8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”

Đinh Anh - Thiết kế: Hải An |

“Nắng gió Đà Lạt khiến da tôi đen hơn, bàn tay thô ráp hơn. Tôi không còn phải bận tâm chuyện make-up 7 ngày/tuần và hài lòng với cuộc sống hiện tại’’, cô gái 9X bộc bạch sau khi quyết định rời xa thành phố để về rừng.

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Mai Quyền (29 tuổi) ở lại Sài Gòn làm việc ở vị trí tuyển dụng nhân sự với mức lương khá. Sống một mình tại thành phố này gần 8 năm nhưng chưa khi nào cô muốn thuộc về nơi này.

2-3 tháng tôi lại xách vali đi để giải phóng sự tù túng từ cuộc sống đến công việc. Tôi đã muốn bỏ Sài Gòn đi từ rất lâu song vì còn phải giúp đỡ kinh tế cho gia đình nên chưa thể đi ngay’’, cô kể.

Trước đó, Mai Quyền vẫn thường xuyên ghé thăm thành phố hoa và nuôi một ước mơ có thể mở được homestay của chính mình tại đây.

Bạn bè tôi vẫn nghĩ đó là ước mơ viển vông bởi chẳng nghĩ một đứa con gái lại dám bỏ Sài Gòn để lên Đà Lạt lập nghiệp. Thời điểm đó, những người bạn đồng trang lứa như tôi chỉ biết đi làm, đi du lịch, còn việc mở homestay là một chuyện lớn và cần rất nhiều thứ phải tính toán ngoài chuyện tiền bạc. Tuy nhiên, tháng 7/2019, tôi vẫn quyết định rời Sài Gòn, mang theo số tiền gom góp được sau 4 năm làm việc để lên Đà Lạt thực hiện ước mơ của mình’’, Quyền kể.

Chia sẻ về ngày rời Sài Gòn, cô gái 9X cho biết sau khi đóng gói toàn bộ đồ dùng trong 2 chiếc vali, Quyền bắt chuyến xe muộn nhất để kịp đến Đà Lạt vào sáng sớm hôm sau. Để không có ngày nào rảnh rỗi, trước đó, cô nhân viên văn phòng đã ứng tuyển vào vị trí lau dọn buồng phòng tại một homestay nhằm học hỏi kinh nghiệm.

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 2.

Ngay sáng hôm đó, tôi làm mọi công việc của một người dọn dẹp tại homestay như quét sân, lau nhà, thay ga giường, nấu ăn cho các bạn nhân viên, rửa bát… Thời điểm đó tôi không còn làm việc 8 tiếng/ngày mà thời gian kéo dài từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối và ăn trưa vào lúc 2h chiều’’, Mai Quyền nhớ lại và kể.

Thời điểm đó đáng lẽ ra, cô gái 9X phải chọn một công việc khác nhẹ nhàng hơn để có nhiều thời gian đi tìm đất làm homestay. Tuy nhiên Quyền chấp nhận làm những công việc nặng nhọc để có thể học hỏi kinh nghiệm, cách thức vận hành của một homestay.

Là một người tay ngang mở homestay nên tôi buộc phải bỏ sức để có được những bài học. Mỗi ngày 12-14 tiếng làm việc, tôi làm miết trong vòng 1 tháng. Ngoài lúc đi xem đất để chuẩn bị cho kế hoạch mở homestay khi nhận được những lời giới thiệu, mỗi tuần tôi chỉ có 1 ngày để đi ra nhà thờ, còn phần lớn thời gian của tôi là làm việc”, 9X tâm sự.

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 3.

Quyền cho biết thời điểm đó Đà Lạt đối với cô nếu không đủ quyết tâm có lẽ đã bỏ về. Mỗi sáng thức dậy cô gái 9X luôn đặt câu hỏi còn muốn ở lại hay không. Cô luôn có suy nghĩ, khi nào còn làm được thì ở lại, khi nào mệt mà vẫn thích Đà Lạt thì ở lại nhưng khi nào làm mệt mà lại cảm thấy chán thì sẽ trở về Sài Gòn.

Quyết tâm cho kế hoạch của bản thân, Quyền ý thức được con đường mình đi không giống với phần đông nên gặp khó khăn hơn là điều dễ thấy. Song ở thời điểm vất vả nhất, không có người thân xung quanh, Quyền vẫn cảm thấy yêu thành phố này nên cô quyết tâm theo đuổi ước mơ. Và rồi, điều gì đến cũng đã đến. Quyền tìm thấy mảnh đất ưng ý của mình.

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 4.

Sau khi chọn thuê được mảnh đất ưng ý, Quyền quyết định đầu tư vào quán trà vì số vốn 200 triệu đồng chưa đủ để mở homestay.

Đây cũng là lần đầu tôi ở vai trò một người pha chế đồ uống, may mắn quán trà được nhiều người ủng hộ. Chỉ trong vòng 7-8 tháng, tôi đã có thể hồi vốn và có lãi”, cô chia sẻ.

Khi kinh doanh ổn định cô sang nhượng lại quán và vay thêm chị gái để mở homestay với chi phí khoảng 700 triệu đồng. Tuy nhiên, vì là đất thuê để mở homestay nên một năm sau đó, vào tháng 7/2020, chủ nhà cần bán đất nên homestay của cô buộc phải dừng hoạt động.

Thời điểm đó, tôi như người mất phương hướng, cảm thấy hụt hẫng vì không còn động lực, không có gì để níu kéo. Tôi quyết định về Sài Gòn 3 tháng”, Quyền kể.

Chia sẻ về quãng thời gian quay trở về nơi bắt đầu, Quyền cho biết cô cảm nhận được được Sài Gòn đã khác xưa, mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp dường như không còn. “Tôi khóc mà không biết lý do tại sao. Tôi luôn cảm thấy nhàm chán và tìm cách để quay lại Đà Lạt”, cô tâm sự.

Trong suốt 3 tháng đó, Quyền vẫn âm thầm tìm đất để làm homestay. Đến 20/4/2021, một lần nữa, cô quyết định xách vali quay trở lại Đà Lạt để thuê đất mở homestay tại khu vực cuối đường Vạn Thạnh - Tà Nùng.

Vì diện tích homestay lớn, Quyền chung vốn cùng một người bạn khác. Tuy nhiên, không tìm được tiếng nói chung, một phần số vốn lại tiếp tục chuyển nhượng cho người khác. Sau 2 lần chuyển nhượng, Quyền quyết định mua lại toàn bộ.

Chọn thuê địa điểm để mở homestay trên mảnh đất 4.000m2, lại xa trung tâm và địa hình trắc trở, cô gặp nhiều khó khăn về vấn đề điện, nước hay vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng.

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Quyền chia sẻ thời điểm khó khăn nhất không phải là thời gian này mà sau khi homestay phải dừng hoạt động trong vòng 6 tháng do dịch Covid. Một lần nữa, cô lại nghĩ tới việc trở lại Sài Gòn vì mất phương hướng, không có thu nhập mà vẫn phải trả tiền thuê đất. Tuy nhiên nghĩ lại lý do rời Sài Gòn, Quyền quyết tâm cứu homestay, kêu gọi vốn, nhờ sự hỗ trợ của chủ đất.

Đúng 6 tháng mùa mưa, homestay phải dừng hoạt động, nhà cửa bị dột. Lúc đó tôi và các bạn nhân viên của mình phải tự tay lợp mái, vận chuyển 800 cây xanh để trồng lại, tự sửa lại điện nước. Đây thực sự là những công việc lần đầu tôi phải làm bởi thuê thợ không được do vị trí của homestay khá xa trung tâm”, cô nói.

Sau khoảng 1 tháng sửa chữa, homestay của Quyền kịp đón khách trở lại khi ngành du lịch mở cửa.

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 6.

Homestay của Mai Quyền rộng khoảng 4.000m2

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 7.

3 năm lên Đà Lạt, đến thời điểm hiện tại Mai Quyền hài lòng 80% với cuộc sống và lựa chọn của mình. Mỗi ngày công việc của cô là quản lý và giám sát tiến độ làm việc của nhân viên trong homestay, lên concept khi có khách đặt tiệc.

Tôi dần thong thả về mặt thời gian hơn để có thêm trải nghiệm ở Đà Lạt, có thể làm việc từ xa nếu muốn. Dẫu vẫn phải làm việc nhưng công việc này khác với 8 tiếng phải ngồi trên văn phòng”, cô nói.

Với trải nghiệm về những tháng ngày bỏ phố về rừng, Mai Quyền cho biết nếu người trẻ muốn theo đuổi cuộc sống này cần trải nghiệm thử. Hãy lựa chọn một thành phố bạn yêu thích, làm công việc tại đó để xem có hợp con người, khí hậu không trước khi đưa ra quyết định. Bởi cô không muốn các bạn trẻ đến với lối sống này theo một trào lưu rồi hụt hẫng và nghĩ sai về nó.

 8 năm ở Sài Gòn nhưng luôn tù túng, 9X xách vali lên Đà Lạt làm homestay: “2 lần khởi nghiệp, từ tiền trăm lên tới tỷ đồng, tôi đã bớt mộng mơ”  - Ảnh 8.

Theo Mai Quyền, quyết định bỏ công việc văn phòng để được sống và làm việc ở nơi mình thích, ngoài tiền bạn cần chuẩn bị cho mình một công việc, kỹ năng sống, khả năng chịu khổ cực và cả một đường lui.

Bỏ phố về rừng nếu không có tiền thì hành trình đi của bạn sẽ cực hơn so với mọi người chứ không phải là không thực hiện được. Như để có được homestay rộng 4.000m2 giá trị tiền tỷ thì tôi cũng phải bắt đầu từ tiền trăm. Vấn đề là khi mình có ít thì mình dùng ít, quan trọng là biết khả năng của bản thân. Khi biết mình có bao nhiêu và bao nhiêu là đủ thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn’’, Quyền nói.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, Quyền cho biết cô sẽ quay trở lại Sài Gòn sinh sống và điều hành homestay từ xa. Bởi cô gái 9X cho rằng sau khi đã có những trải nghiệm bản thân cô không còn mơ mộng nhiều mà có kế hoạch cụ thể cho tương lai, sẽ về Sài Gòn để lập gia đình và sinh sống. Đà Lạt sẽ chỉ là mảnh đất thứ 2 để đi về.

Tôi về Sài Gòn làm việc nhằm hướng đến mục tiêu sau này có cuộc sống bỏ phố về rừng đúng nghĩa, sống một cuộc đời an nhàn. Để có được cuộc sống như vậy, tôi cần phải làm việc nhiều hơn, nơi đó chắc chắn phải là Sài Gòn. Khi công việc ổn định và có số vốn lớn chúng tôi dự định mua đất ở Đà Lạt để không còn cảm giác bất an, lo lắng của người đi thuê mặt bằng’’, cô kể.

Quyền cũng thẳng thắn thừa nhận có chút lo rằng khi quay trở về Sài Gòn với những lo toan của cuộc sống gia đình, nhiệt huyết trong cô sẽ không còn. Tuy nhiên Quyền cho rằng dẫu sau này không thể quay lại Đà Lạt thì cô vẫn luôn trân trọng khoảng thời gian này, nơi đã lập nghiệp và sống hết mình cho lựa chọn của bản thân và đó sẽ là những kỉ niệm đẹp. “Giờ quay về Sài Gòn tôi không còn đơn độc mà có người đồng hành và mọi thứ đều có kế hoạch rõ ràng nên cảm thấy cuộc đời vẫn còn ý nghĩa’’, Quyền tâm sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại