7 hành tinh trong Hệ Mặt Trời xuất hiện cùng lúc trên bầu trời đêm

TRÀ KHÁNH(Nguồn: Daily Mail) |

Những người yêu thích thiên văn học thế giới vừa chiêm ngưỡng sự kiện đặc biệt khi cả 7 hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời xuất hiện cùng lúc trên bầu trời đêm.

Theo Daily Mail, sự kiện thiên văn này kéo dài đến hết tuần này. Ở một số vị trí thuận lợi bạn quan sát các hành tinh trên bầu trời đêm bằng mắt thường. Bạn có thể quan sát trực tiếp Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa bằng mắt thường theo hướng tây nam của đường chân trời và nhìn về phía đông.

Tuy nhiên, Sao Thiên Vương, nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, và Sao Hải Vương, nằm giữa Sao Thổ và Sao Mộc quan sát được bằng kính thiên văn.

Nếu quan sát hiện tượng này từ Bắc Cực, các nhà thám hiểm sẽ thấy cả 7 hành tinh, nhưng ánh sáng từ chúng sẽ yếu hơn so với các vị trí khác ở Bắc Bán cầu.

7 hành tinh trong Hệ Mặt Trời xuất hiện cùng lúc trên bầu trời đêm - Ảnh 1.

Thứ tự các hành tinh chúng ta có thể quan sát sau khi Mặt Trời lặn từ đường chân trời phía tây nam sang phía đông. (Ảnh: Daily Mail)

Sao Thủy là hành tinh khó nhìn thấy nhất vì nó nằm ở vùng sáng của đường chân trời. Nếu bạn xác định được Sao Kim thì có thể dễ dàng tìm thấy Sao Thủy (cách khoảng 1,5 độ nhìn về phía tây) vì chúng nằm gần nhau nếu quan sát bằng mắt thường trên bầu trời đêm. Dù vậy thời gian để quan sát toàn bộ 7 hành tinh trên bầu trời đêm không nhiều bởi khoảng cách giữa chúng.

Năm hành tinh còn lại nằm hết về phía đông đường chân trời. Sao Mộc dễ nhận biết nhất khi nó sáng hơn các ngôi sao khác trên bầu trời. Tuy nhiên đến nửa đêm nó cũng sẽ biến mất.

Trong số 7 hành tinh, duy nhất Sao Hỏa có thể quan sát rõ cả đêm ngay sau khi Mặt Trời lặn.

Từ đường chân trời phía đông, Sao Hỏa sẽ có màu đỏ và sáng hơn hầu hết các ngôi sao, trong khi Sao Thổ láng giềng của nó sẽ có màu vàng khi nó xuất hiện ở phía tây nam sau khi màn đêm buông xuống.

Các hành tinh có vành đai có thể quan sát được từ 3 giờ sáng mỗi ngày.

7 hành tinh trong Hệ Mặt Trời xuất hiện cùng lúc trên bầu trời đêm - Ảnh 2.

Năm hành tinh có thể quan sát được bằng mắt thường trên bầu trời đêm (từ bên phải sang) gồm: Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa. (Ảnh: Stellarium)

Ngoài 7 hành tinh, Mặt Trăng cũng sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm vào tối nay 29/12 dưới dạng lưỡi liềm và nằm giữa Sao Mộc và Sao Thổ.

Theo nhà thiên văn học Gianluca Masi thuộc Dự án Kính viễn vọng Ảo, những người yêu thích thiên văn học có thể quan sát cả 7 hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời vào mỗi tối đến hết ngày 31/12, sau khi Mặt Trời lặn. Hiện tượng dù thường xuyên xảy ra nhưng nó vẫn một trải nghiệm độc đáo.

Đa phần các hành tinh quay quanh Mặt Trời có quỹ đạo gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo gần trùng khít với nhau, gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Tuy nhiên chúng không ở gần nhau như theo chúng ta thấy trên bầu trời đêm, mỗi hành tinh thường cách nhau cả triệu km.

Lần gần đây nhất có thể quan sát các hành tinh cùng một lúc trên bầu trời đêm là tháng 6. Năm hành tinh có thể nhìn thấy bằng mắt thường đều xuất hiện theo thứ tự khoảng cách của chúng với Mặt Trời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại