiêu chuẩn.

Bill Gates - Cựu CEO kiêm đồng sáng lập Microsoft

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 5.

Bill Gates (phải) với Tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái).

Gates từng dự đoán hệ thống giám sát nhà trực tuyến.

Dự đoán (1999): "Nguồn cấp dữ liệu video liên tục trong nhà sẽ trở nên phổ biến, thông báo cho bạn khi ai đó đến thăm khi bạn không ở nhà", Gates dự báo trong cuốn sách có tên "Business @ the Speed ​​of Think".

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 6.

Camera theo dõi nhà của Ring.

Thực tế: Camera an ninh dưới dạng chuông cửa của Amazon đang được áp dụng rộng rãi ở Mỹ. Một số sở cảnh sát địa phương thậm chí có quyền truy cập vào để xem các đoạn phim, tạo ra một mạng lưới giám sát không chính thức. Trên thế giới, lĩnh vực sản xuất kinh doanh camera giám sát cũng đang mang lại nguồn thu khổng lồ cho các tập đoàn công nghệ.

Gates và ý tưởng quảng cáo thông minh và thực tế cho thấy nó phổ biến tới nối khiến người dùng lo lắng vì sợ bị theo dõi.

Dự đoán (1999): "Các thiết bị sẽ có quảng cáo thông minh. Họ sẽ biết xu hướng mua hàng của bạn và sẽ hiển thị các quảng cáo phù hợp với sở thích của bạn", Gates viết trong "Business @ the Speed ​​of Think".

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 7.

Người dùng Internet đang ngày càng sợ hãi việc quảng cáo nhắm mục tiêu.

Thực tế: Có một niềm tin rộng rãi trên toàn cầu rằng Facebook và Instagram đang lắng nghe trên điện thoại thông minh của mọi người, sau đó đưa ra các quảng cáo có nội dung dựa trên các thông tin thu thập được.

Gates cho rằng việc tìm kiếm việc làm sẽ chuyển sang trực tuyến - và giờ chúng ta có LinkedIn.

Dự đoán (1999): "Những người tìm việc sẽ có thể tìm thấy cơ hội việc làm trực tuyến bằng cách tuyên bố sở thích, nhu cầu và kỹ năng chuyên môn của họ", Gates dự đoán trong "Business @ the Speed ​​of Think".

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 8.

LinkedIn là mạng xã hội việc làm thành công nhất thế giới.

Thực tế: LinkedIn ra mắt chỉ 4 năm sau khi Gates đưa ra dự đoán đó, vào năm 2003. Số công nhân Mỹ có hồ sơ trên LinkedIn là 154 triệu, theo số liệu vào tháng 2/2019 của Hootsuite.

Jeff Bezos - CEO kiêm người sáng lập Amazon

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 9.

Jeff Bezos bên cạnh một con búp bê Pikachu.

Bezos cho biết Amazon sẽ không bao giờ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Barnes & Noble - công ty in sách lớn nhất nước Mỹ.

Dự đoán (1999): "Tôi đặt cược với bạn, một năm kể từ bây giờ, họ sẽ không coi chúng tôi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp", Bezos nói với Wired. "Rõ ràng với những gì họ làm hôm nay, cả hai đang đi trên những con đường khác nhau... Chúng tôi đang cố gắng phát minh ra tương lai của thương mại điện tử còn họ chỉ bảo vệ khoảng sân nhỏ của riêng mình".

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 10.

Cửa hàng Barnes and Noble trên Fifth Avenue, năm 2005.

Thực tế: Amazon đã xây dựng nên một đế chế thương mại điện tử mạnh mẽ với các dịch vụ vượt xa việc bán sách, như cung cấp phần cứng, video và âm nhạc, cùng dịch vụ hậu cần.

Bezos khẳng định rằng một "số lượng lớn" hàng hóa mua tại các cửa hàng sẽ được mua trực tuyến - và bây giờ nhiều người đang đặt hàng giấy vệ sinh trên Amazon.

Dự đoán (1999): "Phần lớn hàng hóa mua tại cửa hàng - thực phẩm, các sản phẩm giấy, vật tư làm sạch và những thứ tương tự - bạn sẽ đặt hàng điện tử", Bezos dự đoán trong một cuộc phỏng vấn với Wired vào năm 2000.

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 11.

Giờ bạn có thể mua mọi thứ trên Amazon.

Thực tế: Prime Pantry, dịch vụ giao hàng trong ngày của Amazon, ra mắt vào năm 2014, nơi cung cấp "hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm giá rẻ" từ bột giặt đến dầu gội đầu.

Bezos đã thấy trước một mạng lưới các thiết bị được kết nối với Internet - và bây giờ chúng ta có những ngôi nhà thông minh gắn đầy các thiết bị hỗ trợ Alexa.

Dự đoán (1999): "Tôi là một người tin tưởng lớn vào khái niệm về thiết bị này, rằng sẽ có rất nhiều thứ nhỏ được kết nối với Internet ... Sẽ có cả đống thứ được kết nối mạng", Bezos nói.

9 dự đoán từ trước năm 2000 nhưng nay đã thành sự thật của các CEO công nghệ hàng đầu thế giới - Ảnh 12.

Amazon là một trong những công ty dẫn đầu trong việc phát triển thị trường smarthome.

Thực tế: Các ngôi nhà hiện đại ngày này đang được phục vụ bởi các thiết bị hỗ trợ Alexa, từ loa thông minh cho đến hệ thống an ninh gia đình.

Tham khảo Business Insider

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email congnghe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980