7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ

Kiều Anh |

Dưới đây là 7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ, đánh dấu cho những thay đổi của quốc gia này.

Lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ luôn có nhiều "điều đầu tiên". Tổng thống đầu tiên là George Washington, Tổng thống đầu tiên qua đời khi đang tại nhiệm là William Henry Harrison. Tổng thống đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ không liên tiếp là Grover Cleveland. Theo đó, ông Cleveland đắc cử năm 1884, thua trong cuộc bầu cử năm 1888 và sau đó lại đắc cử trong cuộc bầu cử năm 1892, tức là ông là Tổng thống thứ 22 và 24 của Mỹ.

Tuy nhiên, ngoài những điều trên, lịch sử bầu cử Tổng thống nước Mỹ còn chứng kiến những "điều đầu tiên khác", đánh dấu sự thay đổi của quốc gia này.

Người phụ nữ đầu tiên nhận đề cử Tổng thống

Người phụ nữ đầu tiên tranh cử Tổng thống là bà Victoria Woodhull, ứng cử viên đảng Quyền Bình đẳng năm 1872. Đảng này đã đề cử ông Frederick Douglass là liên danh tranh cử với bà Woodhulls, người mà về lý thuyết có thể trở thành Phó Tổng thống gốc Phi đầu tiên nếu bà Woodhulls thắng cử.

7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Bà Victoria Claflin Woodhull năm 1872. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, ông Douglass đã không chấp nhận đề cử trên và có những bài phát biểu ủng hộ Tổng thống đương nhiệm đảng Cộng hòa Ulysses S.Grant, người đã thắng cử sau đó.

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhận đề cử Tổng thống

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên chấp nhận đề cử Tổng thống là George Edwin Taylor năm 1904. Ông Taylor, con trai của một người đàn ông từng bị bắt làm nô lệ, là một nhà báo và một chính trị gia, người từng là đại biểu dự khuyết tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa năm 1892.

7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Ông George Edwin Taylor năm 1904. Ảnh: Đại học Bắc Florida

Năm 1904, ông Taylor được đề cử là ứng viên ra tranh cử Tổng thống tại Đại hội của Đảng Tự do Quốc gia.

Tổng thống đầu tiên là người Công giáo

Khi thượng nghị sĩ Công giáo John F.Kenedy ra tranh cử trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, các lãnh đạo đảng này tỏ thái độ hoài nghi về khả năng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử toàn quốc. Nhiều người lúc bấy giờ cho rằng, những người Công giáo có "lòng trung thành kép" với Vatican và nước Mỹ, do đó, nếu đắc cử, một Tổng thống là người Công giáo sẽ nghe theo các mệnh lệnh của Giáo hoàng.

7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Ông John F.Kenedy trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên là người Công giáo. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, sau khi chiến thắng ở Tây Virginia trong các cuộc bầu cử sơ bộ, các lãnh đạo của đảng Dân chủ ngày càng có niềm tin hơn vào ông Kenedy. Cuối cùng, thượng nghị sĩ Kenedy đã giành được đề cử của đảng này và sau đó trở thành Tổng thống.

Người phụ nữ gốc Phi đầu tiên nỗ lực giành đề cử của đảng Dân chủ

Vào năm ông Nixon trở thành Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên, bà Shirley Chisholm đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được ghế tại Hạ viện. 4 năm sau, đại diện bang New York bước vào cuộc bầu cử chọn ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ, việc khiến bà trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên và người phụ nữ đầu tiên thực hiện điều này.

7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Bà Shirley Chisholm năm 1972. Ảnh: Getty

Bà Chisholm thua đề cử trước Thượng nghị sĩ George McGovern, người sau đó đã thất bại khi bị ông Nixon dẫn trước cách biệt. Mặc dù bà Chisholm biết bà sẽ không chiến thắng nhưng bà cũng hiểu rằng, chiến dịch tranh cử tổng thống tiên phong của bà sẽ mở cánh cửa cơ hội cho những người Mỹ gốc Phi và những người phụ nữ ra tranh cử trong tương lai.

Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên

Người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được đề cử Tổng thống từ một đảng lớn và cũng là người Mỹ gốc Phi đầu tiên trở thành Tổng thống chính là ông Barack Obama.

Là một ứng viên đảng Dân chủ, ông Obama đã đánh bại các đối thủ da trắng trong cả cuộc bầu cử năm 2008 và năm 2012, làm việc 2 nhiệm kỳ với vai trò là Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Vị trí ứng viên đảng Dân chủ và Tổng thống nước Mỹ của ông Obama được đánh giá là một dấu mốc lịch sử của quốc gia này.

Người phụ nữ đầu tiên nhận đề cử từ một đảng lớn

Năm 2016, bà Hillary Clinton trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận đề cử từ đảng Dân chủ. Cựu Đệ nhất phu nhân của Mỹ, Thượng nghị sĩ New York, đồng thời là Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama đã ra tranh cử trước ứng viên đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump.

7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: Getty

Dù vậy, chiến dịch lịch sử của bà Clinton đã không thành công khi chiến thắng năm 2016 bất ngờ thuộc về ông Trump.

Người phụ nữ gốc Phi đầu tiên trở thành ứng viên Phó Tổng thống

Tháng 8/2020, trong Đại hội Toàn quốc từ xa đầu tiên của đảng Dân chủ, bà Kamala Harris đã chấp nhận đề cử trở thành liên danh tranh cử với ông Joe Biden. Điều đó tức là nếu ông Biden trở thành Tổng thống, bà Harris sẽ trở thành Phó Tổng thống của Mỹ.

7 điều đầu tiên trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Bà Kamala Harris. Ảnh: Getty

Có mẹ là người di cư từ Ấn Độ và cha là người di cư từ Jamaica, bà Harris cũng là người đầu tiên mang dòng máu châu Á hoặc châu Phi, trở thành ứng viên Phó Tổng thống của 1 trong 2 đảng lớn của Mỹ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại