77 năm sau sự sụp đổ của chùa Lôi Phong, chuyên gia tìm thấy một căn phòng bí mật dưới ngọn tháp: Bí ẩn ngàn năm hé lộ!

Thu Thảo |

Một căn phòng bí ẩn cùng tượng Phật dát vàng được tìm thấy trong cuộc khai quật, tu bổ chùa Lôi Phong.

Công cuộc khai quật bảo vật lịch sử. (Ảnh: New Qq)

Công cuộc khai quật bảo vật lịch sử. (Ảnh: New Qq)

Từ lâu, chùa Lôi Phong được biết đến như một minh chứng cho câu chuyện tình yêu đẹp giữa xà tinh Bạch Nương Tử chàng trai Hứ Tiên ở trần gian. Dù đã phải trải qua biết bao khổ ải nhưng đến cuối cùng họ vẫn không thể chiến thắng được ý trời, Bạch tinh bị cao tăng phong ấn dưới chùa Lôi Phong, mỗi năm chỉ được gặp Hứ Tiên một lần ở Tây Hồ.

Đây chỉ là một truyền thuyết hư cấu nhưng tầm ảnh hưởng của nó đến người dân Trung Quốc vô cùng sâu sắc. Để đến bây giờ hình ảnh chùa Lôi Phong cùng câu chuyện tình yêu không thể tách rời, nhiều người còn tin rằng sự tồn tại của Bạch tinh dưới chùa Lôi Phong là có thật.

77 năm sau sự sụp đổ của chùa Lôi Phong, chuyên gia tìm thấy một căn phòng bí mật dưới ngọn tháp: Bí ẩn ngàn năm hé lộ! - Ảnh 1.

Hình ảnh chùa Lôi Phong hiện tại. (Ảnh: Newqq)

Chùa Lôi Phong được xây dựng vào 977 Sau Công nguyên bởi Tiên Thục, hoàng đế nước Ngô Việt bấy giờ. Sau khi người vợ lẽ của ông sinh con trai, ông đã cho xây dựng ngôi chùa này với tên Hoàng Phi Tháp để tích đức và cầu siêu cho con trai.

Thật không may, ông cũng chính là hoàng đế cuối cùng của Ngô Việt, ngôi chùa nhanh chóng bị lãng quên. Đến các triều đại sau, người dân địa phương nhận thấy chùa xây dựng cạnh Tây Hồ nên đã gọi chùa với một tên khác, chùa Lôi Phong.

77 năm sau sự sụp đổ của chùa Lôi Phong, chuyên gia tìm thấy một căn phòng bí mật dưới ngọn tháp: Bí ẩn ngàn năm hé lộ! - Ảnh 2.

Chùa Lôi Phong bị tàn phá do chiến tranh. (Ảnh: New Qq)

Trải qua nghìn năm lịch sử, chứng kiến những cuộc chiến tranh khốc liệt qua 2 triều đại Tống – Minh và sự công kích đến từ phát xít Nhật, ngày 25 tháng 9 năm 1924 chùa Lôi Phong không thể chống cự được và đã chính thức sụp đổ. 

Mãi cho đến 77 năm sau, ngày 26 tháng 12 năm 2000 chùa Lôi Phong mới được chính phủ Trung Quốc đồng ý ký vào dự án cải tạo, tu bổ ngôi chùa. Những bí ẩn về ngôi chùa dần dần được hé lộ.

77 năm sau sự sụp đổ của chùa Lôi Phong, chuyên gia tìm thấy một căn phòng bí mật dưới ngọn tháp: Bí ẩn ngàn năm hé lộ! - Ảnh 3.

Công cuộc khai quật bảo vật lịch sử. (Ảnh: New Qq)

Trong quá trình tu bổ di tích các chuyên gia đã phát hiện một ngôi chùa mạ vàng cùng một tượng Phật bên trong căn phòng bí ẩn dưới ngọn tháp.

Mặc dù căn phòng này rất nhỏ, chỉ dài khoảng 0,5m và rộng 0,5m nhưng giá trị mạng lại đã gây chấn động cả trong và ngoài nước: Ngôi chùa bằng đồng mạ vàng cao 35,6 cm và tượng Phật bằng đồng dát vàng cao 68 cm. 

Theo các chuyên gia có thể các tăng ni không muốn hai bảo vật quý giá của chùa bị cướp mất nên đã cố tình chôn chúng dưới tháp để bảo vệ. Để bây giờ, sự trở lại sau một nghìn năm của hai bảo vật đã mang giá trị rất lớn cho quốc gia.

77 năm sau sự sụp đổ của chùa Lôi Phong, chuyên gia tìm thấy một căn phòng bí mật dưới ngọn tháp: Bí ẩn ngàn năm hé lộ! - Ảnh 5.

Bảo vật được tìm thấy nơi đây. (Ảnh: New Qq)

Bên cạnh đó, đội khảo cổ còn phát hiện một chiếc quan tài nhỏ bằng vàng ròng cao 35,6 cm được cất giấu, bên trong đựng rất nhiều xá lợi của Tiền Thục vô cùng quý giá.

Mặc dù quá trình khai quật, tu bổ đã không tìm thấy Bạch xà tinh bị phong ấn như trong truyền thuyết, nhưng những di tích văn hóa quý giá này đã giúp ích rất nhiều cho Trung Quốc trong việc tìm hiểu lịch sử Ngũ đại Thập quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại