7 sứ mệnh vũ trụ "ngốn" hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn!

Trang Ly |

Phóng tàu thăm dò và kính thiên văn nhằm nghiên cứu Mặt trời, ngoại hành tinh và kiếm tìm sự sống ngoài Trái Đất là những sứ mệnh to lớn của NASA từ năm 2018 trở đi.

Được Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower (1890 – 1969) ký thành lập năm 1958, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hiện đã trở thành một trong những cột trụ lớn trong quá trình khám phá vũ trụ của loài người.

Từ sứ mệnh Apollo đưa người lên Mặt trăng (từ năm 1969 - 1972), rồi kết hợp với các quốc gia khác đưa phi hành gia lên nghiên cứu không gian tại Tàu vũ trụ quốc tế (ISS), đến những sứ mệnh tiêu tốn rất nhiều tỷ đô la, NASA ngày càng chứng minh sức lực con người không hề nhỏ trong công cuộc khám phá "Chúng ta là ai?""Liệu chúng ta có cô đơn trong vũ trụ?".

7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 1.

Robot tự hành Mars Rover sẽ được NASA phóng lên năm 2020. Nguồn: NASA.

Khi sứ mệnh này kết thúc, sứ mệnh khác lại được triển khai. Công cuộc gần 60 năm khám phá vũ trụ của NASA chính vì thế mà chưa ngừng nghỉ phút giây nào.

Sau một năm, 10 năm và lâu hơn nữa nữa, NASA lại tiếp tục những sứ mệnh khám phá Mặt trời, kiếm tìm sự sống trong Thái Dương Hệ và những "siêu Trái Đất" tiềm năng cho hy vọng sống ngoài không gian.

Hãy cùng điểm những sứ mệnh to lớn, "ngốn" hàng tỷ USD mà cơ quan này sắp triển khai trong năm 2018 và xa hơn nữa:


SỨ MỆNH 1: "GIẢI CỨU" TRÁI ĐẤT KHỎI THẢM HỌA THIÊN THẠCH
7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Daily News Agency.

Theo tính toán của NASA, có đến gần 5.000 thiên thạch đường kính 100m đang bay gần Trái Đất.

Để không khiến Trái Đất phải chịu thêm "kịch bản hủy diệt" lần nữa như khủng long đã từng hứng chịu trong lịch sử cách đây hơn 60 triệu năm, NASA vẫn luôn nghiên cứu và đưa ra các biện pháp nhằm "cứu" Trái Đất khỏi thảm họa diệt vong từ thiên thạch.

Việc những thiên thạch hay tiểu hành tinh khổng lồ "bay lạc" vào Trái Đất đều tiềm ẩn nguy cơ hủy diệt tất cả sự sống và nền văn minh hiện đại mà con người chúng ta cất công xây dựng hàng nghìn năm qua.

Do đó, sứ mệnh "giải cứu" Trái Đất khỏi thảm họa thiên thạch sẽ được NASA sớm triển khai trong tương lai.

SỨ MỆNH 2: KÉO TIỂU HÀNH TINH TRỊ GIÁ 10.000 TRIỆU TỶ USD VỀ DÙNG
7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 5.

Nhiều quốc gia đang hướng đến mục tiêu khai thác nguồn kim loại hiếm ở "mỏ trời". Ảnh: The Sun

16 Psyche chính là "mục tiêu béo bở" của NASA trong sứ mệnh chinh phục tiểu hành tinh trị giá 10.000 triệu tỷ USD! ($10.000 quadrillion) trong giai đoạn 2020 - 2030.

Nằm trong khu vực vành đai tiểu hành tinh trong Hệ Mặt trời, 16 Psyche là một thế giới kim loại khổng lồ chứa sắt, nickel và nhiều kim loại quý khác giống với thành phần lõi Trái Đất.

Không chỉ muốn kéo "mỏ trời" này về dùng, việc nghiên cứu nó còn giúp cho NASA hiểu được bí mật nguồn gốc và sự phát triển của Hệ Mặt trời.


SỨ MỆNH 3: "BẮT" BÃO, ĐO "SỨC KHỎE" KHÔNG KHÍ TRÁI ĐẤT
7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 7.

NASA lên kế hoạch triển khai MAIA nhằm "bắt bão" và đo sức khỏe không khí trên Trái Đất. Nguồn: NASA.

Không chỉ thực hiện các sứ mệnh khám phá và nghiên cứu vũ trụ, NASA còn muốn thực hiện các công việc tìm hiểu các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, bão trên Trái Đất bằng máy dò đa giác (MAIA) đang hoạt động như một vệ tinh trên vùng không gian quanh Trái Đất.

Sứ mệnh MAIA còn giúp cơ quan này nhận biết các khu vực ô nhiễm không khí nặng trên hành tinh, từ đó, đưa ra các giải pháp nhằm "cứu" thế giới khỏi tình trạng ấm lên toàn cầu đáng báo động; cũng như cảnh báo những hệ lụy sức khỏe liên quan đến vẫn đề ô nhiễm môi trường.


SỨ MỆNH 4: "MỔ XẺ" NGOẠI HÀNH TINH VÀ NĂNG LƯỢNG TỐI
7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 9.

Ảnh: MQ.

Đối với NASA, ngoại hành tinh (các hành tinh nằm bên ngoại Hệ Mặt trời) là những thế giới đầy tiềm năng cho sự sống hình thành và phát triển.

Trong lịch sử hơn 60 năm khai phá vũ trụ, kính viễn vọng Spitzer của NASA đã phát hiện được 3.449 ngoại hành tinh, trong đó có 781 ngoại hành tinh tiềm năng cho sự sống, có thể kể tên một số ngoại hành tinh tiềm năng, đó là: Proxima b, GJ 536b, 3 hành tinh thuộc Hệ Mặt trời 2.0 TRAPPIST-1...

7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 10.

Kính viễn vọng tia hồng ngoại trường rộng sẽ được NASA phóng lên vũ trụ năm 2020. Nguồn: NASA Jet Propulsion Laboratory.

Vào năm 2020, NASA sẽ phóng kính viễn vọng tia hồng ngoại trường rộng (WFIRST) nhằm tìm kiếm và khám phá các ngoại hành tinh cũng như năng lượng tối trong vũ trụ.

Đối với các nhà thiên văn học, năng lượng tối (Dark Energy) là dạng năng lượng chưa được biết rõ. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng, nó chiếm phần lớn trong vũ trụ và là "tác nhân" khiến vũ trụ ngày càng giãn nở.

Ngoài ra, NASA có phối hợp với Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) nhằm phóng kính thiên văn Euclid lên vũ trụ năm 2020 để nghiên cứu về vật chất tối và năng lượng tối.


SỨ MỆNH 5: ĐƯA SỨ GIẢ ĐẾN SAO HỎA
7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 12.

Cấu tạo "cơ thể" của Mars Rover. Nguồn: NASA.

Sao Hỏa luôn là hành tinh mà NASA "nung nấu" khám phá. Thế hệ robot tự hành mới nhằm nghiên cứu bề mặt hành tinh đỏ cũng như kiếm tìm dấu hiệu sự sống có tên Mars Rover sẽ được NASA phóng lên năm 2020.

NASA tiết lộ, Mars Rover là chú robot tự hành có "cơ thể" giống như một con người. Cơ quan này đang nóng lòng hoàn thiện Mars Rover để cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn chi tiết của sao Hỏa.

Ngoài ra, tàu vũ trụ thế hệ mới Orion của NASA dự kiến sẽ tiếp cận hành tinh này vào những năm 2030, trở thành "át chủ bài" tiếp theo cho quá trình khám phá sao Hỏa không ngừng nghỉ của NASA.


SỨ MỆNH 6: KIẾM TÌM SỰ SỐNG NGOÀI HÀNH TINH TRÊN CÁC MẶT TRĂNG SAO MỘC
7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 14.

Các mặt trăng (hoặc vệ tinh) của sao Mộc tiềm ẩn sự sống ngoài Trái Đất. Nguồn: NASA.

Trong buổi họp báo ngày 14/4/2017 của NASA, cơ quan này đã công bố những mặt trăng tiềm ẩn sự sống ngay trong Hệ Mặt trời, đó là các mặt trăng Enceladus của sao Thổ, mặt trăng Europa của sao Mộc. Đây là 2 mặt trăng thú vị và có khả năng ẩn chứa sự sống ngoài Trái Đất mà NASA khám phá được.

Để tiếp tục hành trình kiếm tìm sự sống tại các mặt trăng của sao Mộc, NASA cùng Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) lên kế hoạch phóng tàu thăm dò JUICE vào năm 2022 nhằm khám phá 3 mặt trăng tiềm năng của sao Mộc là Europa, Callisto và Ganymede.

Dự kiến, sau khoảng 7,5 năm, tàu thăm dò JUICE sẽ tiếp cận được sao Mộc rồi bắt đầu thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Cũng trong khoảng thời gian đầu những năm 2020, NASA tiếp tục phóng tàu vũ trụ thuộc dự án Europa Clipper nhằm kiếm tìm chi tiết dấu hiệu sự sống tại mặt trăng Europa.

SỨ MỆNH 7: TIẾP CẬN MẶT TRỜI Ở KHOẢNG CÁCH GẦN NHẤT TRONG LỊCH SỬ
7 sứ mệnh vũ trụ ngốn hàng tỷ USD của NASA, nếu thành công, loài người rất biết ơn! - Ảnh 16.

Tàu thăm dò Mặt trời Parker Solar Probe của NASA. Nguồn: NASA.

Trong cuộc họp báo ngày 31/5/2017 của NASA, cơ quan này tiết lộ sứ mệnh phóng tàu thăm dò Mặt trời Parker Solar Probe (tên cũ là Solar Probe Plus) trị giá hơn 1 tỷ USD bay thẳng vào vùng vành nhật hoa của Mặt trời để nghiên cứu ngôi sao khổng lồ này vào năm 2018.

Với cấu tạo và thiết kế đặc biệt, tàu thăm dò Mặt trời Parker Solar Probe có khả năng chống nhiệt lên tới hơn 1.400 độ C. Đây là mức chịu nhiệt lý tưởng của một cỗ máy thăm dò vũ trụ khi ở khoảng cách cách bề mặt Mặt trời 6,4 triệu km.

NASA cho biết, khi tiếp cận Mặt trời ở khoảng cách 6,4 triệu km, tàu thăm dò Mặt trời Parker Solar Probe sẽ bay ở tốc độ khủng khiếp nhất chưa từng được ghi nhận trong lịch sử: 692.000 km/giờ.

Sứ mệnh này mang đến cho các nhà khoa học hy vọng khám phá được luồng năng lượng làm nóng vành nhật hoa và tăng tốc gió Mặt trời, từ đó, tìm cách làm giảm tác động của gió Mặt trời lên Trái Đất.

Dịch từ: Listverse.com, NASA

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh nhất, xem tin khoa học vũ trụ mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên