Bạn cho rằng bất cứ thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng nhất định phải không? Đó có thể là 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc nhiều hơn thế.
Nhưng bạn có thắc mắc rằng liệu có thứ thực phẩm nào có thể tồn tại đến vài chục năm, đôi khi là "không có hạn sử dụng" không?
Theo các chuyên gia thì nếu ở điều kiện lý tưởng, các loại thực phẩm dưới đây có thể bảo quản được trong 1 thời gian dài, lên tới vài chục năm. Thậm chí, ở Georgia, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy một hũ mật ong 5.500 năm tuổi mà vẫn giữ được hương vị tuyệt hảo ban đầu cơ đấy!
1. Nước tương (xì dầu) - 3 năm
Xì dầu (nước tương) là loại nước được làm từ đậu nành lên men. Ít ai ngờ trong điều kiện đã mở nắp, xì dầu có thời hạn sử dụng khá dài - lên tới 3 năm.
Chuyên gia cũng cho biết, thời hạn sử dụng của xì dầu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố - đặc biệt là phương thức sản xuất ban đầu.
Cụ thể, nếu làm bằng phương thức thủ công, thời gian lên men từ vài tháng đến 2 năm thì sản phẩm sử dụng an toàn trong hơn 3 năm. Nếu công đoạn ủ men này ngắn đi thì thời hạn dùng cũng bị giảm đi đôi chút.
2. Gạo - 30 năm
Chúng ta biết rằng gạo là 1 loại thực phẩm thiết yếu hàng đầu ở khu vực châu Á. Và theo các nhà khoa học, điều kiện tiên quyết đó là nhiệt độ môi trường phải nhỏ hơn 4,5 độ C và gạo phải được để trong hũ thủy tinh, hộp nhựa chuyên dụng, kín.
Được biết, nếu có được điều kiện này, gạo có thể được bảo quản tốt hơn trong 30 năm mà không có sự hao hụt đáng kể về hương vị, giá trị dinh dưỡng.
3. Hạt đậu khô - 30 năm
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Brigham Young (Mỹ) đã khám phá ra rằng, sau 30 năm, các hạt đậu được sấy khô, dù có sự thay đổi lớn về ngoại hình nhưng chúng vẫn an toàn cho người sử dụng.
Cụ thể, sau 30 năm, tuy tổng thể chất lượng của hạt đậu đã suy giảm nhưng tỉ lệ protein trong đậu vẫn ở mức chấp nhận được để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.
4. Mật ong - 5.500 năm đến vô hạn
Mật ong là một trong những loại thực phẩm có thời gian bảo quản lâu nhất. Sở dĩ chúng có hạn sử dụng lâu đến vậy là bởi thành phần hóa học khiến mật ong rất khó phát triển vi khuẩn.
Hơn nữa, nếu mật ong được lưu giữ trong 1 lọ kín, không tiếp xúc với không khí và nước, chúng có thể để được vĩnh viễn.
Được biết, trong khi nghiên cứu ở Georgia, giới khảo cổ học còn phát hiện ra 1 hũ mật ong 5.500 tuổi. Và đặc biệt hơn là chúng vẫn có thể ăn được, giữ nguyên hương vị như ban đầu.
5. Muối - vĩnh viễn
Không quá ngạc nhiên khi muối được liệt vào danh sách những loại thực phẩm có hạn sử dụng khủng trên Trái đất. Bởi lẽ muối là 1 loại khoáng chất mà.
Nhiều thế kỷ qua, người ta sử dụng muối để bảo quản thức ăn khác bởi chúng có thể loại bỏ độ ẩm khá tốt. Mặc dù vậy, sản phẩm hạt muối thô có thể bị ngậm nước và vón cục sau 1 thời gian lưu trữ tuy nhiên chúng vẫn có thể sử dụng muối đó được.
Tuy nhiên, nếu như hũ muối của bạn có thêm thành phần i-ốt thì chúng chỉ có thể giữ nguyên chất lượng trong vòng 1 năm mà thôi. Sau thời gian này, hoạt tính của i-ốt sẽ mất đi và trở thành muối thông thường.
6. Đường - vĩnh viễn
Giống như muối, đường có hạn sử dụng dường như vô hạn định. Nhưng cách thức bảo quản của đường có thể quyết định xem đường của bạn có thể được lưu giữ vĩnh viễn hay không.
Cách tốt nhất là đường hạt và bột đường nên được cất trong một lọ, hộp thật kín, không để không khí bên ngoài lọt vào.
Nhưng ngay cả khi đường có hấp thụ nước từ không khí và vón thành cục rắn thì chất lượng đường gần như không thay đổi gì. Bột đường, đường nâu, đường phèn... cũng có hạn sử dụng vĩnh viễn nếu được bảo quản đúng cách.
7. Giấm - vô hạn
Theo 1 bài báo đăng tải trên EatbyDate, giấm là 1 sản phẩm không có hạn sử dụng. Nhưng để có được cảnh giới đó thì bạn phải đảm bảo cất giữ giấm trong bình, lọ kín, đặt ở nơi mát mẻ, cách xa nguồn nhiệt và không bị ánh nắng Mặt trời chiếu vào.
Mặc dù giấm không gây tổn hại gì nhưng thành phần, hương vị của giấm cũng sẽ thay đổi 1 chút sau khoảng 5 - 10 năm.
Nguồn: B.S, Eatbydate, Scholarsarchive